Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

20:38 | 25/04/2019
Chiều 25.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, QH Khóa XIV với cử tri phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Trần Quốc Trung; Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ và đông đảo cử tri trên địa bàn.

Sau khi nghe Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân trình bày dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, đa số cử tri phường An Cư thống nhất và đánh giá cao chương trình hoạt động tại Kỳ họp lần này; vui mừng nhận thấy vai trò, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc
Về lĩnh vực lập pháp, cử tri đánh giá cao chất lượng công tác xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật, song cũng bày tỏ băn khoăn về tình trạng không ít văn bản dưới luật còn thiếu thống nhất, gây bức xúc cho dư luận;  đề nghị QH tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật.

Cử tri cũng bày tỏ băn khoăn trước những vụ việc, vụ án xảy ra gần đây, gây bức xúc, bất an trong dư luận, như một số vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, tình trạng bạo lực học đường… Cử tri kiến nghị QH tăng cường vai trò giám sát, đặc biệt tại Kỳ họp tới có thể ban hành Nghị quyết về những nội dung này, yêu cầu Chính phủ có chương trình, mục tiêu cụ thể chấn chỉnh kịp thời những hiện tượng nêu trên.

Cử tri cũng phản ánh những ý kiến bức xúc về tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng và giải pháp ngăn chặn; chất lượng khám chữa bệnh; gian lận trong  thi cử; tai nạn giao thông; công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực…

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận các ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri; cho rằng, đây đều là những vấn đề thiết thực của đất nước; nêu rõ, các ý kiến, kiến nghị sẽ được tổng hợp đầy đủ, báo cáo với QH. Chủ tịch QH nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 7 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20.5 tới; thông tin với cử tri về tình hình kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước từ đầu năm đến nay.

Trả lời ý kiến cử tri về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, do thời tiết thay đổi và cường độ làm việc cao trong chuyến công tác tại Kiên Giang đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ổn định và sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch QH đã trao đổi, giải đáp các ý kiến của cử tri liên quan đến hiện tượng thuốc giả, và sự cần thiết cải thiện chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến dưới. Chủ tịch QH nêu rõ, sản xuất, buôn bán thuốc giả là hành vi vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm và phải được xử lý nghiêm khi phát hiện.

Chủ tịch QH cũng trao đổi, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề gian lận trong thi cử; vấn đề đạo đức trong nhà trường, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em; nêu rõ, đây là vấn đề xã hội rất quan tâm và đang được các cơ quan chức năng xử lý trên tinh thần tuân thủ sự nghiêm minh của pháp luật.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung liên quan thực hiện chính sách người có công, Chủ tịch QH khẳng định, ưu đãi người có công với cách mạng là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Chính sách này được ban hành từ lâu và mang tính nhân văn. Dù đất nước còn khó khăn sau giải phóng, nhưng từ khi chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công ra đời, Nhà nước đã dành nguồn lực lớn để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công. Như vậy có thể thấy, về chăm lo người có công thì chính sách pháp luật đã rõ ràng, nguồn lực Nhà nước có, đồng thời cộng đồng xã hội cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm cùng chung tay. Chủ tịch QH cho rằng, đâu đó vẫn còn trường hợp thương binh giả, hoặc công nhận người có công chưa đúng, đây là hiện tượng cá biệt, và không phải do chính sách, pháp luật mà là việc thực thi pháp luật của người có trách nhiệm ở địa phương, cơ sở. Những trường hợp này là vi phạm chính sách, pháp luật phải được xử lý kiên quyết nếu phát hiện trên quan điểm không dung túng trường hợp làm sai.

Đối với vấn đề gian lận điểm thi trong thi cử, Chủ tịch QH nêu rõ, việc này sẽ được xử lý nghiêm, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và vừa khởi tố thêm một số bị can có liên quan…

Tin và ảnh: Trung Thành