Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Kịp thời điều chỉnh, bổ sung

Mặc dù, công tác xử lý vi phạm hành chính có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính trong đời sống kinh tế - xã hội, song do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa hoàn thiện, còn chồng chéo và nhiều vướng mắc nên cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Bài 1: Khi doanh nghiệp... thờ ơ

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng các doanh nghiệp còn thờ ơ trong công tác phòng, chống tham nhũng là do thiếu chủ động và thiếu hiểu biết các quy định về phòng, chống tham nhũng còn hạn chế...

Rút ngắn thời gian thi hành án dân sự

Chỉ số Thiết chế pháp lý là 1/10 chỉ số thành phần xem xét xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây là chỉ số thành phần phản ánh lòng tin của doanh nghiệp đối với các thiết chế pháp lý ở từng địa phương. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp thì thời gian thi hành án dân sự kéo dài, với nhiều thủ tục ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, đến môi trường đầu tư.

Không đá “quả bóng" trách nhiệm

Việc phương tiện giao thông dừng đỗ trái phép trước cổng các bệnh viện không chỉ gây mất trật tự, mỹ quan đô thị, ùn tắc giao thông mà còn ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh. Tình trạng này đang trở thành vấn đề nan giải của Hà Nội. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho người dân, cần sớm có các giải pháp để khắc phục, không thể cứ mãi đá "quả bóng" trách nhiệm giữa các bên liên quan.

Hoàn thiện khung pháp lý kinh tế số

Đó là đề xuất được các chuyên gia, nhà làm luật đưa ra tại Hội thảo khoa học “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và một số vấn đề pháp lý về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường” do Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tổ chức sáng 30.7 tại Hà Nội.

Nhanh chóng gửi giấy gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Tính đến 28.7 toàn hệ thống thuế đã tiếp nhận được hơn 171.555 giấy đề nghị gia hạn, với tổng số tiền thuế được gia hạn là 53.400 tỷ đồng. Theo quy định của Nghị định 41, hạn nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là 30.7. Thời gian nộp giấy đề nghị gia hạn chỉ còn tính bằng giờ đồng hồ, do đó người nộp thuế cần nhanh chóng gửi giấy để đảm bảo quyền lợi.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu

Việc thực hiện thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã, đã góp phần giúp UBND cấp huyện kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đối với các vi phạm trật tự xây dựng phát sinh trên địa bàn quản lý. Tuy nhiên, mô hình này còn tồn tại nhiều bất cập, tạo nên những thách thức không nhỏ trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Đề xuất hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người.

Bộ Tư pháp gặp mặt đội thi FDI Moot

Ngày 29.7, Bộ Tư pháp đã tổ chức đã tiếp đoàn Hội Luật quốc tế và đội sinh viên đạt giải Nhất cuộc thi FDI Moot cấp quốc gia, có thành tích cao tại FDI Moot quốc tế. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì cuộc tiếp.

Cơ sở quyết định chất lượng văn bản pháp luật

Để có được các báo cáo đánh giá tác động chính sách pháp luật tốt, có chất lượng, nước Anh đặc biệt chú trọng việc xây dựng hệ thống kiểm soát, giám sát, kiểm định chất lượng các báo cáo. Đây có thể là một gợi ý cho Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng đánh giá tác động chính sách.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
28,2°С
Nha Trang
31,2°С
Vũng Tàu
27,5°С