Đồng Nai mạnh tay xử lý xe chở quá tải

08:19 | 17/05/2019
Là một trong những địa phương đi đầu trong việc lắp đặt camera giám sát tại mỏ khai thác đá, trạm cân, cũng như xử lý mạnh tay đối với xe chở quá tải nhưng đến nay tình trạng xe chở quá tải tại Đồng Nai vẫn còn xảy ra, dù hầu hết các doanh nghiệp vận tải, đầu mối hàng hóa đã ký cam kết không xếp hàng quá tải. Điều này đã dẫn đến tình trạng gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Nhiều vi phạm

Theo Thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019, lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông tỉnh đã quyết liệt xử lý xe quá tải, quá khổ trên nhiều tuyến đường. Cụ thể, việc thực hiện xử lý vi phạm chuyên đề đối với xe ô tô đầu kéo, xe tải ben chở vật liệu xây dựng, 3 tháng đầu năm 2019 lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính gần 290 vụ. Trong đó, chở hàng quá tải 127 vụ, vận chuyển vật liệu rơi vãi trên đường 69 vụ, điều khiển xe hết hạn kiểm định 6 vụ.

 Bên cạnh đó, thanh tra giao thông cũng đã phát hiện và lập biên bản đối với 4 trường hợp tự ý cải tạo, thay đổi thiết kế của phương tiện. Ngoài việc xử lý vi phạm, lực lượng chức năng đã yêu cầu các chủ phương tiện, lái xe ký cam kết không tái phạm và thực hiện cắt bỏ kích thước thành, thùng xe trái quy định. Tại các tuyến quốc lộ 1K, quốc lộ 51, tỉnh lộ 768, đường Thiên Bình… việc vi phạm chở quá tải giảm đáng kể khi lực lượng chức năng dùng cân xách tay kiểm tra, cách làm được cho là linh động, có thể tác chiến trên mọi thời điểm, khu vực khác nhau. Vì vậy, những xe nào cố tình chở vượt quá tải trọng cho phép đều bị phát hiện và xử lý tại chỗ.


Thanh tra giao thông kiểm tra tải trọng xe Nguồn: ITN

Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phan Trong cho biết, thực hiện công tác thanh, kiểm tra, xử lý các điểm đầu mối bốc xếp hàng hóa qua hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính 20 trường hợp vi phạm về bốc xếp hàng hóa lên phương tiện xe ô tô vượt tải trọng cho phép. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là các doanh nghiệp, chủ mỏ khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng.

Ngoài ra, dù hầu hết các doanh nghiệp vận tải, đầu mối hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều đã ký cam kết không xếp hàng quá tải, nhưng nhiều nơi vẫn cố tình không thực hiện. Đây chính là nguyên nhân khiến trên đường thỉnh thoảng vẫn xuất hiện xe tải ben chở vượt quá thùng xe, không che đậy cẩn thận dẫn đến rơi, vãi đất đá xuống đường gây mất an toàn giao thông. Đơn cử như trên một số tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa, quốc lộ 51… tình trạng phương tiện chở đất, đá rơi vãi xuống đường vẫn diễn ra thường xuyên gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cần bổ sung chế tài

Để hạn chế tình trạng mất an toàn này, thời gian qua Đồng Nai đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, trong đó việc lắp đặt hệ thống camera tại các mỏ khai thác đá được đặc biệt chú trọng. Hiện nay, Đồng Nai là địa phương đi đầu trong việc lắp đặt camera với 27/27 mỏ đá với 35/35 trạm cân được lắp xong hệ thống giám sát từ xa. Bên cạnh đó, các ngành chức năng vẫn thường xuyên theo dõi để bổ sung lắp đặt hệ thống camera tại các mỏ đá mới nhằm bảo đảm sự đồng bộ trong công tác quản lý và xử lý vi phạm.

Chưa kể, việc xử lý phương tiện chở hàng quá tải cũng được triển khai thực hiện liên tục trên các tuyến quốc lộ cũng như đường giao thông nông thôn. Theo đó, để xử lý xe chở quá tải, lực lượng chức năng trực “chốt” chặt chẽ tại đường dẫn ra vào các bến, cảng, khu công nghiệp, mỏ đá nên phần nào kiểm soát được khối lượng hàng hóa có đúng tải hay không.

Tuy nhiên, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, mức xử phạt đối với những hành vi vận chuyển hàng hóa gây mất an toàn giao thông còn quá nhẹ nên vẫn còn nhiều tình trạng tái phạm, cố tình vi phạm. Cụ thể, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với vi phạm về chở hàng rời, chất thải, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi có mui, bạt che đậy gây mất an toàn và vệ sinh môi trường, mức phạt chỉ từ 1 - 3 triệu đồng/lần vi phạm. Với mức phạt này, các chuyên gia cho rằng chưa đủ sức răn đe.

Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Đồng Nai Dương Mạnh Hưng cũng cho rằng, cần bổ sung các chế tài xử phạt đối với những chủ cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, người đứng đầu các kho bãi, cảng, công ty, doanh nghiệp… chấp hành không đúng quy trình về tải trọng khi bốc xếp hàng hóa lên xe ô tô. Nếu các cơ sở sản xuất này không thực hiện phải có hình thức xử lý nghiêm như thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đình chỉ hoạt động nếu tái phạm.

Lan Chi