Chuyện sau sáp nhập

Sẽ có 3 quận và 19 phường ở TP Hồ Chí Minh phải sáp nhập theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. 

Hai công cụ quan trọng

Trong khi có tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 3 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 20% kế hoạch đề ra, thậm chí, có tới 7 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 5% thì Ninh Bình là một trong số ít những địa phương được “vinh danh” trong Hội nghị Thường trực Chính phủ với các địa phương sáng qua của Chính phủ. Địa phương này đã giải ngân được vốn đầu tư công lên tới 72%; cam kết giải ngân hết 100% vốn đầu tư trong năm nay và sẽ tiếp tục giải ngân hiệu quả nếu được điều chuyển thêm vốn.

Doanh nghiệp nhỏ và cú sốc Covid

Khi đại dịch Covid-19 ập đến, những doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ khó khăn bội phần, bên bờ vực của sự sống và cái chết. Đây là điều dễ dàng nhận thấy khi phân tích hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo dữ liệu của Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2020 do Tổng cục Thống kê công bố cuối tháng 4 vừa qua.

Đừng đơn giản quá!

Sáng qua, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn - một việc mà theo đánh giá của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội là, thể hiện sự thận trọng nhiều hơn là về thẩm quyền bởi trước đó, Chính phủ đã hai lần trình và trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã ban hành hai nghị định quy định về lĩnh vực này vào năm 2012, 2016.

Giá trần cho sách giáo khoa

Trước năm 2020, chỉ có duy nhất Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được phát hành sách giáo khoa ra thị trường. Tình trạng độc quyền cùng với sự thiếu công khai, minh bạch tài chính trong xuất bản và phát hành sách khiến người dân bao năm qua không biết số tiền mình phải chi trả có hợp lý?

Tìm phương án hợp lý hơn

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Cao Nhất (Bình Định) kể rằng, cách đây hơn 10 năm, một doanh nghiệp về Bình Định tuyển người lao động đi làm việc ở Malaysia. Lúc giới thiệu thì nói là đi làm việc ở nhà máy sản xuất bút chì. Nhưng khi người lao động sang đến Malaysia rồi thì bị đưa lên rừng đốt than, làm than, rất khổ sở. Doanh nghiệp lúc đó mới nói rằng, đốt than để làm lõi bút chì, tức cũng là một khâu của sản xuất bút chì.

Đất "vàng" và cán bộ

Liên tiếp vài ngày nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố nhiều cán bộ đang hoặc từng giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước. Tại Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và nhiều cán bộ thuộc Bộ Công thương bị khởi tố ngày 10.7. Ngày 11.7, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến và nhiều cựu cán bộ của thành phố cũng lần lượt bị khởi tố.

Giải pháp tình thế đến bao giờ?

Trong phiên họp đầu tuần tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Chớ "nôn nóng" tiêu tiền!

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết chưa thể xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (phải trình Quốc hội tại Kỳ họp tháng 10 tới) bởi vì Bộ Tài chính chưa xác định được nguồn vốn dự kiến của giai đoạn 2021 - 2025.

Phải chấp nhận đụng đến "thánh địa”?

Luật Bảo vệ môi trường được Quốc hội thông qua năm 2014 và đến năm 2015 có hiệu lực thi hành nhưng thực tế, người dân và cả hệ thống chính trị cũng chưa quan tâm. Nêu nhận xét này, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn cũng chia sẻ rằng, có lẽ, khi thảm họa môi trường biển miền Trung do Nhà máy Formosa gây ra năm 2016 mới thực sự thức tỉnh cả người dân và cơ quan quản lý nhà nước trong cách tiếp cận, đánh giá, nhìn nhận về nhiệm vụ bảo vệ môi trường trước những tác động của các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đến lúc “hái quả cành cao”

Gần đây, trong phiên giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh về công tác quản lý các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư (PPP), Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết định hướng của thành phố là sẽ đưa các dự án đầu tư kêu gọi đấu thầu công khai, nhằm tránh tình trạng nhà đầu tư tự đề xuất dự án rồi lại xin chỉ định thầu.