Theo chân chú Tễu bảo vệ môi trường

17:17 | 20/05/2019
Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt chương trình xiếc mới “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu”, với những câu chuyện mang ý nghĩa nhân văn, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.

Tại họp báo sáng 20.5, đạo diễn Trần Mạnh Cường cho biết, ô nhiễm môi trường là vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của mỗi con người. “Chú Tễu là nhân vật quen thuộc trong nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” kể về chuyến chu du của một chú Tễu thông minh và đam mê khoa học. Chú Tễu ước mơ lớn lên sẽ trở thành một chàng trai dũng mãnh, bay vào nghiên cứu vũ trụ, khám phá những hành tinh pha lê huyền ảo...”.


Đại diện Liên đoàn Xiếc Việt Nam giới thiệu chương trình xiếc mới - Ảnh: H.Sen
Câu chuyện của Tễu được xây dựng dưới hình thức là một vở kịch xiếc tổng hợp với 3 phần, phần 1 nói đến vấn đề ô nhiễm không khí trong giấc mơ chú Tễu bay lên các hành tinh; phần 2 diễn ra ở thủy cung sâu thẳm, với những vấn nạn về ô nhiễm rác thải nhựa; phần 3, chú Tễu bay đến những cánh rừng xanh ngút ngàn đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng, lâm tặc... “Chủ đề vở diễn về vấn đề môi trường, đang được nhiều người quan tâm, kịch bản có thông điệp rõ ràng nên phù hợp với cả đối tượng là người lớn và trẻ em”, đạo diễn Trần Mạnh Cường cho hay.

Theo Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh, “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” được đầu tư hệ thống âm thanh ánh sáng, sân khấu hiện đại, một màn hình Led 1.000 inch với gần 60 nghệ sĩ trẻ đã đạt nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan xiếc quốc tế ở Monaco, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Italy... Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các thú nuôi quen thuộc như trâu, lợn, mèo, dê, lạc đà, vẹt... đã được huấn luyện thành thục, mang đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc.


Chương trình tổng hợp nhiều tiết mục thú nuôi đặc sắc
 
NSND Tạ Duy Ánh cho biết thêm, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đang tích cực huấn luyện những con vật nuôi để dần thay thế động vật hoang dã. “Dựa vào bản tính, bản năng của vật nuôi, chúng tôi đã đưa lên sân khấu những trò diễn phù hợp nhằm tránh sự nhàm chán. Tuy nhiên, công việc chuyển đổi này cũng cần có lộ trình. Nếu dừng ngay việc sử dụng động vật hoang dã thì chưa thể bố trí công việc mới cho số nghệ sĩ huấn luyện. Hơn nữa, nếu con thú hoang dã đã già thì sẽ chuyển đến những nơi nghỉ dưỡng, chăm sóc mới, còn người nuôi dạy chúng dần thay đổi sang nuôi dạy các loại vật nuôi khác”.

Chương trình “Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” phục vụ khán giả từ ngày 25.5 - 2.6 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội, với 3 - 4 suất diễn/ngày.

H.Sen