Quản lý rừng và thương mại rừng trồng bền vững

20:35 | 24/11/2017
Là chủ đề của cuộc hội thảo Rừng trồng và thương mại gỗ do Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tổ chức Actionaid Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 24.11. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan Kari Kahiluoto chủ trì hội thảo.

 Phát biểu tại hội thảo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan Kari Kahiluoto cho rằng, tăng năng suất, quản lý rừng một cách bền vững là mục tiêu hướng tới của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Phần Lan, phải mất từ 60 - 80 năm mới có thể hình thành được những cây rừng phát triển bền vững. Chìa khóa của sự bền vững này chính là sự chung tay của các bên, giữa các chủ rừng, doanh nghiệp cùng trong đưa ra các sáng kiến quản lý, phát triển rừng bền vững. 


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan Kari Kahiluoto phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kết quả khảo sát của Tổ chức Actionaid Việt Nam về thực trạng rừng, công nghiệp chế biến gỗ. Theo đó, có đến 90% phụ kiện cho ngành chế biến gỗ (keo dán, chất đóng rắn, sơn phù bề mặt…) đều nhập khẩu từ nước ngoài; đặc biệt thiết kế công nghiệp gỗ để làm tăng giá trị sản phẩm không đáp ứng xu hướng tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Trong khi đó, nhu cầu gỗ nguyên liệu cho ngành gỗ là rất lớn, hiện tại nhu cầu là trên 30 triệu m3/năm và sẽ đạt 40 triệu m3/năm trong tương lai gần. Ngoài ra, công nghiệp chế biến, sản xuất gỗ đang đối diện với nhiều vấn đề như rừng hiện nay đang trồng phân tán, nhỏ lẻ, chi phí vận hành chuỗi cung ứng cao, ít có cơ hội tham gia vào trị trường xuất khẩu; rừng trồng khó đạt các chứng chỉ quốc tế, đặc biệt là chủ rừng chưa hiểu rõ về quy định gỗ hợp pháp.

Từ thực tế này, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp như xây dựng tiêu chuẩn đối với gỗ nguyên liệu; cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp gỗ và thị trường gỗ nguyên liệu nhằm hình thành và phát triển vùng nguyên liệu ổn định; chính sách ưu tiên phát triển công nghiệp phụ trợ trong chế biến lâm sản; xây dựng và vận hành Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam; ban hành tiêu chí, quy trình, thủ tục, thẩm quyền phân loại doanh nghiệp khai thác, vận chuyển, tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ. Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong quản lý rừng bền vững, tạo nguồn nguyên liệu ổn định và có chất lượng.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh