Sổ tay

Quản lý kinh doanh đâu phải quản lý sử dụng

07:09 | 09/04/2017
Ngày 7.4 vừa qua, Bộ Công an đã công bố toàn văn dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị để lấy ý kiến.

Theo Dự thảo, các hoạt động kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gồm: sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, tồn trữ, mua bán, cho thuê, sửa chữa thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị là hoạt động kinh doanh có điều kiện, bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan thẩm quyền thuộc Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng cấp. Như vậy, với quy định trên, nếu được thông qua chỉ có 3 nhóm đối tượng được kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gồm: Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an; cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng phục vụ cho lực lượng Quân đội nhân dân; cơ sở kinh doanh không thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được Bộ Công an có văn bản chấp thuận.

Đáng chú ý, tại Điều 4 của dự thảo quy định: “Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”. Nhiều ý kiến cho rằng: Quy định như vậy là không khả thi, chưa phù hợp, đặc biệt đối với đối tượng sử dụng là nhà báo. Thậm chí, còn hạn chế khả năng tác nghiệp của nhà báo. Thực tế, đa phần nhà báo tác nghiệp hàng ngày, đều có sử dụng thiết bị ghi âm, chụp ảnh nhiều trường hợp phóng viên điều tra còn phải “nhập vai” sử dụng thiết bị camera giấu kín để ghi lại hình ảnh, nhằm thu thập thông tin phục vụ cho bài viết. Đối với người làm báo thiết bị ghi âm, ghi hình là “vật bất li thân”. Không chỉ giúp nhà báo ghi lại thông tin, mà trong một số trường hợp, nó còn là vũ khí bảo vệ nhà báo, khi có những ý kiến, quan điểm bất lợi cho nhà báo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, nếu quy định này được đưa vào áp dụng, thì khó có thể có những phóng sự hay, những thông tin xác đáng để đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, các vụ việc tiêu cực, tham nhũng…

Mặt khác, một thực tế hiện nay, hầu hết các thiết bị điện thoại thông minh đều được thiết kế hoặc cài đặt sẵn tính năng ghi âm, ghi hình… Đối với những thiết bị phục vụ cho cuộc sống của người dân, không được phép cấm, chỉ cấm sử dụng trong những phạm vi là mục tiêu bảo vệ an ninh, bí mật quốc gia, bí mật quân sự, bí mật kinh tế.

Dự thảo Nghị định mới đang trong quá trình xem xét, lấy ý kiến. Song với các nhà báo, hoạt động, tiếp xúc thường xuyên với hiện trường cho thấy, việc được sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình khi tác nghiệp là đương nhiên, không thể cấm. Vì vậy, Ban soạn thảo dự thảo nên nghiên cứu kỹ và sớm có bổ sung, làm rõ theo hướng mở rộng đối tượng, nhất là với báo chí có những đặc thù riêng. Dự thảo cũng chỉ nên quy định về điều kiện kinh doanh, còn việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình của từng đối tượng phải được điều chỉnh bằng các quy định pháp luật khác. Quản lý kinh doanh, đâu phải quản lý sử dụng.

Hải Thanh