Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

15:48 | 01/09/2018
Ngày 1.9, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và cắt băng khánh thành.

Cùng dự có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, TP Hà Nội, TP Hải Phòng, các tổ chức quốc tế…


Các đại biểu dự lễ khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng khởi công tháng 9.2014, đường được thiết kế dài 24,6km, rộng 25m, 4 làn xe, vận tốc tối đa 100km/h. Cao tốc bao gồm 2 dự án thành phần là: Cao tốc Hạ Long - cầu Bạch Đằng được đầu tư 6.416 tỷ đồng bằng vốn ngân sách, với chiều dài 19,3km; cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,3km, đầu tư theo hình thức BOT, tổng vốn 7.277 tỷ đồng. Đây là dự án mang ý nghĩa tiên phong của tỉnh Quảng Ninh trong đổi mới phương thức đầu tư vào công trình giao thông, thông qua việc đề xuất Chính phủ được tự huy động các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện. Bởi từ trước đến nay, vốn đầu tư làm cao tốc là nhiệm vụ của Bộ GT-VT, nằm trong danh mục chi từ ngân sách Trung ương...
 
Trong đó, riêng cầu Bạch Đằng là cầu dây văng đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế và tổ chức thi công; có khối đúc hẫng dài nhất Việt Nam với 9,6m; tổng cả xe đúc và khối đúc hẫng của cầu Bạch Đằng nặng 700 tấn, đạt kỷ lục về đúc hẫng trên thế giới, là cầu thứ 8 trên thế giới thiết kế dây văng nhiều nhịp và là cầu đầu tiên tại Việt Nam.

Sau khi chính thức đưa vào hoạt động, dự án sẽ góp phần hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng kinh tế động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh); liên kết chuỗi đô thị phát triển năng động; hoàn thiện tuyến cao tốc theo trục ven biển vùng Duyên hải Bắc Bộ; rút ngắn quãng đường từ TP Hạ Long đi Hà Nội là 180km như hiện nay xuống còn 130km, thời gian đi ôtô giảm từ 3,5 tiếng xuống còn 1,5 tiếng. Chiều dài quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng giảm được 2/3, từ 75km xuống còn 25km. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: Quảng Ninh luôn xác định đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt kết cấu hạ tầng giao thông là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì thế, tỉnh đã dành sự quan tâm lớn, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đa dạng hoá, mở rộng các hình thức đầu tư để ưu tiên phát triển hạ tầng. Quảng Ninh là một trong những địa phương mạnh dạn, đi đầu của cả nước trong huy động nguồn lực theo phương thức PPP... Những việc làm tích cực của tỉnh đã được trung ương đánh giá cao, là một trong những địa phương mạnh dạn đi đầu của cả nước, được Thủ tướng Chính phủ giao là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai đầu tư xây dựng đường cao tốc, cảng hàng không và cảng biển.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phát biểu tại lễ khánh thành

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Lễ khánh thành thông xe và chính thức đưa vào khai thác tuyến đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với thành phố Hải Phòng chính là dấu mốc quan trọng khẳng định thành công của tỉnh Quảng Ninh trong việc cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về huy động nguồn lực đầu tư kết nối hạ tầng trong chiến lược phát triển đất nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Tiếp đà này, các công trình trọng điểm khác của tỉnh sẽ tiếp tục được hoàn thành trong năm 2018 như: Tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai cũng được đầu tư bằng hình thức hợp tác công tư, ngân sách tỉnh cho công tác GPMB. Tỉnh Quảng Ninh cũng đang tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư để khởi công 80,2km đường cao tốc nối tiếp từ sân bay Vân Đồn đến thành phố Móng Cái vào quý IV.2018. Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành đầu tư gần 200 km đường bộ cao tốc, đóng góp 1/10 số lượng cao tốc hoàn thành trên toàn quốc theo mục tiêu của Chính phủ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Nguyễn Đức Long cảm ơn các hộ dân trong vùng dự án đã đồng thuận di chuyển GPMB để thi công dự án; những người công nhân ngày đêm trên công trường đã phơi mình trong nắng gắt, lặn lội trong gió mưa, không quản khó khăn, gian khổ để thực hiện nhiệm vụ, góp phần thành công của công trình lịch sử.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là việc vận dụng linh hoạt trong huy động các nguồn lực để đầu tư cho hạ tầng giao thông.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long tăng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công dự án

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây chính là bước đột phá quan trọng về hạ tầng giao thông kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. “Có 4 lý do để khẳng định tính đột phá mạnh mẽ của dự án này. Thứ nhất là cao tốc Hạ Long – Hải Phòng không chỉ phát huy mạnh mẽ hơn giá trị cao tốc Hà Nội – Hải Phòng mà quan trọng hơn còn góp phần thúc đẩy liên kết vùng tam giác kinh tế phía Bắc, mở rộng không gian phát triển cho toàn khu vực. Thứ hai là dự án hoàn thiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển - là tài nguyên quý giá của con người. Thứ ba là đây là cây cầu “made in Việt Nam”, khẳng định sự tự lực, tự cường, tự làm chủ công nghệ của người Việt Nam. Và thứ tư là minh chứng cụ thể nhất cho tư duy dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.


Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.

+ Nhân sự kiện này, Tỉnh Quảng Ninh đã tổng kết đợt thi đua hoàn thành dự án Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, UBND tỉnh, Bộ GTVT tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công dự án.

Tin và ảnh: CHÍ TUẤN