Bế mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Hà Nội Khoá XV

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 16 - Kỳ họp chuyên đề để thực hiện nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND TP Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc, đúng quy định, đúng thẩm quyền, Kỳ họp đã hoàn thành các nội dung đề ra.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư không bảo đảm tiến độ xây trường học

Qua kiến nghị của cử tri cho thấy, nhiều khu đô thị (KĐT) đã quy hoạch dành đất để xây dựng trường học phục vụ nhu cầu của nhân dân dân trong khu vực. Tuy nhiên, các dự án này đều bị chậm triển khai, dẫn đến quá tải tại các trường học, gây bức xúc trong nhân dân. "Đề nghị UBND thành phố cho biết nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp trong thời gian tới" - đại biểu Phạm Đình Đoàn chất vấn.

Giải đáp thấu đáo kiến nghị của cử tri

Ngày 16.7, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức sau Kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố Khóa XV.

Bất cập trong đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung

Mặc dù việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải (HTXLNT) tập trung tại các cụm công nghiệp (CCN) thời gian qua được UBND TP Hà Nội quan tâm nhưng trên thực tế, vấn đề này vẫn chưa đạt được kết quả như mục tiêu thành phố đặt ra. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố NGUYỄN NGUYÊN QUÂN xung quanh vấn đề này.

HĐND quận Long Biên: Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động

6 tháng đầu năm 2020, HĐND quận Long Biên đã đổi mới việc tổ chức các kỳ họp theo hướng khoa học, ngắn gọn, thiết thực, giảm thời gian đọc báo cáo trên hội trường; phát huy vai trò thẩm tra, định hướng của các ban, phát huy dân chủ và trí tuệ của đại biểu trong thảo luận. Các hoạt động giám sát, khảo sát được thực hiện tinh gọn, trọng điểm đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tập trung giám sát sâu các vấn đề dân sinh bức xúc. Công tác tiếp xúc cử tri được duy trì đúng quy định, từng bước đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả.

Thay đổi cách chất vấn để tăng thời gian thảo luận tại kỳ họp

Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã đổi mới hình thức chất vấn, đó là không thực hiện chất vấn trực tiếp trên hội trường mà dành thời gian để đại biểu thảo luận giải pháp phát triển kinh tế-xã hội sau dịch Covid-19. Do đó, HĐND TP đã tiến hành chất vấn qua văn bản, đại biểu gửi câu hỏi chất vấn để UBND TP và các sở, ngành liên quan trả lời.

Tìm giải pháp căn cơ cho "bài toán" trường chuẩn Quốc gia

Thời gian qua, các cấp thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng để hoàn thành mục tiêu về xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, tính chung toàn thành phố đã đạt 71,6% (cao hơn so với Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND ngày 5/4/2012 của HĐND thành phố từ 65% đến 70%), song thực tế không đồng đều ở các cấp học với nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, rất cần các giải pháp cả trước mắt và lâu dài cho vấn đề này.

Thay đổi cách tiếp cận trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Kết thúc đợt giám sát về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Thường trực HĐND thành phố nhận định, bên cạnh một số kết quả, vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ. Trong đó, cần thay đổi cách tiếp cận với lao động để đào tạo đúng nhu cầu thực tiễn; cập nhật chương trình đào tạo thường xuyên và đẩy mạnh kiểm soát chặt chẽ chương trình đào tạo...

Thực hiện có hiệu quả các kiến nghị của cử tri

HĐND TP Hà Nội có Thông báo số 17/TB-HĐND về kết luận của Thường trực HĐND Thành phố về phiên giải trình thực hiện Nghị quyết số 14/2018/NQ-HĐND, ngày 06/12/2018, của HĐND Thành phố về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố.

Tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu trường chuẩn Quốc gia

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xây dựng, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia và cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên của thành phố cùng dự.

Giám sát "đúng" và "trúng" các vấn đề cử tri quan tâm

Thời gian qua, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đã tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra, cung cấp nhiều thông tin giúp cho đại biểu HĐND thành phố nghiên cứu, thảo luận, quyết định tại các kỳ họp.

Video New - Hoạt động của HĐND Hà Nội