Minh Ngọc vươn mình sau tái định cư

08:13 | 03/05/2019
Sau gần 14 năm rời chốn cũ về nơi ở mới, cuộc sống của người dân thuộc diện tái định cư ở xã Minh Ngọc (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) đang khởi sắc từng ngày. Những nếp nhà khang trang chạy dọc trên tuyến đường trải nhựa kiên cố, cùng với khu chợ dân sinh lúc tấp nập giao thương là minh chứng cho sự thay da đổi thịt. Minh Ngọc giờ đây đã khoác lên mình diện áo mới…

Từ làng lên phố

Mất gần 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã có mặt tại xã Minh Ngọc - nơi từng có câu chuyện về nhầm nhà sau những ly tửu ngô của đồng bào dân tộc. Dừng lại quán nước ven đường, bà cụ chừng gần 70 tuổi liền nói: Hơn 10 năm về trước, chuyện đó xảy ra thường xuyên, nhưng giờ đây, những nếp nhà y trang đã đánh số, bà con không còn nhầm nữa. Bà cụ kể lại, năm 2005, khi Nhà máy Thủy điện Na Hang được khởi công xây dựng, để nhường chỗ cho lưu vực lòng hồ chứa nước của thủy điện, 232 hộ dân tộc Tày ở thôn Kim Thạch và thôn Nà Cau (trước kia) phải di dời đến nơi ở mới tại thôn Nà Sài. Ngoài số tiền đền bù, khi về ở trong những nếp nhà mới, Nhà nước còn hỗ trợ 300m2 đất ở, 30kg gạo/tháng/hộ và điện thắp sáng trong 2 năm liền, cuộc sống bà con giờ đây đã dần ổn định.


Diện mạo khu tái định cư thôn Nà Sài, xã Minh Ngọc

Vậy là đã gần 14 năm trôi qua, từ làng lên phố, người dân tái định cư không khỏi ngỡ ngàng và rồi dần quen với cuộc sống đông đúc. Hình ảnh về cuộc sống ở quê cũ giờ chỉ còn là hoài niệm trong ký ức mỗi người dân. Hộ đầu tiên chúng tôi đến thăm là gia đình anh Lường Văn Sử (thôn Kim Thạch trước kia). Vì hiến đất xây dựng Nhà máy Thủy điện Na Hang, cuối năm 2005, gia đình anh đã chuyển đến thôn Nà Sài và bắt tay xây dựng cuộc sống mới. Chia sẻ về cái đói, cái nghèo đeo bám những năm trước, anh Sử tâm sự: “Trước kia, ở dưới lòng hồ khó khăn lắm. Đất thì nhiều, nhưng làm không có hiệu quả. Không những thế, mỗi khi lên nương phải qua sông, qua suối vất vả lắm. Từ khi chuyển đến nơi ở mới, được Nhà nước hỗ trợ tiền, đất sản xuất, giống cây trồng, cuộc sống bà con khá hơn trước nhiều. Nhà nào ở thôn cũng có xe máy, ti vi hết cả”.

Trong căn nhà tầng khang trang, anh Lã Văn Sơn - hàng xóm của anh Sử, nhớ lại: Trước đây, cuộc sống của người dân Kim Thạch còn nhiều khó khăn, không có nước sinh hoạt hợp vệ sinh, không có điện lưới phải sử dụng đèn dầu, con đường đất duy nhất vào thôn khi trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi bẩn. Kể từ khi đến quê hương thứ hai - thôn Nà Sài, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác được ở trong những căn nhà khang trang nằm dọc tuyến đường trải nhựa. Không những thế, con cháu có điều kiện ăn học tốt hơn. Và giờ đây, điện không còn là niềm mơ ước nữa, chúng tôi đã có tivi để xem, có nước sạch để sinh hoạt; tiếp cận cách sản xuất mới, hiện đại đã giúp đời sống khấm khá từng ngày.

Sau nhiều năm dời quê cũ, hiến đất cho Nhà máy Thủy điện Na Hang, đến nay, những hộ dân thuộc trong diện di cư đã ổn định tại nơi ở mới. Giai đoạn gian khó đã qua, giờ đây, người dân thôn không chỉ vươn lên thoát nghèo mà đã tính đến cách làm giàu chính đáng. Anh Lã Anh Xuân - tấm gương điển hình kinh doanh giỏi của xã Minh Ngọc chia sẻ: Nhà nước có chương trình di dời lòng hồ, người dân trong thôn được ra nơi ở mới, bám mặt đường quốc lộ, tư duy từ đó cũng thay đổi, có ý chí làm ăn hơn và đang dần chuyển hướng tới thương nghiệp. “Trước kia, gia đình tôi chỉ quanh quẩn với nương, với vườn, không hiểu biết về canh tác, nên toàn thiếu ăn. Chưa đến vụ thu hoạch mà thóc, ngô trong nhà đã hết sạch. Mơ ước lúc đó chỉ giản đơn là 2 bữa cơm no. Đến năm 2006, khi lên nơi ở mới, nhận thấy nhu cầu đi xe máy của người dân rất lớn, tôi nhanh chóng nắm bắt được thời cơ và đi sâu vào nghề sửa xe, mở thêm hàng tạp hóa. Đến này, thu nhập của gia đình lên tới gần 15 triệu đồng/tháng. Từ đó, gia đình có của ăn của để, 2 cháu nhỏ cũng được ăn học đầy đủ” - anh Xuân tâm sự.

