Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Đẩy lùi tội phạm ma túy

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và các quốc gia đều thực hiện biện pháp hạn chế xuất, nhập cảnh qua biên giới nên hoạt động của các loại tội phạm phần nào được kiềm chế. Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận mang lại rất lớn, tội phạm liên quan đến ma túy vẫn diễn biến phức tạp... đòi hỏi các ngành chức năng tiếp tục chủ động phối hợp, tăng cường biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.

Tương thích với thông lệ quốc tế

Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và 7/8 công ước về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)… Những vấn đề này cần được xem xét, cân nhắc trong quá trình sửa đổi Luật Công đoàn số 12/2012/QH13, sau gần 7 năm luật đi vào cuộc sống.

Không gây phiền hà, phát sinh thủ tục

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao trước thông tin cho rằng những người lái xe máy SH, Exciter... với dung tích xi lanh trên 125cm3 sẽ phải thi lại Giấy phép lái xe và người đang sử dụng bằng lái B1 sẽ không được lái ô tô theo đề xuất tại Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Vậy, thực hư vấn đề này như thế nào?

Kiên quyết đình chỉ công trình không bảo đảm an toàn

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18.9.2013 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” và thực thi Luật An toàn, vệ sinh lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội… về việc phòng ngừa tai nạn lao động trên địa bàn. Theo đó, Hà Nội sẽ kiên quyết đình chỉ thi công đối với các công trình không bảo đảm an toàn lao động.

Nâng ngưỡng khống chế chi phí lãi vay lên 30% đối với giao dịch liên kết

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 68/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24.2.2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Theo đó, cho phép nâng ngưỡng khống chế chi phí lãi vay từ 20% lên 30%.

Quy định đối tượng, trình tự cấp giấy thông hành

Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành.

Đổi mới hệ thống trợ giúp xã hội

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn 2021 - 2025 được dự báo nhu cầu trợ giúp xã hội tiếp tục tăng. Đồng thời, quá trình cải cách thể chế, cải cách kinh tế, những tác động của các yếu tố công nghệ, hợp tác quốc tế… là các yếu tố tác động, đòi hỏi hệ thống trợ giúp xã hội cần đổi mới toàn diện đáp ứng với yêu cầu trợ giúp đối tượng yếu thế.

Video New - Giải đáp pháp luật

Thời tiết - Giải đáp pháp luật

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
30,5°С
TP. Hạ Long
28,2°С
Nha Trang
31,2°С
Vũng Tàu
27,5°С