Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với tỉnh Quảng Nam

16:38 | 26/04/2019
Ngày 26.4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã làm việc với tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020; tình hình phát triển ngành công nghiệp và phát triển kinh tế biển theo nghị quyết của Trung ương.

Cùng dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu; đại diện lãnh đạo các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ…

Báo cáo với Phó Chủ tịch QH và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết, qua 3 năm thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt Nghị quyết. Kinh tế Quảng Nam tiếp tục tăng trưởng cao theo hướng năm sau hơn năm trước, tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm tăng hơn 13%/năm (chỉ tiêu Nghị quyết là 10-10,5%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng phi nông nghiệp, giảm tỷ trọng khu vực nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 12,6%, năm 2018 đạt gần 24 nghìn tỷ đồng, điều tiết về Trung ương 10%. Hiện nay, chỉ còn chỉ tiêu về phát triển đô thị là chưa đạt mục tiêu. Nếu năm tới, Núi Thành kịp nâng cấp lên đơn vị hành chính cấp thị xã thì Quảng Nam hoàn thành 100% các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ tiếp tục có văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công, Luật Quy hoạch và Luật Đất đai; kiến nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu thật cụ thể, hệ thống và bài bản về khoa học kinh tế biển từ câu chuyện quy hoạch, định hướng phát triển cho từng ngành, từng lĩnh vực thậm chí cho từng khu vực hoặc từng địa phương. Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng kiến nghị Trung ương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên đất đai. Hiện nay, nhiều địa phương đã thông tin việc xuất hiện nhóm đối tượng chuyên “thổi” giá đất lên gấp nhiều chục lần, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn vào địa phương đầu tư.

Các thành viên Đoàn công tác đánh giá cao kết quả phát triển ấn tượng của Quảng Nam trong những năm qua, đặc biệt là những chính sách đột phá để thu hút nhà đầu tư chiến lược, qua đó giúp dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến lưu ý Quảng Nam cần quan tâm hơn đến công tác hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chú ý hơn cho khu vực nông nghiệp – vốn là nơi tập trung lực lượng yếu thế trong xã hội. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cần chủ động hơn trong việc xây dựng cơ chế, chính sách để gắn kết với các địa phương lân cận như TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Kon Tum… tạo điều kiện cho tỉnh tiếp tục bứt phá, vươn lên trong thời gian tới.

Ghi nhận các kiến nghị của địa phương, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, Quảng Nam để lại ấn tượng về một địa phương luôn đổi mới, sáng tạo, tìm tòi, chịu thương chịu khó và đã đạt được những thành công rực rỡ trong thực hiện các quyết sách của Trung ương và địa phương.

Phó Chủ tịch QH nhận thấy, tốc độ phát triển nhanh của Quảng Nam trong thời gian qua cũng đặt ra thách thức về bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng với môi trường tự nhiên, môi trường sống của người dân, cơ cấu lao động. Đặc biệt, nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế, dù là một động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững, bảo đảm tăng trưởng liên tục. Phó Chủ tịch QH gợi mở, Quảng Nam nên đặt mục tiêu trở thành một tỉnh công nghiệp trong tương lai, coi công nghiệp là trụ cột trong phát triển kinh tế xã hội và kinh tế biển sẽ là nơi Quảng Nam làm giàu. Để làm tốt vấn đề này, tỉnh phải rà soát, hoàn thiện quy hoạch kinh tế - xã hội theo mục tiêu phát triển riêng của tỉnh với tầm nhìn chiến lược, thậm chí đến năm 2045. Quan điểm là xây dựng nền kinh tế theo hướng có chiều sâu, bền vững, tức là nêu yêu cầu cao cho các nhà đầu tư; xây dựng nền kinh tế xanh, sạch, tôn trọng văn hóa bản địa, lấy chất lượng sống làm trung tâm; coi trọng thương hiệu của tỉnh, trí tuệ con người Quảng Nam. Du lịch hướng đến phân khúc sang trọng, đẳng cấp, thân thiện với môi trường cũng phải mang thương hiệu Quảng Nam, trên nền tảng danh tiếng của những di sản thế giới.

Với lĩnh vực công nghiệp, Phó Chủ tịch QH lưu ý Quảng Nam cần lấy công nghiệp cơ khí sáng tạo làm trung tâm của chiến lược phát triển, sản xuất dần tiệm cận tự động hóa, tiến tới số hóa. Tổ hợp và cách đi của Tập đoàn Trường Hải hoàn toàn có thể trở thành mô hình mẫu để cả nước học tập. Trong dài hạn, xây dựng khu kinh tế Chu Lai đa ngành, đa lĩnh vực nhưng phải có sản phẩm chủ lực làm nòng cốt, Phó Chủ tịch QH nói.

+ Trước đó, chiều 25.4, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn công tác đã đến thăm tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Núi Thành, Quảng Nam.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cùng Đoàn công tác thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Hân (89 tuổi), có chồng và con trai hy sinh trong kháng chiến

Tại gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Lương Thị Hân (89 tuổi), có chồng và con trai hy sinh trong kháng chiến, Phó Chủ tịch QH ân cần thăm hỏi sức khỏe của Mẹ; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ công ơn to lớn và biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho sự thống nhất của nước nhà. Phó Chủ tịch QH mong muốn Mẹ và gia quyến tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, động viên con cháu đoàn kết thi đua lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm ấm no, giàu đẹp. Phó Chủ tịch QH cũng lưu ý các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho những gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

 Đoàn công tác cũng đã tới thăm, tặng quà thương binh Lê Phu (73 tuổi) ở thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp, Núi Thành.

Tin và ảnh: LÊ TÙNG