Nên mở rộng khái niệm "chỗ ở hợp pháp"

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách góp phần ổn định di dân tự do. Tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 88 về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, trong đó có nội dung về ổn định di dân tự do.

Người dân phải được lựa chọn

Người dân đi trên các tuyến đường Láng - Hòa Lạc, Nội Bài - Nhật Tân, Hà Nội - Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh - Trung Lương… có thể sẽ phải trả tiền nếu phương án thu phí (hoặc giá sử dụng dịch vụ) đường cao tốc do Nhà nước đầu tư được các cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Để doanh nghiệp yên tâm

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là con đường không thể khác để sống sót qua đại dịch Covid-19 và vươn lên thịnh vượng khi đại dịch qua đi. Đó là quan điểm chung được lãnh đạo gần 200 doanh nghiệp hàng đầu nước ta chia sẻ tại một diễn đàn tổ chức gần đây. “Trong nguy có cơ”, nhiều doanh nghiệp đã chủ động ứng phó với tác động của đại dịch, vượt qua khủng hoảng bằng các biện pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh, mô hình làm việc, tối ưu nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ số.

Mong gì ở gói hỗ trợ lần 2?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 với kinh phí 18.600 tỷ đồng. Trong đó, 15.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, người lao động tại khu vực nông thôn vay với lãi suất 3,96%/năm để khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm. Còn lại 3.600 tỷ đồng dành để hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm...

Tư duy quản lý chưa theo kịp

Nếu cuối năm 2016, số lượng các công ty cung ứng giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) mới chỉ khoảng 40 thì đến nay đã lên tới hơn 150. Đặc biệt, năm 2019, với vốn đầu tư vào lĩnh vực Fintech tăng đột biến tới hơn 400 triệu USD, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ sau Singapore trong việc thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này và chiếm tới 36% tổng số vốn đầu tư vào Fintech của cả khu vực. Fintech đang trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đồng thời cũng là đối tượng hợp tác chặt chẽ đối với các định chế tài chính, ngân hàng truyền thống.

Chỉ sức ép là có thật!

Không trực tiếp xây dựng nhà máy sản xuất cho mình như cách Samsung, LG thường làm, Apple chọn con đường thuê gia công sản phẩm và Foxconn, Luxshare là những nhà sản xuất lớn được Apple tin dùng. Vì thế, giấc mơ iPhone “Made in Vietnam” bắt đầu nhen nhóm khi gần đây Foxconn Việt Nam liên tục tăng vốn đầu tư; còn Luxshare rầm rộ tuyển dụng nhân sự làm việc cho các dự án ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An và lãnh đạo Apple đã nhiều lần đến thăm nhà xưởng của tập đoàn này ở Bắc Giang.

Lấy lại niềm tin về dự án PPP giao thông

Trong khi hầu hết nhà đầu tư dự án đối tác công - tư (PPP) ở nước ta đều trong tình trạng "tay không bắt giặc", chủ yếu trông đợi vào nguồn vốn vay của các ngân hàng thì lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước mới đây cho biết, "khó có thể xem xét, tài trợ vốn cho các dự án giao thông mới”. Nhận định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho thấy, việc huy động vốn đầu tư để thực hiện đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, các tuyến đường cao tốc trong thời gian tới sẽ vô cùng khó khăn. 

Làm sao cho thuyết phục?

Sau hơn một tuần lấy ý kiến người dân về biểu giá điện mới, trong đó có giá bán lẻ điện sinh hoạt, tại cuộc họp chiều 18.8, Bộ Công thương đã rút phương án một giá điện.

Tăng tốc hơn nữa!

Chị Nguyễn Thị Ni, năm nay 45 tuổi, quê ở Hà Giang, hiện đang làm công nhân ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. Chị thuê một căn phòng trọ 15m2 gần Khu công nghiệp, ở cùng với cô con gái 11 tuổi. Từ đầu năm đến nay, chị Ni đã hai lần mấp mé ở lằn ranh bị thất nghiệp khi đại dịch Covid-19 ập đến. Không thất nghiệp, nhưng thu nhập đã bị giảm sâu đến mức từ hồi tháng 4, tháng 5 đến nay, mỗi ngày chị chỉ có thể chi tiêu cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của hai mẹ con trong khoảng 30.000 đồng. Mọi khoản chi tiêu khác đều phải giảm tối đa hoặc cắt hẳn. “May còn chưa thất nghiệp hoàn toàn, chưa bị đói, nhưng hơn một tuần nay, công ty đã lại cho nghỉ giãn việc, không biết tới đây rồi sẽ ra sao”, chị nói trong cơn mưa chiều sầm sập, nước mưa đã hắt vào đến giữa phòng trọ, ướt sũng.

Chung sống an toàn với dịch

Cho đến giờ phút này, có lẽ không còn ai, không còn quốc gia nào nghĩ Covid-19 chỉ là một đợt dịch đột ngột xuất hiện và rồi sẽ biến mất, như SARS năm 2003.

Cần một cơ chế hài hòa hơn

Không phải đến Luật Đất đai 2013, cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện mới được luật hóa mà từ 10 năm trước đó, Luật Đất đai 2003 đã cho phép các nhà đầu tư dự án được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ gia đình, cá nhân và có quy định khá rộng rãi về cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện. Trong khoảng năm đầu thực thi Luật Đất đai 2003, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các nhà đầu tư và những người đang sử dụng đất rất dễ dàng đồng thuận trong chuyển dịch đất đai tự nguyện. Nhưng vào những năm tiếp theo, tình trạng một thiểu số người đang sử dụng đất không muốn hợp tác với nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng được khoảng 70% diện tích đất cần thiết cho dự án nhưng cũng mắc kẹt với phần diện tích còn lại. Chính vì rủi ro quá lớn như thế nên các nhà đầu tư dự án đều không muốn áp dụng cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện.