Góc nhìn văn hóa

Lời mời cuối năm

08:17 | 30/01/2019

Một nhà khoa học có uy tín trong ngành kể:

Hôm đó là một ngày giáp Tết Nguyên đán. Đang phóng xe trên đường, tôi phải dừng lại để nghe điện thoại. Đầu bên kia là cô nhân viên hành chính một cơ quan báo ông đến dự buổi gặp mặt cuối năm. Cô ta nói buổi gặp mặt bắt đầu vào 9h sáng, mà lúc ấy đã 8h30, nghĩa là chỉ còn nửa giờ nữa. Rất phật ý nhưng ông vẫn nhã nhặn:

- Xin lỗi… bạn báo gấp quá!

Dường như nhận ra sơ sót, cô gái có lời xin lỗi và thanh minh do cuối năm quá nhiều việc bận nên đã quên gửi giấy mời đến ông. Là người hóm hỉnh, ông nói với cô:
- Nếu bạn được mời đến ăn cỗ chỉ trước phút khai tiệc nửa giờ, bạn có nhận lời?

Không đợi cô trả lời, ông nói luôn:

- Mời như vậy, người ta sẽ nghĩ là do khách chính thức (mời từ trước) báo không đến dự được, sợ ế cỗ nên chủ nhà mới phải mời khách “dự bị” thế vào...

Cô nhân viên vội vàng thanh minh:

- Không! Không! Xin chú đừng hiểu như vậy. Chú là cộng tác viên  “ruột” của chúng cháu mà.

- Và chính vì đã coi như người nhà, nên mời tùy tiện, dễ dãi phải không?

Tuy không thể chấp nhận được cách mời bất lịch sự, kém văn hóa của bộ phận hành chính, nhưng vì quý trọng vị thủ trưởng của cơ quan ấy, nên vị khách vẫn thể tất, phóng đến dự. Đúng 9 giờ nhưng mới lèo tèo mấy người là “chủ”, trong đó có Phó Giám đốc. Chỉ ở tuổi đàn em và học trò trong nghề nghiệp, nhưng vị phó này không một lời chào, lời mời ngồi (đúng với cương vị chủ nhà, lại là sếp phó) khiến ông bỗng thấy ngượng, đành cất lời chào trước. Đáng ngạc nhiên hơn là vị Phó Giám đốc này không đáp lễ, để nhân viên phải “sửa chữa” bằng việc bưng nước đến mời ông.

Đến lúc gặp người Giám đốc (anh đã có thái độ niềm nở, lịch sự), ông kể lại hai sự việc trên. Vị này đã xin lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc về hai ứng xử không thể chấp nhận được đó. Sau đó, vị khách mới biết sở dĩ người Phó Giám đốc khiếm nhã với ông vì ông thân thiết với Giám đốc cũ, là “kẻ thù không đội trời chung” với người phó này.

Đó là buổi gặp mặt cuối cùng của năm cũ. Vị giáo sư đã mang theo ít nhiều dư âm không mấy thú vị bước vào năm mới…

***

Đã mời ai thì phải đàng hoàng, có giấy mời và gửi trước vài ngày để họ sắp xếp thời gian đến dự. Mời như trường hợp trên khác nào chiếu lệ, miệng mời nhưng trong bụng thầm nhắc khéo người ta không đến (nhất là khi chỉ còn 30 phút nữa bắt đầu).

Người Phó Giám đốc thể hiện sự kém hiểu biết, cộng với tính… thù dai, liệu có xứng đáng ở vị trí phó thủ trưởng cơ quan?

TS. Nguyến Đình San