Đánh thức mảng văn học đề tài nông thôn

14:06 | 26/04/2019
Sáng 26.4, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”.

Cuộc thi nhằm mục đích tìm kiếm, chọn lọc và trao giải cho các truyện ngắn xuất sắc phản ánh đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam; tôn vinh người nông dân, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo ở nông thôn mới; bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn, đồng thời phê phán những mặt trái, những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường, của quá trình đô thị hóa đối với làng quê Việt Nam.


Họp báo phát động thi viết “Làng Việt thời hội nhập” sáng 26.4

Theo nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, đồng Trưởng Ban tổ chức, nông thôn là một đề tài rộng lớn, có rất nhiều chất liệu, nhiều vấn đề, nhiều câu chuyện sinh động. Nông thôn mới hôm nay đang có nhiều biến đổi, không chỉ còn là hình ảnh lão nông lam lũ chân lấm tay bùn; mà thay vào đó là hệ thống tưới tiêu, những trang trại chăn nuôi rộng lớn, những khu du lịch nông nghiệp, sinh thái. Và bên cạnh đó có cả những mặt trái, những góc khuất, bi kịch của quá trình ly nông - ly hương, đô thị hóa nông thôn… Tất cả tạo nên những cánh đồng màu mỡ cho các nhà văn sáng tác. 

“Việc văn học thiếu các tác phẩm hay về nông thôn khiến nông dân không được thừa hưởng văn hóa nói về mình, thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia xây dựng đời sống nông thôn mới. Vì thế, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt có sáng kiến phối hợp tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn về đề tài này với tinh thần chung sức phát động một chặng đường sáng tác, đánh thức mảng văn học về nông thôn dường như đang ngủ quên”, nhà báo Lưu Quang Định cho biết.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đại diện Ban giám khảo cuộc thi khẳng định: “Đây là một sáng kiến rất hay của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trong việc kết hợp với Hội Nhà văn để tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn về nông thôn và người nông dân mang tên “Làng Việt thời hội nhập”. Cuộc thi là cách để có những tác phẩm hay về nông thôn. Viết về nông thôn vốn đã là sở trường của các nhà văn, nên tôi rất hưởng ứng và tin tưởng rằng cuộc thi này sẽ mang lại được những tác phẩm viết về nông thôn và người nông dân xuất sắc. Giải thưởng rất cao của cuộc thi này là một sự khuyến khích các cây bút đi vào sáng tác, là sự trân trọng, sự trân quý sức lao động, sáng tạo của các nhà văn, các tác giả cũng như vẻ đẹp của làng quê Việt Nam hiện tại”. 

Cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” nhằm phản ánh đời sống hiện thực của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam qua các thời kỳ; tôn vinh nông dân Việt Nam, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, phát huy sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn; bảo vệ, phát huy các phong tục, văn hóa, nét đẹp của làng quê, nông thôn Việt. Cuộc thi còn tìm kiếm các tác phẩm có nội dung phê phán những ảnh hưởng tiêu cực của kinh tế thị trường đến làng quê Việt Nam. Góp phần làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học, văn hóa văn nghệ, nhất là mảng truyện ngắn viết về nông dân, nông nghiệp, nông thôn... Phát hiện và bồi dưỡng những cây bút có khả năng văn chương cho đời sống văn học nước nhà.

Cuộc thi hướng đến đối tượng công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Tác phẩm dự thi là truyện ngắn viết bằng tiếng Việt, dài không quá 10.000 chữ, không nhận truyện dài, tiểu thuyết. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều truyện nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh. Được tổ chức từ tháng 4.2019 - 4.2021, dự kiến trao giải cuộc thi vào tháng 5.2021, nhân kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông thôn Ngày nay đầu tiên. Nhận tác phẩm dự thi tại: Báo Nông thôn Ngày nay, Lô E2 Dương Đình Nghệ, Hà Nội; hoặc email:  thitruyennganntnn@gmail.com.

Tin và ảnh: Hương Sen