Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội):

“Tết này vui lắm!”

18:08 | 01/02/2019
Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn trên từng ngõ phố, làng quê. Đường vào Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sáng bừng bởi những chậu cúc vạn thọ đặt trang trí hai bên đường. Trên các tòa nhà, nước sơn mới đã kịp thay, cờ hoa rực rỡ xen giữa tiếng nhạc bài ca Tết rộn rã. Tết này, Đặng Xá hẳn sẽ rất vui…

“Tết chung cư vui lắm!”

Mới đầu tháng Chạp, không khí Tết trong căn hộ của ông Nguyễn Xuân Yến và bà Hoàng Thị Gái, Khu đô thị Đặng Xá đã rất chộn rộn. Bà Gái tỉ mẩn cắt tỉa bình hoa giấy để trưng dịp Tết trong nhà và “tranh thủ làm hộ cho mấy nhà trong khu kẻo cận Tết, bận mua bán sắm sửa làm không kịp”. Vừa làm, bà vừa quay sang chồng tư vấn ông treo cái đèn trang trí, kê lại cái bàn sách để “lấy chỗ rộng rãi cho mấy đứa cháu về chúc Tết vui chơi”. Khách đến, ông Yến dừng tay, pha tách trà mạn. “Phải tranh thủ sửa soạn nhà cửa xong sớm để còn cùng tổ dân phố chuẩn bị Tết cho trẻ em, người già neo đơn, hộ chính sách và bà con trong khu có một cái Tết thật vui”, ông phân trần.

Khu đô thị mới Đặng Xá do Tổng công ty Viglacera đầu tư xây dựng nằm tại cửa ngõ Đông Bắc Hà Nội, thuộc huyện Gia Lâm có quy hoạch tổng thể 68,67ha. Đây là dự án nhà ở xã hội tiên phong của Thủ đô, đến nay vẫn là hình mẫu phát triển cho nhiều khu đô thị giá rẻ.
Tổng quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại Khu đô thị là 31ha, chiếm 45% tổng diện tích đất dự án.  Trong đó, đất dành cho phát triển nhà ở thu nhập thấp và nhà ở xã hội là 13ha, chiếm 42% quỹ đất dành cho phát triển nhà ở. Hiện, Khu đô thị có tổng số 3.483 căn hộ thuộc các Dự án nhà ở xã hội/4.762 căn hộ toàn Khu đô thị (đạt tỷ lệ 73%), đáp ứng nhu cầu ở cho hơn 12.000 dân có thu nhập thấp của thành phố.
Dự án được vinh danh tại Giải thưởng Bất động sản quốc tế (AIP) trong hạng mục Dự án phức hợp bất động sản đạt chuẩn quốc tế, khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Đặng Xá được Bộ Xây dựng trao giải thưởng “Công trình chất lượng cao năm 2014”; Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp Đặng Xá 2 được Hội Kiến trúc sư Việt Nam trao giải thưởng “Kiến trúc xanh Việt Nam 2014”.

Đây là năm thứ 5, vợ chồng ông chuyển về sinh sống tại Khu đô thị Đặng Xá, cũng là ngần ấy năm đón Tết ở chung cư. Nhà cũ trước đây ở phường Phúc Đồng nhưng đã bị giải tỏa để làm sân golf Long Biên. “Hồi đầu chuyển về đây, chúng tôi cũng thắc thỏm về việc đón Tết ở chung cư thế nào, hẳn sẽ buồn lắm vì cái gì cũng lạ lẫm, lại toàn hàng xóm mới. Nhưng ở đây rồi mới thấy, Tết chung cư vui lắm! Trước Tết, Ban Quản lý khu đô thị cùng với các tổ dân phố, từng tầng đều tổ chức tất niên cho cư dân. Sau đó, hàng xóm láng giềng sang nhà nhau chúc Tết. Một số hộ gia đình trẻ có bố mẹ đều ở quê, khi lên chúc Tết họ mang theo quà quê, không khí thân tình và ấm cúng như người nhà”, bà Gái chia sẻ.

Khác với các năm trước khi vừa được nghỉ Tết là vợ chồng con cái khăn gói về quê, năm nay, do chồng có lịch trực cơ quan đêm Giao thừa và ngày mùng 1 nên mẹ con chị Hà Giang quyết định ở lại cùng chồng, dời lịch về quê đến mùng 2 Tết. “Cũng hơi chênh chao, nhưng nhìn vào lịch đón Tết của khu, đặc biệt có Lễ hội gói bánh chưng nên cả hai mẹ con đều rất háo hức, đặc biệt là con gái hôm nào cũng hỏi “Mẹ ơi khi nào con được gói bánh?”. Coi như thay đổi không khí đón Tết để biết cảm giác “Tết chung cư” thế nào”, chị Giang bảo.

Tết sẻ chia

Sự háo hức đón Tết của mẹ con chị Giang cũng là tâm trạng chung của nhiều cư dân sinh sống tại Khu đô thị Đặng Xá những ngày này.

Trên thực tế, lo cho cư dân có một cái Tết đầm ấm, yên vui là chủ trương đã được Tổng công ty Viglacera - chủ đầu tư dự án cùng Xí nghiệp Quản lý vận hành Khu đô thị Đặng Xá - đơn vị vận hành đặt ra, thống nhất triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Bởi lẽ, một trong những điểm đặc biệt của khu đô thị này là phần lớn các hộ có thu nhập thấp, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Đối với nhiều người, lo được một cái Tết tươm tất không phải là chuyện đơn giản. Do vậy, “mỗi năm, chúng tôi đều cố gắng để bảo đảm Tết này phải vui hơn Tết trước, để mỗi cư dân ở đây đều có cảm giác Tết là sẻ chia, Tết là gắn kết”, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành Khu đô thị Đặng Xá Nguyễn Văn Doanh cho hay.

Với phương châm này, ngay từ tháng 12 dương lịch, đại diện chủ đầu tư, đơn vị vận hành cùng ban quản trị, tổ dân phố đã lên kế hoạch các phần việc chuẩn bị đón Tết. Theo đó, tất cả các bộ phận có liên quan phải thực hiện duy tu, bảo dưỡng, đặc biệt với các công trình công cộng như đèn đường trang trí, hệ thống đèn trong các hành lang bảo đảm hoạt động ổn định. Việc cắt tỉa cây xanh, vệ sinh các tòa nhà cũng được triển khai ráo riết hơn, nhằm tạo diện mạo chỉn chu hơn cho khu đô thị.


Bà Hoàng Thị Gái đang trang trí lại nhà cửa chuẩn bị đón Tết

Chị Hoàng Thị Nga, phụ trách bộ phận vệ sinh các tòa nhà giai đoạn 1 Khu đô thị Đặng Xá cho hay, mỗi tòa nhà đều có một nhân viên vệ sinh dọn dẹp 2 lần/ngày. Mặc dù Viglacera có bộ tiêu chí cụ thể cho công tác dọn dẹp vệ sinh ở từng khu vực gồm sảnh, hành lang, cầu thang bộ, song công tác giám sát vẫn được duy trì đều đặn hằng ngày vào hai buổi sáng, chiều, bảo đảm các tòa nhà đều được vệ sinh đồng bộ, đạt tiêu chí. Những ngày cận Tết, công tác vệ sinh càng được tăng cường do là thời điểm các hộ gia đình dọn dẹp nhà chuẩn bị đón Tết nên rác thải tập kết lớn hơn ngày thường. Đặc biệt, trong các ngày Tết, đơn vị đều cắt cử nhân viên trực vệ sinh, để các tòa nhà luôn trong tình trạng sạch sẽ.

Bên cạnh các phần việc liên quan hạ tầng công cộng, các hoạt động tập thể, chăm lo Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, hộ gia đình chính sách cũng được Chủ đầu tư dự án và đơn vị vận hành đặc biệt quan tâm. Theo đó, mỗi năm, các đơn vị đều chuẩn bị suất quà Tết gồm bánh kẹo và tiền mặt trao cho các hoàn cảnh đặc biệt. “Năm nay, các phần quà sẽ dao động trong khoảng 200.000 – 500.000 đồng/suất, tùy vào sự hỗ trợ của từng khu dân cư. Dù giá trị vật chất không lớn, song đó là sự quan tâm, sẻ chia không chỉ của Tổng công ty Viglacera, của đơn vị vận hành mà còn là trách nhiệm chung của toàn thể cư dân khu đô thị đối với những hoàn cảnh đặc biệt”, ông Doanh cho hay.


tCác công nhân vệ sinh đang lau dọn sảnh tòa nhà tại Khu đô thị Đặng Xá

Song song với đó, tại các cụm dân cư, tòa nhà sẽ tổ chức buổi tất niên, vui chơi trong đêm Giao thừa. Đặc biệt, năm nay, điểm nhấn trong chương trình đón Tết là Lễ hội gói bánh chưng lần đầu tiên được tổ chức. Đây là cơ hội để con em trong toàn khu đô thị được sống trong không khí Tết thực thụ, với việc chuẩn bị lá dong, gạo nếp, cùng nhau gói bánh; qua đó giáo dục các em biết giữa gìn phong tục truyền thống của dân tộc. Hoạt động này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo trẻ em và người lớn tham gia.

Ngoài các hoạt động vui chơi, lễ hội, công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ cũng được đặc biệt chú ý. Theo đó, đơn vị vận hành khu đô thị đã tiến hành kiểm tra hệ thống cháy nổ, bảo đảm 100% hộ dân ký cam kết về phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết. Đồng thời, phối hợp Công an huyện Gia Lâm bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết du xuân.

Tết đang cận kề trong sắc vàng rực rỡ của những chậu cúc vạn thọ được đặt trang trí hai bên đường vào Khu đô thị Đặng Xá, trong nước sơn tòa nhà vừa kịp thay, trong cờ hoa rực rỡ trên ban công các tòa nhà xen giữa tiếng nhạc bài ca Tết rộn rã. Trong ánh mắt háo hức trong veo của con trẻ, trong niềm hân hoan của những người già mà tôi gặp ở Khu đô thị Đặng Xá như ông Yến, bà Gái đang ánh lên niềm hy vọng về một năm mới tươi vui, một cái Tết ấm áp, thân tình - thấy xuân lắm những mầm xuân!

Đan Thanh