Chuyện sau sáp nhập

Sẽ có 3 quận và 19 phường ở TP Hồ Chí Minh phải sáp nhập theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. 

Cần một cơ chế hài hòa hơn

Không phải đến Luật Đất đai 2013, cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện mới được luật hóa mà từ 10 năm trước đó, Luật Đất đai 2003 đã cho phép các nhà đầu tư dự án được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ gia đình, cá nhân và có quy định khá rộng rãi về cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện. Trong khoảng năm đầu thực thi Luật Đất đai 2003, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các nhà đầu tư và những người đang sử dụng đất rất dễ dàng đồng thuận trong chuyển dịch đất đai tự nguyện. Nhưng vào những năm tiếp theo, tình trạng một thiểu số người đang sử dụng đất không muốn hợp tác với nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng được khoảng 70% diện tích đất cần thiết cho dự án nhưng cũng mắc kẹt với phần diện tích còn lại. Chính vì rủi ro quá lớn như thế nên các nhà đầu tư dự án đều không muốn áp dụng cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện.

Kéo dài hỗ trợ

Tình hình đăng ký doanh nghiệp 7 tháng đầu năm nay ghi nhận sự giảm sút trên mọi phương diện. Số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn bổ sung hoặc cam kết đưa vào kinh doanh, quy mô doanh nghiệp, số lao động đăng ký - tất cả đều sụt giảm so với cùng kỳ.

Phải dốc sức làm bằng được

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý chia sẻ, ông cứ nghĩ rằng, Bộ Công an được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Cư trú (sửa đổi) thì sẽ phải đề xuất những quy định để quản lý chặt chẽ hơn. Bởi thế nên ông đã rất bất ngờ khi thấy “dự thảo Luật lại rất cởi mở và tạo điều kiện cho công dân, thể hiện đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013, ngày càng coi trọng quyền công dân hơn, tạo điều kiện cho công dân tốt hơn”.

Bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư

Trong những ngày đầu tiên khi Covid-19 bùng phát đợt thứ 2 ở Hà Nội, một lần nữa, thông tin chi tiết gồm tên tuổi, địa chỉ và lịch trình di chuyển của người nghi nhiễm và thân nhân của họ được chia sẻ rộng rãi trong các nhóm “chat” và tin nhắn cá nhân. Điều cần nhấn mạnh ở đây là thông tin này gắn với tên tuổi và địa chỉ cụ thể, chứ không phải là mã số bệnh nhân (ví dụ BN số xyz) như công bố của cơ quan quản lý y tế.

Tăng chi ngân sách bảo vệ môi trường

Trong Báo cáo một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 12.8, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất nên có tỷ lệ cụ thể về chi ngân sách cho bảo vệ môi trường. Cụ thể là, quy định ngân sách nhà nước có mục chi riêng cho hoạt động bảo vệ môi trường (không chỉ là chi sự nghiệp) và tăng chi để bảo đảm mức chi tối thiểu 1% tổng chi ngân sách nhà nước theo yêu cầu bảo vệ môi trường và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng giai đoạn; mục chi riêng cho hoạt động đầu tư phát triển bảo vệ môi trường.

“Đừng luyến tiếc những thủ tục rườm rà”

“Cái gì tiến bộ, hiện đại, thuận tiện cho cuộc sống của nhân dân thì chúng ta phải làm, đừng luyến tiếc những thủ tục hành chính quá rườm rà”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa nhắc lại tinh thần này trong phiên họp sáng qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi đề cập tới việc giữ hay bỏ sổ hộ khẩu.

Xóa nỗi lo về thực thi chính sách

Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47 mà không tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn như kế hoạch ban đầu do sự bùng phát trở lại và diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 những ngày gần đây. Dẫu vậy, điều này vẫn khiến cử tri không khỏi tiếc nuối bởi những nội dung dự kiến được đưa ra chất vấn đang là vấn đề nóng hổi hiện nay, đặc biệt là các nhóm vấn đề về ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế do tác động của dịch bệnh Covid-19; việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...

Hai áp lực của một kỳ thi

Hôm nay, 900 nghìn thí sinh trên cả nước (trừ Đà Nẵng, một số địa phương ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuật của Đắk Lắk, huyện Đình Lập của Lạng Sơn...) bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây có thể nói là một kỳ thi đầy áp lực với ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương (và tất nhiên với cả các thí sinh).

Hệ quả tất yếu?

Nợ xấu sẽ lại xấu hơn

Dự kiến, trong Phiên họp 47 từ ngày 10 - 12.8 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.