Thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế

Tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 (VRDF 2020) với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong bối cảnh đại dịch Covid - 19” sáng 29.9, các đại biểu cho rằng, nhờ kiểm soát tốt đại dịch, Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Tuy vậy, để tận dụng được các cơ hội, Việt Nam cần thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế.

Xây dựng bệnh viện an toàn từ kiểm soát nhiễm khuẩn

Kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, do đó, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) đặc biệt quan tâm đến hoạt động này. Đơn vị xác định làm tốt công tác này cũng chính là góp phần xây dựng bệnh viện thân thiện, chất lượng chuyên môn cao, an toàn với người bệnh cũng như nhân viên y tế.

Không còn bệnh nhân nặng, 1007/1094 ca đã được chữa khỏi

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: Tính từ 18 giờ ngày 29.9 đến 6 giờ ngày 30/9, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay, nước ta đã ghi nhận tổng cộng 1.094 trường hợp mắc Covid-19.

Khi “Lời nói yêu thương, hành động nhân ái” được nhân rộng

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II, hoạt động theo mô hình trung tâm y tế hai chức năng đó là khám bệnh, chữa bệnh và y tế dự phòng. Tạo niềm tin từ những hành động cụ thể, TTYT Thanh Sơn đang nhân rộng những hành động nhân ái.

Để có những “điểm cộng”

Với phương châm hoạt động “Tận tâm - Chuyên nghiệp - Thân thiện” vì sức khỏe cộng đồng, đội ngũ thầy thuốc không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, hết lòng chăm sóc người bệnh, môi trường xanh - sạch - đẹp, đó chính là những “điểm cộng” của TTYT huyện Lâm Thao (Phú Thọ).

Tạo hàng triệu việc làm cho người yếu thế

Bên cạnh việc xây dựng các công trình an sinh, tín dụng chính sách đã tạo công ăn việc làm cho hơn 1,3 triệu lượt lao động; 24.000 lượt người được vay vốn đi xuất khẩu lao động… Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nguồn vốn là một trong các giải pháp cấp bách, quan trọng, có ý nghĩa lớn, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện ổn định công ăn việc làm và cuộc sống. Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khi đánh giá về sự đóng góp của các chính sách tín dụng ưu đãi trong 5 năm qua.

Xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca Việt Nam

Tại Hội nghị "Kết quả phát triển cây mắc ca tại Việt Nam thời gian qua; định hướng và giải pháp phát triển trong thời gian tới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mắc ca là loại cây có thể phát triển mạnh ở nước ta, là loại cây có tiềm năng “đi sau về trước” nếu biết ứng dụng khoa học công nghệ, chế biến sâu, phát triển các sản phẩm từ mắc ca, hình thành các chuỗi liên kết… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan chức năng xây dựng chiến lược phát triển cây mắc ca trong thời gian tới.

Tăng trưởng năm 2020 có thể đạt mức 2 - 3%?

Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Tổng cục Thống kê công bố ngày 29.9, dù kinh tế quý III có phần khởi sắc hơn nhưng tăng trưởng GDP 9 tháng cũng chỉ đạt 2,12%. Tuy nhiên, theoTổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới, mức tăng trưởng này là thành công lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế. Bà Hương cũng nhận định, tăng trưởng kinh tế trong quý IV sẽ đạt mức cao hơn, giúp tăng trưởng cả năm có thể đạt mức 2 - 3%.

Việt Nam có thêm 17 ca mắc Covid-19 từ Nga về nước

Tính từ 6h đến 18h ngày 29.9, Việt Nam có thêm 17 ca mắc mới Covid-19 đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Các ca mắc mới được cách ly ngay tại Bạc Liêu sau khi nhập cảnh.

Chuyên gia đóng góp tới 80% vào chất lượng kỳ thi

“Đội ngũ chuyên gia có thể đóng góp tới 80% về chất lượng của kỳ thi kỹ năng nghề. Vì vậy, bên cạnh những kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, các chuyên gia cần có phẩm chất đạo đức tốt, trung thực và công minh” – Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề Nguyễn Chí Trường khẳng định tại Hội nghị tập huấn công tác chuyên gia kỹ thuật và sử dụng phần mềm hệ thống thông tin kỳ thi kỹ năng nghề (CIS) do Ban tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội.

Hỗ trợ kinh phí khuyến công góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm

Nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ cho các hộ kinh doanh không lớn, nhưng đó là nguồn vốn mồi giúp các hộ kinh doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ và trang thiết bị sản xuất nhằm đưa sản phẩm ra thị trường có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa cùng loại.