Nhịp cầu

Xử nghiêm hoạt động “tín dụng đen”

08:47 | 01/04/2019
Hiện nay, tại Ninh Bình, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cầm đồ, hỗ trợ tài chính, “tín dụng đen” đang có chiều hướng biến tướng, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, làm mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Để khắc phục tình trạng trên, các cấp, ngành của tỉnh cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo phản ánh của cử tri, hoạt động “tín dụng đen” đã xuất hiện ở khắp nơi, nhiều người dân nghèo trót vướng vào “tròng” của các đối tượng cho vay nặng lãi đã lâm vào cảnh rất khó khăn. Bằng cách ký sổ sách, mức lãi suất cho vay khoảng 1.500 đồng đến 4.000 đồng/1 triệu đồng, thậm chí lên đến 7.000 - 8.000/triệu/ngày đã có người phải bỏ đi biệt xứ vì bị nhóm cho vay lãi truy đuổi, đòi nợ. Ngoài ra, một số đối tượng hoạt động cầm đồ còn “lách luật” bằng hình thức mua bán, trao đổi xe ô tô, mô tô đã qua sử dụng; cho vay “tín dụng đen” không ghi lãi suất thực tế trong hợp đồng;… Cử tri mong muốn, tỉnh siết chặt công tác quản lý, chủ động phát hiện, phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến hoạt động này.

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh Ninh Bình có 118 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 18 công ty hỗ trợ tài chính, 50 đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền cơ sở xác định rõ trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác quản lý. Kết quả, năm 2018, đã phát hiện, xử lý 92 trường hợp vi phạm; tạm giữ 61 xe mô tô, 4 xe ô tô, 5 điện thoại di động; phạt tiền 168 triệu đồng và thu hồi 125 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến, để tiếp tục phòng ngừa và đấu tranh với các vi phạm trong hoạt động “tín dụng đen”, kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không vay tiền của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; hướng dẫn, tạo điều kiện cho nhân dân có nhu cầu vay vốn ở các tổ chức tín dụng hợp pháp. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức rà soát, chỉnh sửa bổ sung các quy định về cho vay theo hướng đơn giản hóa TTHC, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận với nguồn vốn từ hệ thống tín dụng chính thức. Mặt khác, cần siết chặt công tác cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính và kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với các cơ sở vi phạm; thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh dịch vụ này để quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực tế, hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ đang có nhiều biến tướng nhưng vẫn tồn tại và phát triển theo quy luật “cung - cầu”. Bởi vậy, để hạn chế được những rủi ro không đáng có mà nó mang lại, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ sở kinh doanh và có quy định cụ thể cho loại hình dịch vụ này. Bên cạnh đó, người dân cần phải ý thức được hình thức giao dịch này sẽ không bao giờ có lợi cho bản thân, ngược lại, sẽ rất dễ lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí gặp nguy hiểm.

TRẦN TÂM