Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam

Bài cuối: Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

08:38 | 31/01/2019
Những con sóng gầm gào như cuốn các anh vào lòng biển, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn kiên cường trong bão tố, quyết tâm cứu bằng được ngư dân đang trôi dạt trên biển. Đó chính là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam, điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

>> Bài 1: Chủ trì thực thi pháp luật trên biển

Giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Những năm qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã giữ gìn an ninh an toàn hàng hải không những trong nước, mà đã phối hợp với lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản, Hàn Quốc và lực lượng phòng vệ Ấn Độ giữ gìn an ninh, an toàn hàng hải tại vùng biển quốc tế, nơi có tuyến đường biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Duy trì hoạt động giám sát nghề cá giữa Việt Nam và Trung Quốc, khu vực vịnh Bắc Bộ. Với tinh thần mưu trí dũng cảm, tháng 11.2012, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Thông báo cướp biển của Cục Hàng hải quốc tế đóng tại Kuala Lumpur, Malaysia đấu tranh bắt gọn 11 tên cướp biển có vũ trang người nước ngoài trên tàu quốc tịch Malaysia. Tháng 6.2015, phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật Malaysia bắt 8 tên cướp biển người nước ngoài, giải cứu thành công 22 thủy thủ trên tàu, đem lại sự cảm phục sâu sắc của gia đình các nạn nhân và các nước trong khu vực…

Theo Trung Tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam, những năm tới, nhiệm vụ đặt ra cho Cảnh sát biển hết sức nặng nề. Chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho từng cán bộ, chiến sĩ, để trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển luôn có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng Cảnh sát biển đã sử dụng 296 phương tiện và 2 máy bay Casa, thực hiện gần 200 vụ tìm kiếm cứu nạn trên biển, cứu trên 1.000 người; giải cứu thành công nhiều tàu cá Kiên Giang, Cà Mau; 53 ngư dân bị các đối tượng nước ngoài dùng vũ khí uy hiếp cướp tài sản. Tổ chức tiếp nhận, đưa 934 ngư dân do Indonesia trao trả về Việt Nam và bàn giao cho địa phương an toàn, hoạt động này đã để lại tình cảm sâu sắc về hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát biển trong lòng dân.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Quỳnh Văn ở xã Tam Quan, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nhắc lại chuyện cũ, vào tháng 6.2012, đang hoạt động nghề cá, tàu bị hỏng máy trôi dạt tại vùng biển khu vực cách đất liền Quảng Nam khoảng 280 hải lý, sau hơn 10 giờ Cảnh sát biển đã tiếp cận được tàu bị nạn và kéo về đất liền. Ông chia sẻ trong bồi hồi xúc động: “Các anh Cảnh sát biển chính là người sinh ra chúng tôi lần thứ 2, nếu không có các anh cứu vớt đưa chúng tôi trở về quê hương, chắc giờ này chúng tôi không còn nữa”. Ông cho biết thêm, các chiến sĩ cảnh sát biển Việt Nam rất kiên cường trong bão tố, hôm đó chỉ sau ít giờ nữa là toàn bộ 11 ngư dân trên tàu bị nạn sẽ không thoát khỏi “lưỡi hái” của thủy thần. Không chỉ ngư dân của Quảng Nam, hôm đấy còn có ngư dân của Cà Mau. Sau chuyến đó, ông Văn vẫn tiếp tục ra khơi, bám biển, vừa để giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế gia đình, vừa giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những hy sinh thầm lặng

Phía sau những chiến công lực lượng Cảnh sát biển đã đạt được sau 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành nơi đầu sóng ngọn gió, có cả những hy sinh thầm lặng. Như Liệt sĩ Phạm Đăng Huy, công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, trong lúc đấu tranh với tội phạm trên biển vào tháng 6.2015 trên tàu QN-90072 TS nhằm chủ động phát hiện các phương tiện nghi vấn hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Do sóng to biển động nhấn chìm tàu vi phạm, anh đã  bị cuốn vào lòng biển và mãi mãi ra đi, để lại vợ và hai con còn nhỏ cùng nỗi tiếc thương vô hạn của đồng chí, đồng đội. Hay như những bước chân không lành của thương binh Nguyễn Văn Hiệp thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, do quá trình tiến công trấn áp tội phạm trên biển, anh đã bị hai mạn tàu kẹp đứt chân... Đồng đội vẫn luôn tự hào về những tấm gương của các anh.

Từ nhận thức về pháp luật liên quan đến biển của một số tổ chức, cá nhân và ngư dân còn hạn chế; đời sống vật chất, tinh thần các hộ gia đình vùng ven biển còn nhiều khó khăn, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo xây dựng mô hình công tác dân vận Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và ngư dân. Trong đó, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách, tặng quà và học bổng cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại các xã, huyện đảo. Kêu gọi được nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ trên 5 tỷ đồng, cùng các hoạt động có ý nghĩa để đồng hành với ngư dân. Hoạt động đã đi vào cuộc sống mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm của chiến sĩ Cảnh sát biển với nhân dân và bà con ngư dân. Qua đó, xây dựng niềm tin của ngư dân đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội, góp phần củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, thời gian tới, Cảnh sát biển tập trung xây dựng yếu tố con người là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, là khâu then chốt có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi trong mọi nhiệm vụ quan trọng. Hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng như: Hải quân, Bộ đội Biên phòng, kiểm ngư, công an bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo giữ gìn an ninh trật tự trên biển. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là bà con ngư dân. Nâng cao năng lực trong hợp tác quốc tế về thực thi pháp luật trên biển, bảo đảm giữ vững vùng biển hòa bình hữu nghị và phát triển. Qua đó, góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng đơn vị Lực lượng Anh hùng, Lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ đổi mới; là lực lượng nòng cốt nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

KHÁNH DUY