Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Được bảo mật thông tin khi gọi đường dây nóng 111

Đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, cung cấp thông tin dịch vụ tư vấn, hỗ trợ khẩn cấp qua điện thoại là một đề xuất mới, có tính đột phá trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người.

Hộp thư bạn đọc

Báo Đại biểu Nhân dân đã nhận được công văn của cơ quan và đơn thư của các ông, bà sau:

Cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương

Khắc phục những vi phạm Luật Đê điều vốn phổ biến lâu nay như xây dựng công trình trái phép trong phạm vi bảo vệ đê điều, bãi sông; đổ thải, san lấp lấn chiếm lòng sông, bãi sông; khai thác, tập kết cát sỏi trái phép ở bãi sông, lòng sông... thời gian qua UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; đồng thời, kiểm tra, đôn đốc, kiến nghị xử lý vi phạm. Tuy vậy, với hệ thống đê điều lớn, đi qua địa bàn hầu hết các quận, huyện... đòi hỏi cần có sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm.

Nâng hạn mức bảo hiểm tiền gửi vì lợi ích người gửi

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI), hạn mức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) nên có giới hạn, đáng tin cậy và bảo vệ toàn bộ được 90 - 95% số người gửi tiền. Tuy nhiên, hạn mức 75 triệu đồng hiện nay mới bảo vệ được 87,32% số lượng người gửi tiền. Vì vậy nhiều chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh tăng hạn mức BHTG cần sớm được thực hiện để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người gửi tiền cũng như thông lệ quốc tế về hạn mức trả tiền bảo hiểm.

Nhìn từ lợi ích doanh nghiệp

Việc nhiều lần thay đổi những quy định liên quan đến nhãn hiệu hàng hóa đã khiến cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn. Bởi mỗi lần thay đổi, doanh nghiệp lại phải bỏ chi phí làm nhãn hiệu mới, gây lãng phí rất lớn, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường. Đây là băn khoăn lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp xung quanh Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Quản chặt chất thải nguy hại

Trước những bất cập cũng như đòi hòi phải thống nhất với các quy định pháp luật có liên quan về vấn đề quản lý, xử lý chất thải nguy hại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2015/TT-BTNMT về quản lý chất thải nguy hại. Với những điểm mới mà Dự thảo Thông tư đưa ra, kỳ vọng sẽ sớm khắc phục những vướng mắc mới phát sinh cũng như bảo đảm quản lý chặt chẽ chất thải nguy hại.

Hiện đại hóa thủ tục thông quan

Trước những tác động và diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, một trong những giải pháp được Cục Hải quan TP Hà Nội chú trọng đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan; đồng thời tập trung các kế hoạch, chuyên án, chuyên đề chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Không muốn nhận quảng cáo… phải đăng ký

Hệ thống tiếp nhận phản ảnh tin rác gồm tin nhắn rác, thư rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số đại diện 5656 là điểm mới, được đánh giá là bước đột phá trong cuộc chiến xử lý rác viễn thông.

Không chỉ rà soát văn bản

Giao cho các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát và đề nghị sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những quy định về đấu giá tài sản không còn phù hợp, mâu thuẫn; thí điểm tổ chức đấu giá trực tuyến các tài sản lớn... là đề xuất được Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản (Dự thảo) đặt ra.

Đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính

Với tính năng có thể tích hợp, lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo... thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có ưu điểm vượt trội hơn so với thẻ căn cước công dân có mã vạch và chứng minh nhân dân 9, 12 số. Nếu đề xuất về cấp căn cước công dân mới của Bộ Công an được thông qua, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch...

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,2°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
31,8°С
Nha Trang
30,1°С
Vũng Tàu
28,6°С