Sông Bắc Hưng Hải kêu cứu

08:09 | 03/04/2017
Vài năm trở lại đây, sông Bắc Hưng Hải chạy qua địa phận xã Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên nước đã bị nhuốm màu, từ đỏ quạch phù xa sang màu đen ngòm, hàng ngày bốc mùi hôi thối. Sông bị ô nhiễm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống của người dân nơi đây.

Khổ vì sông ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên 3 - 5 năm trở về trước, sông Bắc Hưng Hải sạch đẹp, cá tôm nhiều, trẻ em mùa nắng nóng vẫn bơi lội dưới sông… Thế nhưng, càng ngày dòng nước càng bị ô nhiễm và biến sang màu xanh đen, và giờ là một màu đen ngòm, nổi váng. Đáng kể, từ 2 - 3 năm nay, nước sông đã có mùi hôi thối, không còn thấy cá tôm.

Chị Vũ Thị Sâm - một trong nhiều hộ dân sống gần khu vực chợ Cầu, làng Xuân Cầu, Nghĩa Trụ cho biết: Chợ Cầu là một trong những điểm bị ô nhiễm nặng nề nhất do xung quanh có các cống thải thoát ra sông. Hàng ngày, người dân nơi đây luôn phải sống trong cảnh ngột ngạt, khó chịu do tình trạng nước sông bị ô nhiễm. Ngày mưa và những hôm nước rút còn đỡ, chứ ngày nắng nóng, hoặc mùa nước lên thì mùi nồng nặc hôi thối từ sông bốc lên đến mức đau đầu, nhức óc.
 Cùng chung nỗi bức xúc, bà Chu Thị Quang, xóm 11, Nghĩa Trụ cũng cho biết: Nước sông đen kịt, bốc mùi hôi thối chẳng ai dám động vào. Nhiều người dân bức xúc cũng đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh nhiều rồi, nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện…


Nước sông Bắc Hưng Hải chạy qua địa phận xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, Hưng Yên luôn đen kịt, bốc mùi hôi thối 

Sớm có giải pháp

 Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, kết quả điều tra các dòng sông, kênh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc hệ thống sông Bắc Hưng Hải trên địa bàn cho thấy: 9 dòng sông, kênh liên quan đến hệ thống này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Cụ thể, năm 2015 và 2016, lấy 165 mẫu nước mặt của sông Bắc Hưng Hải, phân tích 19 chỉ tiêu về môi trường kết quả thì 100% mẫu nước mặt có chỉ tiêu phân tích vượt quy chuẩn kỹ thuật. Trong đó, có nhiều chỉ tiêu vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường từ vài lần đến hàng chục lần ngưỡng cho phép

Toàn xã Nghĩa Trụ có 9 thôn, với khoảng 10.000 dân, trong đó có 7 thôn bám dọc bờ sông, theo đó có khoảng 8.000 dân bị ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống do ô nhiễm của sông Bắc Hưng Hải. Điều đáng nói là, nước sạch chưa về tới Nghĩa Trụ, nên 100% hộ dân phải sử dụng nước giếng khoan, thau qua bể lọc, hoặc phải mua máy lọc, mua nước sạch về sử dụng. Bày tỏ về vấn đề này, một cán bộ thủy lợi của xã Nghĩa Trụ cho biết: Nước sông Bắc Hưng Hải vốn để phục vụ sản xuất, gieo cấy của bà con. Tuy nhiên, từ khi nước sông bị ô nhiễm thì việc bơm nước từ sông lên để tưới tiêu cũng bị hạn chế. Vì vậy, mỗi khi bơm nước, chúng tôi cũng phải lựa những ngày, thời điểm, đoạn nước trong.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ Khương Văn Oánh cho biết: ô nhiễm sông Bắc Hưng Hải đoạn chạy qua địa bàn Nghĩa Trụ đã rất trầm trọng, không chỉ người dân, mà chính quyền địa phương cũng rất bức xúc. Trên địa bàn Nghĩa Trụ không có bất cứ nhà máy, xí nghiệp nào hoạt động nên không có nước thải công nghiệp. Nước sông bị ô nhiễm có thể do nước thải từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội) và của tỉnh Hưng Yên thải ra nhiều năm. Giờ đây xã Nghĩa Trụ là một trong những điểm phải gánh hậu quả…

Trước thực trạng trên, hầu hết các cuộc TXCT của đại biểu HĐND huyện, tỉnh, người dân và chính quyền xã cũng đã lên tiếng và kiến nghị với ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có giải pháp để cải thiện môi trường nước, trả lại sự sống cho dòng sông. Tuy nhiên đến nay, sông thì ngày càng bị ô nhiễm nặng, người dân ngày càng khổ sở, nhưng chẳng có cơ quan chức năng nào vào cuộc. “Mong muốn lớn nhất của người dân và chính quyền địa phương là các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, đưa ra những giải pháp để sông hồi sinh, trả lại môi trường trong sạch cho người dân” - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ Khương Văn Oánh bày tỏ.

Hải Thanh