Charlize Theron:

Đại diện của nữ quyền ở Hollywood

08:19 | 11/04/2016
2 năm qua, kinh đô điện ảnh thế giới tràn ngập tuyên ngôn về nữ quyền và bình đẳng giới, nhưng nếu chọn ra cái tên xứng đáng nhất đại diện cho nữ quyền ở Hollywood, không ai hơn Charlize Theron. Người đẹp Nam Phi cũng chính là tâm điểm của bộ phim The Huntsman: Winter’s War (Thợ săn: Cuộc chiến mùa đông) ra rạp tại Việt Nam từ cuối tuần qua.

Hè năm ngoái, bom tấn Mad Max: Fury Road (Con đường chết) đã khiến người xem thực sự sốc về sự dữ dội trong tính cách và tạo hình ấn tượng của nhân vật Furiosa do Charlize Theron thủ diễn. Ngoại hình bụi bặm, khốc liệt, thậm chí nữ diễn viên xinh đẹp này còn cạo đầu cho vai diễn, đáng chú ý hơn là nhân vật của cô chỉ còn một cánh tay, không giống chút nào với các vai diễn nữ thông thường trong phim bom tấn, chủ yếu làm nền cho anh hùng nam. Khi đó, Charlize Theron nói rằng nhân vật của cô cần có khả năng làm việc trong một môi trường đầy nam giới, mà phụ nữ không hề được coi trọng. Trong bộ phim hậu tận thế đầy sự điên loạn, nhân vật nữ của Charlize Theron trở thành điểm nhấn cho cả phim, làm lu mờ bạn diễn Tom Hardy, vốn được coi là nhân vật chính. Charlize Theron đã mang đến thông điệp tích cực cùng sự lao động, nghiêm túc, sự can đảm, mang chiều sâu vào một vai diễn như thế. 6 tháng trời quay phim ròng rã ở sa mạc chỉ có cát, gió và nắng nóng, hơn thế Charlize Theron còn phải học những kỹ năng chiến đấu trực diễn, hầu như không dùng diễn viên đóng thế, bởi đạo diễn muốn sử dụng ít hiệu ứng kỹ thuật nhất có thể. Nhân vật Furiosa đã chiến đấu chống lại cánh nam giới suốt bộ phim và trở thành người cầm đầu trong một bộ phim hành động, điều cực hiếm ở Hollywood sau thời kỳ Angelina Jolie với Tom Raider (Bí mật ngôi mộ cổ).

Năm 2012, khi Snow White and The Huntsman (Bạch Tuyết và Thợ săn) trình chiếu, nhân vật Hoàng hậu, phù thủy Ravenna của Charlize Theron cũng nổi bật, từ tạo hình, cách diễn đến phong thái. Ravenna quá uy quyền, quá lộng lẫy. Khán giả thậm chí đòi có một phim riêng về nhân vật này. 4 năm sau, đáp ứng mong muốn của người hâm mộ, The Huntsman: Winter’s War ra đời, không cần đến Bạch Tuyết mà hoàn toàn là câu chuyện về phù thủy và gã thợ săn. Trong trailer giới thiệu, người ta lại choáng ngợp về vẻ đẹp của Charlize Theron.

Đáng ghi nhận hơn cả, đó là trước khi bộ phim khai máy, Charlize Theron đã đấu tranh để có được mức thù lao ngang bằng bạn diễn Chris Hemsworth. Khi đó, theo báo cáo số liệu bị đánh cắp từ Sony, những tiết lộ về sự bất bình đẳng trong việc trả thù lao giữa các diễn viên nam và nữ qua đoạn trao đổi email giữa giám đốc sản xuất Sony gây rúng động Hollywood. Theo đó, chênh lệch mức lương của nam và nữ diễn viên cực lớn, kể cả với các ngôi sao. Jennifer Lawrence và Amy Adams được trả ít hơn rất nhiều do với Bradley Cooper và Christian Bale trong Americain Hustle. Nhưng không như những diễn viên khác, chỉ lên tiếng kêu gọi, Charlize Theron đã đấu tranh, đàm phán với hãng sản xuất để có được mức thù lao hơn 10 triệu USD, tương đương “Thần Sấm” Chris Hemsworth. Lý do của cô đưa ra hoàn toàn hợp lý: Charlize Theron có 1 tượng vàng Oscar - tấm vé vàng bảo đảm khả năng diễn xuất, đã tham gia hơn 30 bộ phim, trong đó nhiều phim của các đạo diễn lừng danh như Ridley Scott, Jason Reitman, Woody Allen, James Gray. Còn Chris Hemsworth mới có 12 phim, và chỉ nổi tiếng sau loạt phim về “Thần Sấm” Thor. Tờ Huffington Post của Mỹ cho rằng, trường hợp của Charlize Theron sẽ là gợi ý cho những gì các chuyên gia nhận định từ nhiều năm qua: Khi các diễn viên nữ biết mình được trả thù lao bao nhiêu so với đồng nghiệp nam, họ sẽ có nhiều cơ hội để được trả lương bình đẳng hơn.

Với The Huntsman: Winter’s War, Charlize Theron sẽ không còn cô đơn trong cuộc chiến nữ quyền, bởi bên cạnh cô còn 2 bạn diễn đẳng cấp khác là Jessica Chastain (The Martian, Interstellar, Zero Dark Thirty) và Emily Blunt (Edge of Tomorrow, Into the Woods). Lần hiếm hoi người ta thấy nhân vật nữ tụ họp, lấn át cả chàng diễn viên Chris Hemsworth trên poster và các đoạn giới thiệu phim.

Bạch Vân