Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính

Với tính năng có thể tích hợp, lưu trữ nhiều loại giấy tờ; phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo... thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có ưu điểm vượt trội hơn so với thẻ căn cước công dân có mã vạch và chứng minh nhân dân 9, 12 số. Nếu đề xuất về cấp căn cước công dân mới của Bộ Công an được thông qua, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch...

Vá “lỗ hổng” quản lý

Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, từ đầu năm đến nay xảy ra 7 vụ tai nạn hàng hải, trong đó có tới 4 vụ do đâm va giữa tàu hàng với tàu cá (chiếm hơn 57%). Ngoài một phần do nguyên nhân là thời tiết xấu làm giảm tầm nhìn, hầu hết là do yếu tố chủ quan của con người.

Ngăn chặn gia tăng người nghiện ngoài cộng đồng

Hiện cả nước ta có trên 234.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trên thực tế, con số này còn lớn hơn nhiều nếu thống kê cả số người nghi nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy. Người nghiện sinh sống ngoài cộng đồng gây nguy cơ mất an ninh, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương, tạo nên những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy...

Hướng dẫn thông quan hàng hóa là vật liệu xây dựng

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện Thông tư 19/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.

Quản thế nào khi không còn quy hoạch?

Chỉ duy trì phòng công chứng có năng lực tự chủ, hoạt động có hiệu quả, giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong thị trường dịch vụ công chứng, tiếp tục khuyến khích xã hội hóa hoạt động công chứng... là điểm đáng chú ý tại Dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển nghề công chứng, đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến.

An sinh cho lao động nữ

Tháng 7 vừa qua, hơn 1.100 lao động nữ tại các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh và Bình Dương đã tham dự các sự kiện truyền thông về chế độ an sinh xã hội liên quan đến sức khỏe. Sự kiện này là một phần trong sáng kiến hợp tác của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nằm trong dự án “Hỗ trợ mở rộng bảo vệ sức khỏe xã hội ở Đông Nam Á”.

Gỡ các thủ tục gây phiền hà

Mặc dù, thời gian qua Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện khá nhiều biện pháp để tháo gỡ các vướng mắc cho cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Song thực tế, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực này vẫn gây nhiều bức xúc cho người dân, doanh nghiệp...

Chế biến hay sơ chế?

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 26/2015/TT-BTC cho các doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề kinh doanh chế biến, bảo quản thủy sản và có nhà máy chế biến thủy sản; các sản phẩm từ thủy sản (mã ngành 1020) được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 12/2015/NĐ Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế.

Kịp thời xử lý quy định chồng chéo, không phù hợp

Tính đến ngày 30.7, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã tiếp nhận 109 văn bản của các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong toàn quốc gửi đến với 4.162 nội dung kiến nghị, phản ánh.

Cần sự lên tiếng từ cộng đồng

Trong quá trình tham gia giao thông, có những người bất chấp các quy định về an toàn, vừa lái xe vừa làm việc cá nhân, thậm chí, còn vừa lái xe vừa "làm xiếc" như việc vừa lái xe vừa ăn mì tôm. Dư luận cho rằng, những hành vi này không chỉ phạt nặng, mà cần được xã hội lên án.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
28,2°С
Nha Trang
31,2°С
Vũng Tàu
27,5°С