Chuyện sau sáp nhập

Sẽ có 3 quận và 19 phường ở TP Hồ Chí Minh phải sáp nhập theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. 

Một đạo luật tốt

Tính kỹ trước khi vay

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7 một lần nữa chất thêm áp lực lên ngân sách nhà nước vốn đã rất eo hẹp và thường xuyên thâm hụt.

Món nợ khó trả

Trong tổng số 103 văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết phải ban hành kể từ ngày 16.8.2019 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ chỉ còn nợ 32 văn bản gồm: 20 nghị định, 1 quyết định, 1 thông tư liên tịch và 10 thông tư.

Tham nhũng vặt, tác hại lớn!

Tham nhũng vặt sẽ ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Đây là dự báo của Chính phủ trong Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Quy trách nhiệm rõ ràng

“Hôm nay, tôi thấy rất nhiều báo cáo giống nhau. Chúng ta đưa nguyên nhân là hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế chính sách vẫn còn thiếu đồng bộ, có báo cáo ghi là công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế còn chậm… Báo cáo về công tác của ngành tư pháp mà toàn bộ nói mảng này không là như thế nào?”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đặt câu hỏi trong phiên họp sáng qua, 14.9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chính sách và bằng chứng

Trong bài viết quan trọng gần đây dưới tiêu đề: "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật.

Rất nhiều điểm mới nhưng vẫn cần rà soát thêm

Trong "cổng" có gì?

Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (ngày 9.9) giữa lúc vụ nâng khống giá robot chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai còn đang nóng hổi. Lãnh đạo Bộ cho biết, các cơ sở y tế có thể tham khảo giá và cấu hình thiết bị đăng tải trên Cổng để lập dự toán, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng khi mua sắm, đấu thầu trang thiết bị.

Phải khả thi nhất

Khoản 3 Điều 39 của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) hiện đưa ra hai phương án. Trong đó, phương án 1 quy định, kể từ ngày Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31.12.2022.

Đừng để "trăm dâu đổ đầu người bệnh"!

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Ai dính dáng, sai phạm tới đâu cần được làm rõ và xử lý nghiêm để đủ sức răn đe.