Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Bài cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý

Dự báo, trong những năm tới, tình trạng mất an toàn trong sử dụng điện tại các hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cháy cao, cùng với đó là nhu cầu sử dụng năng lượng, khí đốt, hóa chất sẽ tiếp tục tăng... Trong khi đó, một số loại hình cơ sở mới xuất hiện như nhà máy điện gió, điện mặt trời, nhà dân kết hợp để ở và sản xuất, kinh doanh xen cài trong khu dân cư, công trình tầng hầm, hầm đường bộ, hầm đường sắt... lại chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn phòng cháy, chữa cháy nói chung và an toàn phòng cháy, chữa cháy hệ thống điện nói riêng.

Xử lý “rác" viễn thông

Một trong những nhiệm vụ được Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra từ nay đến cuối năm 2020 là xử lý căn bản tình trạng sim "rác" cũng như những loại "rác" viễn thông phát sinh như tin nhắn "rác" hay cuộc gọi "rác". Trước những phiền toái đối với người dùng, thì đây được coi là động thái tích cực của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, để xử lý được rác viễn thông, cần chế tài đủ mạnh đối với doanh nghiệp “chây ỳ”.

Bài 2: Người dân chủ quan, chính quyền buông lỏng

Theo nhận định của cơ quan chức năng: Do chủ quan, bất cẩn, thiếu ý thức trong việc chấp hành các quy định pháp luật của người dân về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy; cũng như việc buông lỏng quản lý, chưa chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy của các cấp ủy, chính quyền địa phương nên nhiều vụ cháy nổ điện đã xảy ra.

Bài 1: Báo động tình trạng cháy nổ do chập điện

Thống kê của ngành chức năng về nguyên nhân các vụ cháy cho thấy, hơn 50% vụ sự cố cháy nổ có liên quan đến sự cố về sử dụng điện hoặc bất cẩn trong sử dụng điện... Do vậy, để quản lý an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện nói chung, cần rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn điện hiện hành; từ đó sửa đổi, bổ sung pháp luật phù hợp với thực tiễn.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số doanh nghiệp

Giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Đây là quy định trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Thống nhất thành một lực lượng

Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, Bộ này đề xuất, thống nhất 3 lực lượng: Bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách thành một lực lượng, với tên gọi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự.

Vì sao người dân chưa mặn mà?

Mặc dù, dịch vụ nộp phạt trực tuyến vi phạm giao thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia rất thuận tiện, thủ tục dễ dàng, nhanh chóng, song phần lớn tài xế vi phạm lựa chọn phương án nộp phạt trực tiếp. Một trong những lý do họ đưa ra là không thông thạo internet, ngại rắc rối và sợ thất lạc giấy tờ khi nộp tiền phạt qua mạng...

Thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận lợi

Theo đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình, 6 tháng cuối năm, sẽ tiếp tục giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi; tháo gỡ vướng mắc, giảm thiểu tối đa sai sót trong khai báo làm thủ tục hải quan. Từ đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn, nâng cao sức cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu.

Bỏ quy định phải bật đèn xe máy cả ngày

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo (lần 2) Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Điểm đáng chú ý trong dự thảo lần này là ban soạn thảo đã bỏ quy định phải bật đèn xe máy cả ban ngày khi tham gia giao thông.

Can thiệp từ cộng đồng

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Ngô Thị Minh, để giảm tỷ lệ tử vong đuối nước ở trẻ em đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành đoàn thể và của cả cộng đồng. Trong đó, cần quan tâm đến can thiệp trực tiếp tại cộng đồng, đến việc hỗ trợ trực tiếp trẻ em các kỹ năng tự vệ trong môi trường nước, các kỹ năng bơi, hỗ trợ cho gia đình và cộng đồng kiến thức, kỹ năng để giám sát, quản lý trẻ.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
28,2°С
Nha Trang
31,2°С
Vũng Tàu
27,5°С