Kết quả cải cách phải tính bằng thời gian và tiết kiệm chi phí

Kết quả cải cách phải quy ra được thời gian và chi phí tiết kiệm được, được các tổ chức quốc tế, người dân và doanh nghiệp thừa nhận, nhắc lại chỉ đạo này của Thủ tướng tại buổi họp báo chiều 30.9 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các cơ quan liên quan tục lắng nghe các ý kiến phản ánh để thực hiện tốt Chương trình cải cách này.

Vướng vì thiếu phối hợp liên ngành

Bên cạnh những kết quả đạt được, sau 3 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) vướng mắc lớn nhất vẫn là thiếu phối hợp liên ngành.

Mất tiền oan vì tin người lạ

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã mất tiền tỷ khi nhận được những cuộc điện thoại của người lạ tự xưng là cán bộ của cơ quan công an, thi hành án, tòa án, viện kiểm sát… Trước thực trạng đó, Bộ Công an khuyến cáo người dân, tổ chức không thực hiện các yêu cầu, giao dịch chuyển tiền từ người lạ; đồng thời sáng suốt nhận diện, tích cực trong tố giác hành vi xấu.

Giảm gần 3 tỷ đồng cho cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm bằng động sản

Thực hiện, Thông tư số 49/2020/TT-BTC ngày 1.6.2020 quy định mức thu, nộp phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm với mức giảm 20% phí đối với các trường hợp đăng ký, cung cấp thông tin, các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Bộ Tư pháp đã triển khai thực hiện việc giảm phí cho các cá nhân, tổ chức khi yêu cầu đăng ký, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng động sản, tàu biển (trừ tàu bay).

Hạn chế phát sinh tranh chấp

Nghị định số 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng ra đời đã góp phần đẩy mạnh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, chống thất thoát,lãng phí, giảm đáng kể nợ đọng, vốn,bảo đảm tính công bằng để nâng cao hiệu quả trong đầu tư xây dựng. Mặc dù pháp luật về xây dựng đã có nhiều tiến bộ, nhưng trong quá trình kiểm toán vẫn bộc lộ nhiều bất cập.

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt

Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị cáo buộc liên quan vụ án nâng khống giá robot điều trị.

Tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị

Đây là thời điểm "chín muồi" để TP Hồ Chí Minh đề xuất Đề án về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố (Đề án). Dự thảo Nghị quyết Quốc hội nếu được thông qua sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị, phù hợp với đặc điểm, tính chất của một đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Hội đồng thẩm định Đề án tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay, 25.9, tại Hà Nội.

Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch

Ngày 25.9, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc đã tổ chức hội thảo Các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch.

Ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020 của Bộ Tư pháp

Ngày 25.9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ký Quyết định số 1986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020 của Bộ Tư pháp.

WTO tạo động lực chuyển biến trong tư duy lập pháp tại các quốc gia

Đó là nhận định của Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội TS Lê Đình Nghị tại Hội thảo "25 năm thành lập WTO: Thành tựu và thách thức" do Trường Đại học Luật Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức sáng 25.9.

Bước đầu thay đổi nhận thức

Đến nay toàn bộ cơ quan, đoàn thể, đơn vị trực thuộc UBND TP Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong quá trình hoạt động tại công sở, tổ chức họp, hội nghị, hội thảo; người dân ở nhiều địa bàn khi đi chợ đã chủ động mang theo đồ đựng để tránh sử dụng túi nilon tại chợ... là những thành quả mà Hà Nội có được sau gần 1 năm triển khai thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa.