Kết quả cải cách phải tính bằng thời gian và tiết kiệm chi phí

Kết quả cải cách phải quy ra được thời gian và chi phí tiết kiệm được, được các tổ chức quốc tế, người dân và doanh nghiệp thừa nhận, nhắc lại chỉ đạo này của Thủ tướng tại buổi họp báo chiều 30.9 về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các cơ quan liên quan tục lắng nghe các ý kiến phản ánh để thực hiện tốt Chương trình cải cách này.

Rút ngắn thời gian cai nghiện bắt buộc

Khoản 2, Điều 95 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, thời gian cai nghiện bắt buộc là từ 12 - 24 tháng. Như vậy khoảng cách giữa khung tối thiểu và tối đa là 1 năm. Chính vì thế thực tiễn áp dụng pháp luật hành chính, cai nghiện ma túy cho thấy sự áp dụng rất tùy tiện, không thống nhất ở các địa phương. Đặc biệt, cùng tính chất, mức độ nghiện khác nhau nhưng nơi quyết định  12  tháng, 18 tháng, nơi thực hiện 24 tháng.

Hưng Yên: Phát hiện kho hàng chứa hơn 80 tấn vải cuộn không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa thông tin, đơn vị này đã kiểm tra và phát hiện và thu giữ hơn 80 tấn vải cuộn dùng cho may mặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ được cất giữ tại 1 kho hàng tại thành phố Hưng Yên.

Quận Cầu Giấy: Gần 400 thanh niên, hội viên phụ nữ được tập huấn về phòng cháy, chữa cháy

Chiều ngày 24.9, UBND Quận Cầu Giấy phối hợp với Công an Quận Cầu Giấy tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy cho khoảng 400 thanh niên, cán bộ hội phụ nữ trên địa bàn.

Trợ giúp pháp lý hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" và "Ngày Pháp luật"

Cục Trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp vừa có Công văn số 391/CTGPL-CS&QLNV đề nghị Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tích cực tổ chức triển khai các hoạt động nhằm hướng hưởng ứng "Ngày vì người nghèo" (17.10) và "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9.11).

Truyền thông thay đổi hành vi

Từ ngày 15.10.2020, hành vi bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi sẽ phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Quy định này thể hiện sự tiến bộ và lấp khoảng trống luật pháp bảo vệ trẻ em khỏi lạm dụng rượu bia. Tuy nhiên, để khả thi, bên cạnh chế tài mạnh mẽ, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng; đồng thời quan tâm hơn nữa tới vấn đề truyền thông để nâng cao nhận thức nhằm thay đổi hành vi của người dân.

Cân nhắc việc chuyển đổi việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Ngày 23.9, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Đoàn ĐBQH thành phố (đơn vị bầu cử số 3) đã TXCT trước Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV với cử tri 2 quận Thanh Xuân và Cầu Giấy.

Lạng Sơn: Hàng nghìn sản phẩm may mặc bị thu giữ

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết kiểm tra và tạm giữ một xe ô tô 16 chỗ ngồi đang chạy với vận tốc rất lớn, trên xe vận chuyển gần 20 bao hàng chứa giày và hơn 1.600 sản phẩm may mặc các loại.

Những yếu tố tác động đến thực hiện pháp luật cai nghiện ma túy

Là chủ đề của hội thảo do Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức ngày 22.9 tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong phạm vi Đề tài Hoàn thiện pháp luật về cai nghiện ma túy - Thực trạng và giải pháp, do Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp PGS.TS. Hoàng Văn Tú làm chủ nhiệm.

Tuyên Quang: Điều tra vụ buôn lậu số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y

Cục Quản lý thị trường Tuyên Quang vừa có văn bản đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ, tang vật, phương tiện để điều tra theo quy định của pháp luật vụ vận chuyển nguyên liệu thuốc đông y nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay lên tới hơn 13 tấn, giá trị ước tính khoảng gần 3 tỷ đồng.

Vẫn còn tình trạng phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng đối tượng sử dụng

Một số công chức, viên chức và người lao động còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ bí mật nhà nước, còn có hiện tượng thực hiện không đúng pháp luật khi lưu giữ, sao chụp, cung cấp tài liệu bí mật nhà nước cho các tổ chức, cá nhân không có trách nhiệm; phổ biến thông tin bí mật nhà nước không đúng phạm vi, đối tượng sử dụng. Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại Hội nghị triển khai Quyết định số 960/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực Nội vụ và tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước của Bộ Nội vụ, sáng nay (22.9).