Y tế Hà tĩnh triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử

Giải pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

07:20 | 06/10/2018
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện nay đã có 85% người dân Hà Tĩnh được theo dõi quản lý thông qua phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm đổi mới toàn diện và đồng bộ tuyến y tế cơ sở, giúp nâng cao hiệu quả tầm soát và khám, chữa bệnh cho người dân.

7.900 người được cập nhật thông tin

Theo Trưởng trạm Y tế xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Khoa, từ năm 1997 đến nay, xã dẫn đầu toàn huyện về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Xã có 9 đơn vị, có y tế thôn được đào tạo cơ bản, hiện tại trạm có đầy đủ các công trình phụ trợ đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu kết hợp với xây dựng đơn vị. Trạm y tế đã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia như tâm thần, lao, phong, sốt rét, tiêm chủng mở rộng đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đại diện Trạm Y tế xã Hộ Độ cũng cho biết, trước đây khi có bệnh, người dân chủ yếu khám, chữa bệnh ở bệnh viện huyện, thậm chí là bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày trạm y tế được sữa chữa khang trang, sạch đẹp, có nhiều máy móc trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thì người dân đến khám bệnh cũng nhiều hơn trước. Nhất là khi được cập nhật hồ sơ sức khỏe thì việc khám, chữa bệnh của người dân cũng thuận tiện hơn rất nhiều.


85% người dân Hà Tĩnh được theo dõi, quản lý thông qua phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử 

Hiện nay, đã có 7.900 người dân xã Hộ Độ được cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe; trong đó số người dân có BHYT của xã chiếm 86%, từ đầu năm đến nay đã có 5.000 lượt người được khám và điều trị, hơn 2.000 người được khám dự phòng, đạt kế hoạch cả năm. Từ năm 1997 đến nay, xã không có phòng khám tư nhân nào nên người dân khi có bệnh chủ yếu đến trạm y tế xã, nếu tình trạng nặng sẽ được sơ cứu sau đó chuyển lên tuyến trên. Nhiều năm qua, trạm y tế chưa xảy ra tai biến y khoa, cùng với thái độ nhiệt tình, chu đáo của nhân viên y tế nên người dân rất tin tưởng. Nhờ đó, việc lập hồ sơ sức khỏe cũng được tiến hành thuận lợi hơn.

Theo đó, tất cả nội dung về việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân đều được lồng ghép trong các cuộc họp thôn, xóm. “Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 100 người chưa được lập hồ sơ sức khoẻ điện tử vì chưa đủ thông tin, do đi làm xa quê” - Trưởng trạm Y tế xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Khoa cho biết.

Chiến lược dài hạn

 Nhiều chuyên gia y tế khẳng định, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho nhân dân là giải pháp quan trọng cho việc quản lý để hoạch định chính sách và xây dựng kế hoạch cũng như triển khai các hoạt động can thiệp y tế, như tiêm chủng, hoạt động dinh dưỡng, yếu tố vi lượng, khám chữa bệnh... Bên cạnh đó, hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân còn giúp quản lý tốt các nhóm bệnh, tình hình tử vong, các bệnh có yếu tố gia đình, liên quan môi trường sống, nguồn nước và các yếu tố vệ sinh khác.

Không chỉ xã Hộ Độ mà hơn 200 xã của tỉnh Hà Tĩnh đều thực hiện tốt công tác lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, đã có 85% người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử và phấn đấu đến năm 2020, con số này sẽ tăng lên 90%. Cụ thể, việc tạo lập hồ sơ sức khỏe cho người dân được bắt đầu triển khai từ tháng 2.2018, đến nay đã có 1.181.324 số hồ sơ được lập, 1.298.519 hồ sơ sức khỏe đã cập nhật trên hệ thống phần mềm. Nhiều địa phương đã vào cuộc rất tích cực và đẩy nhanh được tiến độ như huyện Vũ Quang (94,98%); Hương Khê (86,68%); Thạch Hà (81,76%), thành phố Hà Tĩnh (80,31%)…

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đưa tiêu chí tỷ lệ người dân được lập hồ sơ sức khỏe, cấp mã số định danh quản lý sức khỏe vào nội dung xây dựng nông thôn mới nên công tác này gặp nhiều thuận lợi từ người dân đến các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và ngành y tế. Từ việc triển khai thực hiện kê khai, khám bệnh đã phát hiện mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nâng tổng số bệnh nhân tăng huyết áp được quản lý là 30.000 người, và bệnh nhân đái tháo đường là 6.000 người.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu, trên thực tế vẫn còn nhiều khó khăn trong việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử, bởi làm sao để bảo mật thông tin cho người bệnh cũng cần cân nhắc, tính toán kỹ càng. Cùng với đó, dữ liệu phần mềm khám chữa bệnh hiện có của các bệnh viện và phần mềm hồ sơ sức khỏe chưa đồng bộ nên khi kết nối, liên thông giữa các phần mềm phát sinh nhân khẩu mới trên phần mềm hồ sơ sức khỏe. 

Thực tế đó đòi hỏi, cần có chiến lược dài hạn để lập được một bộ dữ liệu quản lý sức khỏe, liên thông quá trình khám chữa bệnh, BHYT, tiêm chủng, cũng như phát huy hiệu quả được cơ sở dữ liệu này để phân tích, đánh giá tình hình bệnh tật, nguy cơ.

Trương Ngọc