Đảng ta là đạo đức, là văn minh

08:31 | 01/02/2019
Nhìn lại chặng đường lịch sử vô cùng hào hùng nhưng cũng không ít chông gai, thử thách của Đảng ta, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam NGUYỄN TÚC bày tỏ sự tri ân, biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, cùng các thế hệ lãnh đạo tiền bối và hiện tại đã dày công vun đắp cho sự phát triển và trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Để xứng đáng với các thế hệ tiền bối đã xây nền đắp móng, ông mong rằng, mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự răn mình, giữ vững ý chí chiến đấu, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, để Đảng ta thực sự là đạo đức, là văn minh như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

“Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…”

- Thưa ông, ngày 3.2 tới là dấu mốc Đảng ta tròn 89 tuổi. Nhìn lại chặng đường từ khi thành lập Đảng đến nay, có thể thấy mọi sự thành - bại đều do công tác cán bộ. Với tư cách là một đảng viên, ông có thể chia sẻ đôi điều cảm nhận nhân sự kiện chính trị trọng đại này?


Trong giai đoạn quan trọng này, chúng ta đang giáo dục chính cán bộ, đảng viên không chỉ về mặt lý luận mà còn bằng những hành động thực tế trong cuộc sống hàng ngày, để chứng tỏ với nhân dân rằng, Đảng ta mãi mãi là Đảng tiên phong, là đạo đức, là văn minh. Không có đạo đức thì nói ai nghe. Đạo đức của người cộng sản có vai trò quyết định đối với uy tín và hành động của Đảng trong quá trình đổi mới đất nước.

- Mỗi khi đến “ngày sinh nhật” của Đảng ta, những thế hệ cán bộ, đảng viên chúng tôi - những người đã bước qua thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thống nhất nước nhà và đến thời kỳ đổi mới, đều cùng ôn lại kỷ niệm, nhớ về những đồng chí, đồng đội khi xưa. Chúng tôi là những thế hệ đã đi qua gian khổ, từ người dân của một nước nô lệ trở thành một nước độc lập, tự do; từ khi chỉ có một nửa giang sơn đến khi thống nhất đất nước, Nam - Bắc sum họp một nhà. Sự đánh đổi đó là bằng máu, bằng nước mắt, là những cảm xúc rất khó để diễn tả thành lời. Chặng đường đó, mỗi người dân, mỗi người cộng sản chân chính đều biết ơn và bày tỏ sự tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ tiền bối đã lập nên Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự soi đường, chỉ lối của Đảng đã giúp đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, vì thế mới có lời hát tự đáy lòng rằng: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng. Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai…”. Đến nay, chúng tôi vẫn tự vấn mình đã làm được gì để xứng đáng với Đảng, với những thế hệ đã không tiếc máu xương hy sinh thân mình vì Tổ quốc để chúng ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay. Bởi lẽ, có đi qua chiến tranh mới biết yêu chuộng hòa bình; quyết đấu tranh để làm sao đất nước ta mãi mãi phồn vinh.

Thành tựu là rất to lớn. Đương nhiên, trải qua chặng đường đổi mới của đất nước, tuy được về kinh tế, nhưng chúng ta cũng thẳng thắn và đau lòng khi chứng kiến không ít cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao, đã và đang bị đồng tiền chi phối dẫn đến tha hóa, biến chất, không giữ được phẩm chất của người cộng sản chân chính; không thực hiện được những điều Bác Hồ đã răn dạy đảng viên, đó là “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” hay “cán bộ là công bộc của nhân dân”.

Vậy nên, nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng, tôi cũng như các cán bộ, đảng viên và nhân dân đều muốn nhấn mạnh rằng, bên cạnh niềm tự hào về chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, thì từng cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự răn mình, để luôn giữ vững ý chí chiến đấu, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đừng làm bất cứ điều gì gây tổn hại hoặc ô danh cho Đảng; đừng để nhân dân giảm sút lòng tin vì những cán bộ thoái hóa, biến chất.

- Nhìn lại chặng đường cách mạng của chúng ta từ khi có Đảng cộng sản lãnh đạo có thể thấy, mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ đều có những con người kiệt xuất, là tấm gương sáng hết lòng vì đất nước, vì nhân dân. Dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng có lẽ cần thiết thêm một lần nữa vinh danh những nhân vật và sự đóng góp rất đáng trân trọng này, thưa ông?

