Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Nhập nhằng mã vạch, mã số

Kết quả rà soát trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành cho thấy, nhiều quy định của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31.12.2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trên thực tiễn và không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Doanh nghiệp sẵn sàng gia tăng chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp sẵn sàng tăng chi phí tuân thủ pháp luật về môi trường là điểm nhấn chú ý tại Báo cáo Thích ứng để thành công: Đánh giá tác động của biến đổi khi hậu đối với doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Quỹ châu Á công bố tại Hà Nội, ngày 16.9.

Ngăn chặn mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Năm nào Bộ Tài chính cũng xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và chỉ đạo cơ quan thuế triển khai các giải pháp đồng bộ để ngăn chặn, song tình trạng mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn xảy ra, thậm chí có chiều hướng gia tăng, đòi hỏi cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm...

"Hiệu quả mang lại rất lớn"

Sau gần 2 năm triển khai việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, và cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021, đến nay cả nước giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, và 546 đơn vị hành chính cấp xã.

Không cập nhật chi phí dự phòng trượt giá làm tăng tổng mức đầu tư

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố Thông báo số 229/TB-KTNN ngày 21.8.2020 về kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý sử dụng vốn đầu tư các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP Hồ Chí Minh). Kiểm toán Nhà nước xác định thành phố có thiếu sót trong việc phê duyệt tổng mức đầu tư của dự án xây dựng 4 tuyến đường chính vì không kịp thời cập nhật để tính lại chi phí dự phòng trượt giá làm tăng tổng mức đầu tư chưa đúng 350,91 tỷ đồng.

Dạy trẻ kỹ năng cơ bản phòng, chống nạn bắt cóc

Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, tội phạm bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em để tống tiền cha mẹ đang diễn biến hết sức nguy hiểm và khó lường, với sự gia tăng nhanh chóng về số vụ, cùng thủ đoạn gây án tinh vi, tính chất ngày càng táo tợn, liều lĩnh.

"Tấm hộ chiếu" khởi đầu cuộc đời

“Trang mới cuộc đời (A new page life)” là tên của Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh do Viện Nghiên cứu phát triển bền vững (MSD) thực hiện từ tháng 6.2019 - tháng 10.2020. Dự án nhận sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) - một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU JULE” do Oxfam và Liên minh châu Âu tài trợ.

Không nên vội vàng, qua loa

Trước phản ứng gay gắt của dư luận về đề xuất rút ngắn thời hạn giấy phép lái xe từ 10 năm xuống 5 năm, đại diện Bộ Công an đã chính thức có ý kiến về vấn đề này. Theo đó, thay vì đề xuất giảm thời hạn bằng lái xe từ 10 năm xuống 5 năm, Bộ Công an cho biết sẽ phối hợp với các bộ ngành quản lý tài xế bằng công nghệ... Dẫu vậy, các luật gia cũng như chuyên gia giao thông vận tải cho rằng: Cơ quan soạn thảo phải hết sức rút kinh nghiệm, không nên qua loa, vội vàng để rồi dẫn đến câu chuyện luật “vênh”, không sát với thực tiễn.

Siết chặt quy trình sử dụng vật liệu nổ

Việc bảo đảm an toàn lao động trong khai thác đá hết sức khó khăn, bởi một bộ phận người lao động, chủ sử dụng lao động thực hiện chưa nghiêm túc công tác an toàn lao động, đặc biệt việc khai thác đá cẩu thả, quy trình khai thác không chặt chẽ. Thậm chí, một số đối tượng chạy theo lợi nhuận, rút bớt quy trình đã đặt tính mạng của người lao động và khu vực dân cư xung quanh rơi vào tình trạng báo động.

Dẹp loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

Thời gian qua Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã phát hiện, xử lý nhiều vi phạm trong quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng. Song, vẫn còn nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật với công dụng trị bách bệnh vẫn tái diễn...

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,2°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
31,8°С
Nha Trang
30,1°С
Vũng Tàu
28,6°С