Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Nhân rộng những sáng kiến tư pháp

Sau Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Đồng Nai… TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện liên thông thủ tục cấp lý lịch tư pháp và giấy phép lao động cho người nước ngoài với thời gian giải quyết hồ sơ từ 20 ngày giảm còn 17 ngày, giảm được 15 % thời gian xử lý hồ sơ.

Gỡ khó trong xử lý tàu, thuyền vi phạm

Việc các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể thuê cảng, bến thủy, âu thuyền để tạm giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường thủy hoặc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm tự trông giữ phương tiện, tài sản được coi là giải pháp quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn cho lực lượng chức năng xử lý vi phạm, nhất là ở những địa phương có mạng lưới sông ngòi tương đối dày đặc như Đồng Nai.

Tăng cường tuyên truyền tạo sự hưởng ứng đồng bộ

Thực hiện Thông tư 58/2020/ TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, đổi biển số xe sang màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải, từ ngày 1.8 đến nay tại các điểm cấp, đổi biển số xe ô tô tại các địa phương đã bắt đầu phục vụ người dân đến đăng ký cấp, đổi. Nhìn chung, việc thực hiện đồng bộ, thủ tục cấp đổi nhanh, gọn... song sự hưởng ứng của người dân chưa cao, mới chỉ lác đác một số hãng xe taxi truyền thống thực hiện việc cấp, đổi biển số.

Chậm giải quyết nhận nuôi con nuôi vì Covid-19

Bộ Tư pháp vừa tổ chức họp liên ngành nhằm giải quyết việc cho phép cha mẹ nuôi nhập cảnh vào Việt Nam nhận con nuôi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Mặc dù, các bộ, ngành liên quan đều thống nhất đây là hoạt động nhân đạo, tuy nhiên cần đặt yếu tố phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu.

Điều chỉnh độ “vênh” giữa các quy định

Để giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông, việc thắt dây an toàn trên xe ô tô là rất quan trọng, nhất là khi mạng lưới đường cao tốc ngày càng được mở rộng, hạ tầng được cải thiện, tốc độ xe chạy tăng. Song, với những gì đang diễn ra trên thực tế, bên cạnh việc nâng cao ý thức của người điều khiển xe và người ngồi trên xe, cần thiết phải rà soát và sửa đổi lại các quy định, tránh tình trạng quy định này làm khó quy định kia.

Vừa thừa, vừa thiếu

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang tác động sâu rộng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khung chính sách pháp lý cho Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang vừa thừa lại vừa thiếu, gây nhiều khó khăn cho các sản phẩm, dịch vụ mang yếu tố công nghệ như hợp đồng, kinh tế chia sẻ, lưu hành tài sản mã hóa ở Việt Nam.

Chuẩn bị điều kiện cần thiết

Để góp phần bảo đảm đáp ứng kịp thời yêu cầu giám định, Luật Giám định tư pháp sửa đổi đã bổ sung quy định về “Phòng Giám định kỹ thuật hình sự thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao” tại Khoản 5, Điều 12. Đây là tổ chức giám định tư pháp công lập mới có tính chất đặc thù, được bổ sung vào hệ thống tổ chức giám định kỹ thuật hình sự.

Giải pháp nâng cao năng suất lao động

Đây là nội dung quan trọng của Dự thảo Thông tư quy định Danh mục ngành nghề người sử dụng lao động phải sử dụng lao động đã qua đào tạo đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lấy ý kiến. Theo đó, việc đào tạo nghề không chỉ thúc đẩy doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với quyền lợi người lao động mà còn giúp người lao động có ý thức hơn trong nâng cao nghề nghiệp.

Bài cuối: Hướng dẫn rõ ràng, cụ thể

Để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện đúng Luật Phòng, chống tham nhũng, cần thiết phải có hướng dẫn cụ thể, những việc doanh nghiệp nên làm để quản lý rủi ro tham nhũng và thiết lập cơ chế phòng vệ hợp lý. Đồng thời, thiết lập kênh tiếp nhận hiệu quả phản ánh của doanh nghiệp về bất cập, nhũng nhiễu từ phía cơ quan quản lý nhà nước và cán bộ thực thi công vụ.

Kịp thời điều chỉnh, bổ sung

Mặc dù, công tác xử lý vi phạm hành chính có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính trong đời sống kinh tế - xã hội, song do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa hoàn thiện, còn chồng chéo và nhiều vướng mắc nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,2°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
31,8°С
Nha Trang
30,1°С
Vũng Tàu
28,6°С