Góp tiếng nói, cùng đồng bào vượt khó

16:40 | 22/01/2017
Đồng bào dân tộc thiểu số vốn sống trong điều kiện khó khăn, hoàn cảnh yếu thế, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, các hỗ trợ của chúng ta còn như “muối bỏ bể”, chưa thực sự làm thay đổi đời sống người dân. Chính sách năm nào biết năm đó, cũng không tạo tiền đề cho phát triển. Bước sang năm 2017, Hội đồng Dân tộc sẽ nỗ lực hơn nữa, góp tiếng nói, cải thiện chính sách, cùng đồng bào dân tộc vượt khó.

Niềm vui của cử tri - hạnh phúc của ĐBQH

Là ĐBQH ứng cử ở địa bàn miền núi (tỉnh Lạng Sơn), tôi thường xuyên có cơ hội tiếp xúc cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Những câu chuyện, kỷ niệm với cử tri cũng rất đa dạng, vẹn tình, vẹn nghĩa, để lại ấn tượng sâu sắc. Nhiều nơi, chúng tôi rất xúc động khi chứng kiến có những cử tri vượt hàng chục cây số đường đèo núi, đến từ sớm để dự buổi tiếp xúc. Mong muốn của cử tri cũng giản dị, mộc mạc, có khi chỉ là để gặp mặt được những ĐBQH “bằng xương, bằng thịt” - những người do mình trực tiếp bầu ra, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của mình. Hoặc có những địa bàn, khi chúng tôi quay lại tiếp xúc cử tri lần thứ hai, cử tri đã rất cảm động vì thấy rõ sự quan tâm của ĐBQH. Đôi lúc, chúng tôi còn nhận được những món quà nhỏ là đặc sản địa phương như bó măng rừng, lọ mật ong với tấm lòng chân thành cử tri gửi tặng.


Ảnh: Quang Khánh

Ngẫm lại, có đại biểu tự trách mình chưa đem đến cho cử tri được điều gì to tát, nhưng sự ghi nhận của cử tri càng đòi hỏi mỗi ĐBQH phải có trách nhiệm hơn với cử tri. Trong những cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi đã đề nghị đại diện các sở, ban, ngành cùng đi, cùng lắng nghe và giải đáp những vấn đề cử tri nêu ra. Ví dụ, việc đưa điện về các thôn, bản tại xã Tân Hương, huyện Bắc Sơn được kiến nghị nhiều lần nhưng chưa thực hiện và đã được bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể giữa ngành điện, chính quyền địa phương và người dân. Sau tiếp xúc cử tri khoảng một tháng, bà con đã vui mừng thông báo với ĐBQH, điện đã về tới bản, tới thôn. Niềm mong ước của cử tri đã thành hiện thực. Niềm vui của cử tri là hạnh phúc của ĐBQH.

Hiện nay, giao thông ở miền núi đã phát triển, nhiều nơi có thể đi và đến trong ngày. Nhưng cũng có những địa bàn hiểm trở, sâu, xa, đường còn lầy lội, phải đi 3 - 4 tiếng mới đến được với bà con. Ngược lại, cử tri cũng phải vượt khó, đi hàng chục kilomét đường núi để đến với ĐBQH. Nỗ lực này xuất phát từ hai phía, cử tri và ĐBQH đều phải cùng vượt qua những rào cản về địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, thông tin. Ví dụ, có nơi, cử tri nói tiếng Kinh chưa sõi, hay cử tri phát biểu bằng tiếng dân tộc, nếu không hiểu hết, ĐBQH buộc phải nhờ đến phiên dịch. Hay, về với cử tri, đại biểu cũng phải thích ứng với văn hóa địa phương, cùng ăn, cùng sống với cử tri mới có thể cảm nhận sâu sắc những khó khăn, nỗi niềm cử tri tại địa bàn đó. Hoặc thông tin về với cử tri còn hạn chế, quan điểm và cách hiểu của cử tri ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số với ĐBQH về chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước có thể có sự khác biệt. ĐBQH phải kiên trì, giải thích cho cử tri hiểu rõ hơn, giúp cử tri giải tỏa những vấn đề nổi cộm, băn khoăn trong suy nghĩ.

Mong mỏi lớn nhất của cử tri và ĐBQH là cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ vốn là những người sống trong điều kiện khó khăn, hoàn cảnh yếu thế, luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách. Tuy nhiên, bối cảnh khó khăn chung, nguồn lực ngân sách nhà nước còn hạn chế, khiến đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số, vùng miền núi chưa được nhiều. Đáng lưu ý, quá trình ban hành, tổ chức thực hiện chính sách còn chưa hợp lý, phát sinh bất cập. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chậm được sửa đổi. Ví dụ, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững rất sát sườn với đời sống của người dân, song cách làm còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa thực sự hiệu quả, do phân phát một cách đồng đều, không có định hướng rõ ràng trong quy hoạch, tổ chức thực hiện sản xuất. Vô hình trung, các hỗ trợ của chúng ta như “muối bỏ bể”, không thực sự làm thay đổi đời sống người dân. Chính sách năm nào biết năm đó, cũng không tạo tiền đề cho phát triển.

Bảo đảm công bằng trong đầu tư giữa các vùng, miền

Năm 2017, Hội đồng Dân tộc sẽ nỗ lực góp sức để cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Cụ thể, Hội đồng Dân tộc thực hiện khảo sát, kiến nghị về việc phân định lại khu vực vùng núi, vùng cao. Trước đó, chúng ta đã công nhận các xã, huyện, tỉnh là miền núi, vùng cao theo Quyết định số 33/UB - QĐ ngày 4.6.1993 và nhiều quyết định khác của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Miền núi (nay là Ủy ban Dân tộc). Nay, trong xu thế phát triển, nhiều xã, huyện, tỉnh đã có những thay đổi, cần có sự rà soát, điều chỉnh về tiêu chí một cách khoa học hơn làm cơ sở để phân loại một cách phù hợp. Chính sách này được sửa đổi sẽ là nền tảng để thực hiện tốt hơn các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục, cũng như các chính sách cán bộ ở các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tạo nên sự công bằng, bình đẳng giữa các vùng, miền trong việc đầu tư, phân bổ ngân sách nhà nước, hướng tới mục tiêu mỗi vùng đều có chính sách, điều kiện phù hợp để phát triển.

Bên cạnh đó, Hội đồng Dân tộc sẽ xem xét những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển, bảo vệ rừng; việc giải quyết đất tái định cư cho người dân ở các vùng thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc, miền  Trung, Tây Nguyên.

Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc
H. Ngọc ghi