Chuyện sau sáp nhập

Sẽ có 3 quận và 19 phường ở TP Hồ Chí Minh phải sáp nhập theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. 

Mở lại đường bay

Chưa có quyết định cuối cùng của Chính phủ nhưng việc mở lại đường bay quốc tế nhiều khả năng sẽ thành hiện thực. Dù còn những nghi ngại về rủi ro y tế có thể xảy ra nhưng đây rõ ràng là một trong những giải pháp quan trọng giúp kinh tế đất nước đạt được mục tiêu tăng trưởng dương trong năm nay. Dịch bệnh có thể phần nào được ngăn chặn nhờ việc đóng cửa biên giới, nhưng kèm theo đó, thiệt hại kinh tế cũng rất lớn, đặc biệt trong ngành hàng không, du lịch. Đó là chưa kể tới những dự án lớn đang "đắp chiếu" chờ chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao trở lại.

“Cùng nhau vượt qua thách thức và đi tới tương lai”

Sáng nay, 8.9, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) - sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức - với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với nghị viện các nước thành viên, các nghị viện quan sát viên, tổ chức đối tác của AIPA.

"Phải vô cùng thận trọng"

Đánh giá sơ bộ tác động môi trường trước khi phê duyệt dự án đầu tư là một trong những nội dung đã được bàn thảo rất kỹ khi Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật Đầu tư tại Kỳ họp thứ Chín. Theo đó, Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định việc “đánh giá sơ bộ tác động môi trường” của dự án đầu tư tại nhiều điều khoản cụ thể và dẫn chiếu các nội dung thực hiện theo pháp luật về môi trường.

Đất nước trước giai đoạn mới!

Đúng vào thời điểm đất nước kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9 (1945 - 2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng với tựa đề “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ môi trường ở nông thôn thế nào?

Có một thời kỳ, chúng ta cứ nghĩ đến nông thôn là nghĩ đến một môi trường thanh bình, cánh đồng bát ngát, gió mát, trăng thanh. Nhưng bây giờ, nông thôn với thành thị chưa biết nơi nào ô nhiễm hơn. Vấn đề xử lý môi trường ở nông thôn hiện nay là một vấn đề nóng đang rất cần được quan tâm khi Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Từ Bluezone đến kinh tế số

Theo thống kê, hiện có trên 20 triệu lượt tải Bluezone. Trong khi đó, để ứng dụng Bluezone có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản sự lây lan của Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì cần phải có ít nhất 3/4 đến 4/5 dân số tích cực sử dụng ứng dụng này mỗi khi có tiếp xúc với người khác.

Sinh kế cho người nghèo

Sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, báo cáo tại Phiên họp sáng 28.8 của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Chính phủ cho biết dự kiến sẽ đề xuất Quốc hội xem xét, ban hành 2 nghị quyết về công tác giảm nghèo trong thời gian tới. Một là, Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Hai là, Nghị quyết đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững giai đoạn 2021 - 2030.

Chúng ta dạy tiếng Anh như thế nào?

“Tại công ty chúng tôi, khi phỏng vấn sinh viên tốt nghiệp đại học ngành ngoại ngữ, hầu hết các bạn bị “câm” 50% và “điếc” 40%”. Nhận xét của Tổng Giám đốc Saigontourist trên báo chí năm 2006 từng gây sốc và khơi lại nỗi đau trường kỳ “học ngoại ngữ xong ra vẫn không nghe, nói được”.

Tính lại câu chuyện quản lý các lưu vực sông

Ngay sau khi sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra năm 2016, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra diện rộng các cơ sở có nguồn thải ra lưu vực sông từ 200m3/ngày đêm trở lên. Cuối năm 2016, Tổ giám sát môi trường đặc biệt đối với các nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang), Bauxite Tây Nguyên, Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên)... cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập. 

Đánh thức kinh tế ban đêm

Vào giữa tháng 7, trước khi dịch Covid-19 quay lại, sự kiện "Ấm thực và Âm nhạc biển An Bàng" tại cuối bãi phía tây biển An Bàng, TP Hội An, Quảng Nam diễn ra từ 4 giờ chiều đến gần 12 giờ đêm đã thu hút hàng chục nghìn khách tham gia, trong đó có rất nhiều người nước ngoài đang lưu trú, tạm trú tại Hội An.