Người dân phấn khởi, lãnh đạo địa phương cũng cảm thấy ấm lòng. Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Minh Ngọc Nguyễn Tiến Dũng cho biết, cuộc sống của bà con tái định cư đã thực sự đổi thay. Ngoài câu chuyện thu nhập, các hủ tục trước kia đã dần được loại bỏ. Trước kia, người Tày hễ bị bệnh đều mời thầy cúng, còn giờ đây người dân đã đến trạm y tế, các bệnh viện để chữa trị. Và điều nhận thấy rõ chính là tình đoàn kết giữa các hộ dân. Bà con đã giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất cũng như hỗ trợ vốn đầu tư.

Hướng đến miền quê đáng sống

Thời gian tới, Minh Ngọc sẽ tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hình thành các tổ sản xuất tại 11 thôn bản, thành lập mới các HTX; hình thành cánh đồng lớn thông qua việc dồn điền đổi thửa; hình thành các mô hình kinh tế như chăn nuôi gà bán chăn thả, chăn nuôi dê, trồng chè Kim Tuyến, cho vay vốn đầu tư có thu hồi ở 11/11 thôn, bản.

Trở lại câu chuyện hiện tại của bà con nơi đây, Bí thư Đảng ủy xã Minh Ngọc Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: Từ hai bàn tay trắng khi chuyển đến, nay bà con tái định cư Nà Sài đã biết ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng lúa, ngô và đậu. Bên cạnh đó, người dân còn phát triển chăn nuôi gia súc với hàng trăm con trâu, bò. Những mô hình kinh tế VAC, sản xuất gắn với kinh doanh trong kinh tế hộ gia đình ngày nhiều và phát huy được hiệu quả. Nếu như, năm 2011 thu nhập bình quân chỉ đạt 11 triệu đồng/người/năm thì nay con số ấy đã tăng lên 24 triệu đồng/người/năm.

Là một trong những hộ chuyển lên từ lòng hồ, gia đình anh Nguyễn Văn Nghiệp giờ đây đã có cơ ngơi trông thấy. Với 8 con bò và 1000m2 trồng ngô, đậu, hàng năm đem lại thu nhập cho gia đình trên 60 triệu đồng. Anh Nghiệp vui mừng cho biết: Ngoài những chính sách được hưởng thuộc diện tái định cư, gia đình anh còn được hỗ trợ phân bón, vay vốn ưu đãi, hướng dẫn canh tác từ chương trình xây dựng NTM. Từ đó, cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể. “Chúng tôi thực sự biết ơn Đảng, Nhà nước, nhờ có chương trình NTM, xã chúng tôi đã “thay da đổi thịt”. Chúng tôi luôn ủng hộ phong trào này” - anh Nghiệp chia sẻ.

Có thể khẳng định, từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực của người dân đã giúp Minh Ngọc khởi sắc. Sau bao nỗ lực, Minh Ngọc đã cán đích NTM vào cuối năm 2016. Để thuận tiện trong lao động sản xuất và thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tích cự tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài những công trình xây dựng thuộc Chương trình di dân tái định cư, bà con còn tích cực cùng nhau xây dựng các tuyến đường bê tông liên thôn, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và kiên cố hóa các tuyến kênh mương thủy lợi, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu đi lại, sản xuất và sinh hoạt của mình. Đến nay, gần 100% tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa; 98,74% số hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới; xã không còn nhà tạm, dột nát, và hộ sống rải rác trên triền núi cao; đường làng, ngõ xóm và khuôn viên của các gia đình được chỉnh trang, tu sửa, sạch sẽ. 100% các thôn có nhà văn hóa và được trang bị đủ cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt cộng đồng…

Thời gian tới, Minh Ngọc sẽ còn rất nhiều việc để làm, trong đó, phấn đấu trở thành xã nông thôn kiểu mẫu. Trao đổi với chúng tôi về quyết tâm của địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân gắn công tác di dân tái định cư với xây dựng NTM như: Vận động đồng bào các dân tộc hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, phấn đấu không còn hộ đói, giảm hộ nghèo bền vững. Đồng thời, xã cũng tập trung nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân bằng việc gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp. Bên cạnh đó, Minh Ngọc chú trọng định hướng bà con đẩy mạnh xuất khẩu lao động và đi làm việc ở các tỉnh, thành phố lớn…

Rời Minh Ngọc, chúng tôi cảm nhận rõ khí thế, tinh thần và sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong công cuộc xây dựng quê hương. Tin rằng, với sự hỗ trợ từ nguồn vốn của Nhà nước, cùng với sự năng động trong tư duy phát triển kinh tế, đời sống của người dân, Minh Ngọc sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Ghi chép của TRỌNG HIẾU