Kết quả cải cách phải tính bằng thời gian và tiết kiệm chi phí

Kết quả cải cách phải quy ra được thời gian và chi phí tiết kiệm được, được các tổ chức quốc tế, người dân và doanh nghiệp thừa nhận, nhắc lại chỉ đạo này của Thủ tướng tại buổi họp báo chiều 30.9 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các cơ quan liên quan tục lắng nghe các ý kiến phản ánh để thực hiện tốt Chương trình cải cách này.

Thi hành kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến Dự án KĐT mới Thủ Thiêm

Ngày 7.8, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo về kết quả xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên liên quan đến các vụ việc tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Quận ủy Thủ Đức, Huyện ủy Bình Chánh, Huyện ủy Củ Chi và Đảng ủy một số Tổng công ty.

Tước giấy phép lái xe của tài xế vừa ăn mỳ tôm vừa lái xe khách

Ngày 7.8, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Trần Văn Bình (SN 1986, trú ở xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An).

Tăng cường tuyên truyền tạo sự hưởng ứng đồng bộ

Thực hiện Thông tư 58/2020/ TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, đổi biển số xe sang màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải, từ ngày 1.8 đến nay tại các điểm cấp, đổi biển số xe ô tô tại các địa phương đã bắt đầu phục vụ người dân đến đăng ký cấp, đổi. Nhìn chung, việc thực hiện đồng bộ, thủ tục cấp đổi nhanh, gọn... song sự hưởng ứng của người dân chưa cao, mới chỉ lác đác một số hãng xe taxi truyền thống thực hiện việc cấp, đổi biển số.

Chậm giải quyết nhận nuôi con nuôi vì Covid-19

Bộ Tư pháp vừa tổ chức họp liên ngành nhằm giải quyết việc cho phép cha mẹ nuôi nhập cảnh vào Việt Nam nhận con nuôi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Mặc dù, các bộ, ngành liên quan đều thống nhất đây là hoạt động nhân đạo, tuy nhiên cần đặt yếu tố phòng, chống dịch Covid-19 lên hàng đầu.

Trong 5 ngày, xử lý hơn 1.400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, chỉ trong 5 ngày đầu thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 1.412 trường hợp tài xế vi phạm về nồng độ cồn; 7 tài xế dương tính với ma túy.

Các trường hợp tạm dừng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ

Bộ Giao thông - Vận tải vừa ban hành Thông tư 15/2020 quy định về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Thông tư quy định rõ các trường hợp tạm dừng thu phí.

Hướng dẫn xét xử án tham nhũng, chức vụ

Tòa án Nhân dân Tối cao đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về tội phạm tham nhũng, chức vụ và việc xét xử vụ án tham nhũng, chức vụ.

Kiểm tra 1.136 văn bản quy phạm pháp luật

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục đã kiểm tra đối với 1.136 văn bản (103 văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ; 1.033 văn bản của địa phương), kịp thời phát hiện, kết luận kiểm tra và kiến nghị xử lý đối với các văn bản có quy định trái pháp luật.

Phải giải quyết ngay từ cơ sở

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây cho biết, thời gian gần đây có tình trạng công dân các địa phương lưu trú dài ngày tại Thủ đô, thường xuyên liên kết thành các đoàn đông người, mang băng rôn, biểu ngữ... nhằm tạo áp lực với cơ quan Trung ương vẫn rất phức tạp. Riêng trong tháng 6 và tháng 7, Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội đã tổ chức tiếp 58 lượt đoàn công dân khiếu kiện đông người và 68 công dân khiếu kiện đến từ 25 địa phương trên cả nước.

Đánh giá rủi ro khi xác nhận xuất xứ hàng hóa

Tiêu chí xuất xứ đặt trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp xác định chính xác hàng hóa nào sẽ được hưởng ưu đãi và hàng hóa nào không được hưởng. Bởi vậy, bảo đảm xuất xứ hàng hóa là việc rất quan trọng, tuy nhiên hiện tình trạng giả mạo "made in Vietnam" đang có chiều hướng gia tăng, đáng quan tâm là có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở.