Sau sự cố sập tường nhà xưởng tại Vĩnh Long

Rà soát công trình có kết cấu tương tự

08:11 | 18/03/2019
Sau sự cố sập tường nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing, thuộc Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long làm 6 người chết và 2 người bị thương, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Sở Xây dựng Vĩnh Long rà soát toàn bộ công tác thẩm định, thẩm tra các công trình đã và đang thi công có kết cấu tương tự trên địa bàn quản lý, để có biện pháp phòng tránh thiệt hại tiếp tục xảy ra.

Vào hồi 10 giờ sáng ngày 15.3, tại công trình Nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing thuộc Khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long, khi các công nhân đang tô trát tường thì toàn bộ bức tường dài khoảng 30m và cao hơn 12m bất ngờ đổ sập. Vụ tai nạn khiến 6 người thiệt mạng, 2 người khác bị thương đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Xuyên Á -  Vĩnh Long trong tình trạng nặng.

Tại cuộc làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn với tỉnh Vĩnh Long ngày 16.3, đại diện Sở Xây dựng Vĩnh Long cho biết, hạng mục xảy ra sự cố thuộc nhà xưởng số 3, diện tích xây dựng khoảng 4.844m2, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp III. Công trình do Công ty TNHH Bohsing làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng dịch vụ Cát Thành tư vấn thiết kế bản vẽ thi công; Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long thẩm định thiết kế cơ sở và cấp giấy phép xây dựng; Công ty Cơ khí Xây dựng Hưng Thịnh Phát thi công xây dựng và chủ đầu tư tự giám sát thi công.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng có mặt tại hiện trường, chỉ đạo khắc phục sự cố

Trước những thiệt hại nặng nề từ sự cố này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long cần giao ngay cho một đơn vị làm đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, khắc phục sự cố, trừ trường hợp khi cơ quan công an tiến hành khởi tố, phong tỏa hiện trường. Đơn vị quản lý này cần phải làm ngay các việc, như: Đình chỉ thi công tất cả hạng mục của dự án; phong tỏa hiện trường công trình nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing; khẩn trương giằng chống lại toàn bộ kết cấu tường còn lại có nguy cơ sụp đổ để bảo đảm an toàn; phong tỏa toàn bộ tài liệu có liên quan đến công trình; thông báo cho toàn bộ các đơn vị liên quan túc trực khắc phục sự cố và có nghĩa vụ cung cấp thông tin phối hợp trong quá trình xác định nguyên nhân, giải quyết sự cố. Về công tác giám định nguyên nhân sự cố, UBND tỉnh Vĩnh Long cần làm việc gấp với cơ quan công an để xác định nhiệm vụ, tổ chức thực hiện. Sau khi có kết quả giám định thì sẽ quy trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân tham gia xây dựng công trình.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đề nghị trong vòng 3 ngày, UBND tỉnh Vĩnh Long cần có ngay văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ công tác thẩm định, thẩm tra các công trình đã và đang thi công có kết cấu tương tự trên địa bàn quản lý để có biện pháp phòng tránh thiệt hại tiếp tục xảy ra. Đồng thời, cần kiểm soát chặt năng lực hoạt động của các đơn vị tư vấn, giám sát hoạt động trên địa bàn tỉnh. Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng được giao nhiệm vụ khoanh vùng các địa phương, khu vực có các công trình có mô hình nhà xưởng tương tự, có văn bản yêu cầu thực hiện rà soát và phòng, chống tránh để xảy ra sự cố tương tự.

H.Lan