Thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế

Tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 (VRDF 2020) với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong bối cảnh đại dịch Covid - 19” sáng 29.9, các đại biểu cho rằng, nhờ kiểm soát tốt đại dịch, Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Tuy vậy, để tận dụng được các cơ hội, Việt Nam cần thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế.

Chiều 26.9, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26.9, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, tổng số mắc giữ nguyên 1.069 ca, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25.7 đến nay là 551 ca.

Sớm khởi công 3 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam

Ngày 26.9, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức buổi họp báo Thông tin về tình hình triển khai thực hiện Dự án Xây dựng Một số đoạn Đường Bộ Cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn (2017-2020). Thứ Trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Ngọc Đông chủ trì họp báo.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khai trương Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Thực hiện Quyết định số 2628/QĐ-BYT ban hành ngày 22.6.2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Sáng 26.9, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 - 14.10.2020), biểu dương nông dân điển hình tiên tiến TP Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020 và khen thưởng Hội nông dân có sản phẩm được cấp chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể.

Nhiều kỳ vọng...

Phát biểu tại buổi họp báo về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Mỹ vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngày 2.9 vừa qua, các chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đến nước ta và đã hoàn thành thời gian cách ly. Hiện các chuyên gia này đã bắt đầu làm việc để giám sát quá trình chiếu xạ xuất khẩu trái cây của Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo Cục Bảo vệ thực vật, những động thái này sẽ giúp sản lượng xuất khẩu trái cây của Việt Nam tăng trong thời gian tới.

Siết đầu tư ra nước ngoài sẽ hạn chế tẩu tán tài sản

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài, hướng dẫn Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, thay thế Nghị định 83/2015/NĐ-CP. Đáng chú ý, dự thảo có nhiều điểm mới được trông đợi sẽ góp phần hạn chế tẩu tán tài sản như quy định cán bộ, công chức không được đầu tư ra nước ngoài; chỉ pháp nhân mới được đầu tư bất động sản ở nước ngoài…

Mở rộng phạm vi thông tin

Mở rộng phạm vi các thông tin chính quyền cấp xã phải công khai rộng rãi là một trong những chính sách được đề xuất tại Đề nghị xây dựng Dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Theo đó, chính quyền cấp xã công khai về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và sơ đồ tổ chức của các cơ quan, đơn vị, bộ phận của chính quyền cấp xã; thủ tục, quy trình giải quyết công việc của cán bộ, công chức cấp xã; phân công công việc; lịch làm việc; lịch hẹn... tại trụ sở xã.

Thay đổi định kiến giới

Để đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, theo các chuyên gia, giải pháp then chốt là tăng cường công tác bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân. Mặt khác, cần có những hành động thiết thực bảo vệ trẻ em để các em sinh ra được bình đẳng, dù là trai hay gái.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỷ USD trong 9 tháng qua

Theo báo cáo của  Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), 9 tháng qua, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt 8,97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 8,38 tỷ USD, tăng 11,2 so với cùng kỳ 2019.

Ngày 30.9, đồng loạt khởi công 3 dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo kế hoạch, ngày 30.9 tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với các tỉnh Thanh Hóa, Bình Thuận và Đồng Nai tổ chức đồng loạt lễ khởi công các dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.