Thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế

Tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 (VRDF 2020) với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong bối cảnh đại dịch Covid - 19” sáng 29.9, các đại biểu cho rằng, nhờ kiểm soát tốt đại dịch, Việt Nam vẫn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Tuy vậy, để tận dụng được các cơ hội, Việt Nam cần thực hiện hữu hiệu đột phá về cải cách thể chế.

Cần tăng mức vay và mở rộng đối tượng

Mức vay tối đa 10 triệu đồng/công trình; đối tượng vay chỉ bao gồm hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương… đã không còn phù hợp với điều kiện sinh hoạt và mức chi phí xây dựng hiện tại. Thực tiễn này đòi hỏi Chính phủ cần xem xét, điều chỉnh Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16.4.2004 về tín dụng thực hiện Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân…

Phát động cuộc thi "Chung tay vì an toàn giao thông

Sáng 26.8, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet và Giao lưu trực tuyến “Giải pháp nào để đảm bảo an toàn giao thông?”.

Nestlé hỗ trợ 700.000 sản phẩm giúp miền Trung chống dịch Covid-19

Kiên định với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn, Công ty Nestlé Việt Nam và Công ty La Vie (thành viên của Tập đoàn Nestlé) tiếp tục phối hợp với các ban ngành hỗ trợ đội ngũ cán bộ trên tuyến đầu chống Covid-19 và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi đại dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Thêm 7 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng

Bản tin lúc 18h ngày 25.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Đà Nẵng ghi nhận thêm 7 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1.029 ca.

Chính thức đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và người lao động

Ngày 25.8, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, cùng với việc đề xuất điều chỉnh các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động cho phù hợp với thực tiễn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do đại dịch này.

Từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày Lễ Quốc khánh (2.9)

Năm 2020, người lao động nghỉ Quốc khánh (2.9) 1 ngày. Từ năm 2021, khi Luật Lao động 2019 có hiệu lực, người lao động được nghỉ 2 ngày.

Sẽ bổ sung chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản

Kết quả thực hiện chuẩn nghèo đa chiều áp dụng giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, bên cạnh những mặt đạt được, thì vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế. Vì thế, quá trình xây dựng chuẩn nghèo giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh, nâng tiêu chí về thu nhập bằng chuẩn mức sống tối thiểu tính tại thời điểm năm 2020; bổ sung chiều thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.

Người nghèo Văn Giang đổi đời từ tín dụng chính sách

Vốn là huyện thuần nông, cây trồng chủ yếu là đay, ngô và đỗ, lạc nhưng nay huyện Văn Giang, Hưng Yên đã trở thành một trong những vựa sản xuất, kinh doanh hoa, cây cảnh lớn nhất nước. Đời sống người dân ổn định và sung túc; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 1,5%. Kết quả này, ngoài những định hướng phát triển đúng đắn, phù hợp của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự đồng thuận của nhân dân, còn có sự hỗ trợ kịp thời từ các chương trình tín dụng chính sách.

Vợi bớt lo toan...

Thông tin trên một tờ báo, dưới dạng phóng sự ảnh, ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa: Từ ngày dịch Covid -19 bùng phát, phòng làm việc của Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghĩa An biến thành cửa hàng 0 đồng giúp người nghèo "quẳng" nỗi lo lương thực...

Tín dụng chính sách - trụ cột giảm nghèo bền vững

Chỉ 10 năm trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của Hưng Yên là trên 10% thì đến hết tháng 6.2020, tỷ lệ này giảm về dưới 2% (tính theo chuẩn nghèo đa chiều). Đời sống của nhiều người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế đã thay đổi ngoạn mục. “Kết quả này có đóng góp quan trọng của tín dụng chính sách - một trong những trụ cột giảm nghèo của tỉnh” - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Ngọc Quỳnh khẳng định.