Đường Trường Sơn qua tài liệu lưu trữ

23:27 | 16/05/2019
Sáng 16.5, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Phước khai mạc trưng bày tài liệu lưu trữ chuyên đề “Đường Trường Sơn - Con đường huyền thoại”.

Trưng bày giới thiệu hơn 150 tài liệu, bản đồ và hình ảnh trong quá trình hình thành, hoạt động của đường Trường Sơn, tuyến hành lang chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền Bắc cho chiến trường miền Nam trong khách chiến chống Mỹ cứu nước, đang được bảo quản, gìn giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, TTXVN và tại gia đình, thân nhân các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử - những người góp công tạo nên con đường huyền thoại. Bên cạnh đó còn có gần 100 hiện vật, là những dụng cụ cán bộ, chiến sĩ sử dụng trong quá hình hoạt động trên đường Trường Sơn, như: Xe đạp thồ, tem phiếu Trường Sơn...

Trưng bày gồm 4 nội dung chính: Quá trình ra đời của đường Trường Sơn; Vai trò của đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ; Bình Phước - Điểm cuối đường Trường Sơn; Đường Trường Sơn trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Với những hiện vật phong phú, tài liệu lưu trữ được chọn lọc, trưng bày tái hiện sự hình thành và phát triển, vai trò của đường Trường Sơn theo các giai đoạn, thời kỳ lịch sử; tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường của các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử năm xưa. 

Th. Nguyên