Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cán bộ tham gia kiểm soát đặc biệt

Luật Các tổ chức tín dụng năm 1997 đã tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc thành lập tổ chức bảo hiểm tiền gửi và xây dựng các văn bản pháp lý điều chỉnh hoạt động tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Trong đó, Khoản 1 Điều 17 nhấn mạnh: “Tổ chức tín dụng có trách nhiệm tham gia tổ chức bảo toàn hoặc bảo hiểm tiền gửi”. Thực hiện quy định này, ngày 9.11.1999, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 218/1999/QĐ-TTg thành lập Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Sửa quy định về đăng ký, xóa đăng ký tàu biển

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 86/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2016/NĐ-CP ngày 27.12.2016 của Chính phủ về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển.

Xử lý nghiêm vi phạm

Để ngăn chặn cũng như tránh tình trạng đi lùi, đi ngược chiều trên cao tốc tái diễn, việc nâng cao chế tài xử phạt, đánh vào túi tiền, tịch thu bằng lái là biện pháp mạnh và cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải pháp này vẫn chưa đủ, mà cần có những cách thực thi chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn để đạt được hiệu quả cao hơn.

Còn nhiều quy định gây khó

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 22/2012/NĐ-CP của Chính phủ về đấu giá quyền khai thác khoáng sản đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, không ít đề xuất của dự thảo đã được nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng gây khó cho họ.

Chủ yếu xử lý hành chính

Mặc dù, Điều 214, Bộ luật Hình sự đã quy định rõ hành vi gian lận tiền bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị truy tố hình sự với mức án cao nhất là 10 năm tù; nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị truy tố, chủ yếu chỉ bị xử phạt hành chính.

Thực hiện phải quyết liệt và kiên trì

Hệ lụy của việc tụ tập buôn bán, họp chợ ven đường, ven quốc lộ không chỉ về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, mà còn hình thành các điểm đen về tai nạn giao thông cho cả người đi đường và các hộ kinh doanh. Để dẹp những “cái bẫy” nguy hiểm này, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh tay, quyết liệt, cũng như kiên trì của chính quyền các địa phương, với những kế hoạch cụ thể và thực hiện một cách kiên quyết.

Rút gọn thủ tục, tránh lãng phí, phiền hà

Theo quy định tại Thông tư 58/2020 TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, kể từ ngày 1.8.2020, xe ôtô kinh doanh vận tải dưới 9 chỗ ngồi bắt buộc phải đổi sang biển số màu vàng. Trước quy định này, nhiều ý kiến cho rằng, việc đổi sang biển số màu vàng đối với loại hình kinh doanh tại thời điểm này là không thực tế, gây khó cho doanh nghiệp.

Ngăn chặn việc lựa chọn giới tính thai nhi

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chính phủ Na Uy vừa hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình “Giải quyết vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và các thực hành có hại ở Việt Nam”. Chương trình này được thực hiện 3 năm (2020 - 2022) với nhiều mục tiêu được đặt ra, trong đó có việc hoàn thiện pháp luật.

Người lớn phải làm gương

Tiến tới hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm cho học sinh nói chung, học sinh tiểu học nói riêng, bên cạnh việc ký cam kết, kiểm tra xử lý vi phạm, việc tăng cường tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức cho các em và phụ huynh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cần được chú trọng.

Bài cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý

Dự báo, trong những năm tới, tình trạng mất an toàn trong sử dụng điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cháy cao, cùng với đó là nhu cầu sử dụng năng lượng, khí đốt, hóa chất sẽ tiếp tục tăng... Trong khi đó, một số loại hình cơ sở mới xuất hiện như nhà máy điện gió, điện mặt trời, nhà dân kết hợp để ở và sản xuất, kinh doanh xen cài trong khu dân cư, công trình tầng hầm, hầm đường bộ, hầm đường sắt... lại chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy nói chung và an toàn phòng cháy, chữa cháy hệ thống điện nói riêng.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
30,2°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
31,8°С
Nha Trang
30,1°С
Vũng Tàu
28,6°С