- Chúng ta có anh hùng, vì dân tộc ta là dân tộc anh hùng. Và bất cứ thời điểm nào của dân tộc đều có những con người như vậy. Có thể thấy, khi chuyển đổi từ bao cấp sang nền kinh tế thị trường, không ít đồng chí đã phải hy sinh, mặc dù là con người đi đầu trong đổi mới. Ví dụ như, “khoán mười” của anh Kim Ngọc, vì lợi ích của dân, thực hiện chủ trương khoán hộ mà bị kỷ luật. Hay như đồng chí Nguyễn Văn Linh khi giữ chức Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã “phá rào”, Trung ương giao thực hiện 24 chỉ tiêu, nhưng đồng chí đã đề nghị cán bộ, đảng viên của TP Hồ Chí Minh trước mắt phải thực hiện tốt 2 chỉ tiêu là phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của cán bộ, nhân dân, với yêu cầu các đồng chí không được tham nhũng. Rồi đồng chí Đoàn Duy Thành thực hiện “khoán chui” - một điều cấm kỵ lúc bấy giờ; anh Nguyễn Văn Chính (hay còn gọi là Chín Cần), Bí thư tỉnh ủy Long An thực hiện “tiền tệ hóa đồng lương”, dám thay đổi chế độ tem phiếu, xếp hàng thời bấy giờ. Sau này, Trung ương nhận thấy cách làm hay, mới và đúng đắn, các đồng chí bấy giờ đều được minh oan và giữ những chức vụ quan trọng như chúng ta đã biết. Đó là nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đoàn Duy Thành, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính...

Thời đó có những người dám vì dân mà đổi mới, đột phá như thế đấy!

Và đến hôm nay, Đảng ta vui mừng có đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng - một con người vô cùng giản dị, liêm chính, được đánh giá là “ngọn cờ đầu” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quyết liệt trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Với quyết tâm chính trị và hành động mạnh mẽ, kiên trì, cụ thể, nói đi đôi với làm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã và đang dần khôi phục và củng cố niềm tin trong nhân dân về vai trò lãnh đạo của Đảng. Nhất là trong bối cảnh đạo đức xã hội đang xuống cấp, không ít cán bộ, đảng viên bị tha hóa, biến chất, có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, khiến nhân dân đặt câu hỏi: “Bao giờ cán bộ ta mới được như cán bộ xưa”. Rõ ràng, băn khoăn rất thật này của cán bộ, đảng viên và nhân dân đặt ra cho Đảng và Nhà nước ta yêu cầu, chỉ khi nào giải quyết tốt và triệt để những hạn chế này, thì niềm tin trong nhân dân đối với Đảng và Nhà nước mới được củng cố, tăng cường.

“Không có đạo đức thì nói ai nghe…”

- Có niềm tin là có tất cả. Và không phải ngẫu nhiên mà một không khí phấn khởi đang lan tỏa rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và đất nước ta. Riêng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, dù rất đau lòng, nhưng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, đã có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật - con số chưa từng có... thưa ông?

- Đảng ta chủ trương: Phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt và xây dựng văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của toàn xã hội.

Trong ba cột trụ đó, cần nhắc tới phát triển kinh tế nhiều thành phần theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Phát triển kinh tế nhiều thành phần thì ai cũng đồng ý, nhưng mà theo cơ chế thị trường thì có nghĩa là đồng tiền, lợi nhuận là mục tiêu lớn nhất. Lợi nhuận đó thu hút con người ghê gớm lắm, mặc dầu Đảng ta có rất nhiều biện pháp để bảo đảm định hướng XHCN trong quá trình thực hiện, nhưng mà lợi nhuận giống như “con ngựa bất kham”, mình muốn kéo nhưng không kéo được… Chính cái đó làm băng hoại rất nhiều cán bộ của chúng ta, dù trước đó, những cán bộ này rất liêm khiết, cương quyết, nhưng chỉ một phút, một giây không giữ mình đã để xảy ra vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật của Nhà nước. “Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Mỗi khi một đồng chí cán bộ cao cấp bị kỷ luật thì cán bộ, đảng viên có lẽ cũng không ai vui. Đây là niềm đau chung, đau cho đồng chí đó và đau cho chính Đảng ta. Chúng ta đều mong không có đảng viên nào bị kỷ luật như thời gian vừa qua.

- Cá nhân ông có kỳ vọng gì về chặng đường tới đây của Đảng ta?

- Hơn 80 tuổi vẫn chưa già. Với tuổi 89, Đảng ta đang căng tràn sức xuân, xuân mãi, vừa chững chạc, vừa có kinh nghiệm để nhìn nhận một cách đầy đủ hơn về những ưu, nhược điểm, vững vàng bước sang tuổi 90. Với quyết tâm và những chuyển động mạnh mẽ trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay, tôi tin tưởng uy tín của Đảng ta sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường, lãnh đạo, chèo lái con thuyền dân tộc đến những bến bờ thắng lợi mới, rực rỡ hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Ngọc thực hiện