Quảng Ninh

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

08:45 | 27/01/2019
Mô hình bệnh viện thông minh là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0, giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác trong khám chữa bệnh của bác sĩ và bệnh nhân. Tuy nhiên, mô hình này đang đặt ra vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao, thích nghi với công nghệ thông tin (CNTT) tại các bệnh viện, đặc biệt đối với y tế tuyến huyện và các vùng khó khăn trên địa bàn.

Xây dựng bệnh viện thông minh

Từ năm 2017, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai Dự án Y tế thông minh trên hệ thống bệnh viện toàn tỉnh, trong đó xây dựng bệnh viện thông minh là một trong 3 nhóm trọng tâm của Dự án. Mục tiêu được đưa ra là “Bệnh viện thông minh” sẽ lấy hệ thống hạ tầng, trang thiết bị, ứng dụng phần mềm và nhân lực CNTT làm nền tảng hoạt động, hướng đến một mô hình bệnh viện “không giấy tờ”, tạo dựng môi trường thuận lợi nhất cho người dân tham gia khám, chữa bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành các nội dung của Dự án xây dựng 3 bệnh viện thông minh, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Các bệnh viện đã triển khai phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện và thí điểm triển khai phân hệ Bệnh án điện tử. Cùng với đó, các đơn vị y tế khác trong tỉnh cũng thực hiện thuê phần mềm và đầu tư một phần hạ tầng CNTT để triển khai đồng bộ trong toàn tỉnh, bước đầu giúp nâng cao năng lực quản lý điều hành, rút ngắn thủ tục hành chính trong quy trình khám chữa bệnh. Một số quy trình đã được tự động hóa từ khâu đăng ký khám bệnh, thủ tục nhập viện, hồ sơ bệnh án, kết quả chẩn đoán phim đều được thực hiện trên phần mềm. Việc sử dụng hồ sơ giấy được cắt giảm tối đa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả người bệnh và đơn vị y tế.

Thực tế hiện nay, khi người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh chỉ cần lấy số thứ tự khám bệnh tại ki - ốt thông minh và được cung cấp thẻ thông minh tích hợp đầy đủ thông tin cá nhân. Ở những lần khám tiếp theo, người bệnh chỉ cần quẹt thẻ tại ki - ốt thông minh là sẽ được cấp số thứ tự và có thể xem chi tiết các thông tin của mình qua màn hình máy tính tại quầy tiếp đón. Tại phòng khám, các bác sĩ cũng sử dụng thẻ thông minh của người bệnh để biết tiền sử bệnh, đồng thời chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc phẫu thuật, thủ thuật phù hợp. Nhiều người dân chia sẻ, thẻ thông minh cùng với hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu điện tử và các loại máy móc xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp giúp tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác trong khám chữa bệnh của bác sĩ và bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Vũ Xuân Diện khẳng định, mô hình “Bệnh viện thông minh” là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0 và giải pháp ngắn nhất để cải tiến chất lượng và dịch vụ khám chữa bệnh. Hiện tại, Sở đã trình và xin phê duyệt của Bộ Y tế về việc thực hiện trả kết quả trên giấy và lưu dữ liệu hình ảnh chẩn đoán X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ trên hệ thống PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đối với các kết quả chẩn đoán hình ảnh tại 3 bệnh viện thông minh trong giai đoạn 1, tiến tới mô hình “Bệnh viện không phim”. Dự kiến, quý I.2019 sẽ hoàn thành việc cấp phép của Bộ Y tế về triển khai mô hình “Bệnh viện không phim” cho cả 3 bệnh viện.


Tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, điều dưỡng thực hiện y lệnh của bác sĩ trên phần mềm của xa tiêm thông minh
Ảnh: Tường Vy

Thu hút nguồn lực chất lượng cao

Hiện nay, Sở Y tế cũng tăng cường triển khai mô hình “Nguồn nhân lực chất lượng cao sử dụng chung trong ngành y tế” với 138 cán bộ y tế giỏi của các đơn vị tuyến tỉnh thuộc các chuyên ngành lâm sàng, cận lâm sàng làm việc, hỗ trợ chuyên môn tại tất cả các đơn vị y tế trong ngành. Đồng thời, sử dụng hệ thống Telemedicine với 30 điểm cầu, được kết nối các bệnh viện, TTYT trong tỉnh và hai bệnh viện tuyến Trung ương: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế ở tuyến dưới, nhất là ở vùng khó khăn.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh Vũ Xuân Diện

Bên cạnh những kết quả đạt được, Mô hình “Bệnh viện thông minh” đang đặt ra vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao, thích nghi với CNTT tại các bệnh viện, đặc biệt đối với y tế tuyến huyện và các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Thực tế, trong những năm qua, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm thu hút và phát triển nhân lực, xác định đây là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao của ngành y tế chủ yếu tập trung ở đô thị, tình trạng thiếu hụt nhân lực chuyên môn giỏi ở các đơn vị y tế tuyến huyện, nhất là các huyện miền núi, biên giới, hải đảo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Vũ Xuân Diện chia sẻ, tình trạng thiếu hụt nhân lực bác sĩ tại các bệnh viện tuyến huyện, nhất là ở miền núi, biên giới, hải đảo là vấn đề “trăn trở” của ngành và của các địa phương trong những năm qua, đặc biệt trong thời điểm xây dựng bệnh viện thông minh. Để giải quyết tình trạng này, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện phân phối thu nhập tăng thêm cho cán bộ y tế theo năng lực, hiệu quả công việc; dành chỉ tiêu biên chế chỉ để tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời, ưu tiên phân công bác sĩ chính quy đào tạo hệ cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ cho các đơn vị khó khăn.

Cùng với đó, Sở Y tế cũng phân công cho mỗi bệnh viện tuyến tỉnh chịu trách nhiệm hỗ trợ toàn diện cho các đơn vị khó khăn. Theo đó, các bệnh viện tuyến tỉnh luân phiên cử kíp cán bộ chuyên môn tốt vừa làm việc vừa đào tạo cầm tay chỉ việc; liên kết, cử bác sĩ giỏi đến đơn vị y tế tuyến huyện để khám chữa bệnh, phẫu thuật khi có yêu cầu. Đồng thời, 3 tháng/lần thành lập đoàn khám, chữa bệnh lưu động gồm các thầy thuốc có trình độ và kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa, phối hợp với TTYT huyện đến khám, chữa bệnh cho nhân dân tại 41 xã khó khăn của tỉnh.

Cùng với những giải pháp đó, để mô hình bệnh viện thông minh đạt được kết quả như kỳ vọng, Giám đốc Sở Y tế đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, hỗ trợ nhân lực chất lượng cao về vùng khó khăn các vấn đề nhà ở, đời sống, nhằm tạo động lực thu hút và thúc đẩy nguồn nhân lực ngành y tế ngày càng có chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

ĐÀO CẢNH