Iran ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

08:30 | 16/05/2019
Iran đã chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo chỉ thị từ Hội đồng An ninh Tối cao Iran, Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời một quan chức thạo tin trong Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (ISNA) ngày 15.6.

Tuần trước, Iran đã thông báo với Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh và Nga về quyết định đình chỉ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 năm 2015. Theo JCPOA, Iran được phép sản xuất tối đa 300kg uranium được làm giàu thấp (LEU) và nước nặng với trữ lượng tối đa khoảng 130 tấn. Ngoài ra, Tehran có thể vận chuyển dư lượng LEU và nước nặng ra nước ngoài để lưu trữ hoặc bán. Tuy nhiên, giờ đây, Iran sẽ không tuân thủ giới hạn sản xuất LEU và nước nặng được quy định trong JCPOA.

Động thái này của Iran được xem là nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này một năm trước. Trước nguy cơ thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ, các quốc gia châu Âu đã nỗ lực tìm cách cứu vãn thỏa thuận. EU đã thông báo thiết lập Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại để bảo đảm duy trì hoạt động thương mại với Iran, qua đó bảo vệ lợi ích của Iran trong bối cảnh Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ chế này vẫn chưa đi vào hoạt động và Iran nhiều lần thể hiện sự mất kiên nhẫn đối với EU.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi cho biết, Tehran có thể thực thi nhiều biện pháp, bao gồm cả việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nếu vấn đề hạt nhân của Tehran bị đưa ra thảo luận lại tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo ông Kamalvandi, quyết định đình chỉ một số cam kết tự nguyện trong thỏa thuận hạt nhân của Iran nhằm tạo điều kiện để châu Âu có thời gian tuân thủ các cam kết của mình và đưa thỏa thuận quốc tế này trở lại lộ trình đúng hướng.

Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ - Iran đang căng thẳng khi Mỹ điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom và hàng không mẫu hạm tới sát vùng biển của Iran, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Tehran. Tuy nhiên, lãnh tụ tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 14.5 khẳng định sẽ không có bất cứ cuộc chiến tranh nào với Mỹ. Ông Khamenei cho rằng, căng thẳng Iran - Mỹ hiện nay là cuộc thử nghiệm về quyết tâm hơn là đụng độ quân sự; đồng thời khẳng định, cả Tehran và Washington đều không theo đuổi cuộc chiến.

N.Khánh