Kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác Việt Nam và IFAD

17:56 | 22/05/2019
Ngày 22.5, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác giữa Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Việt Nam. Trong 25 năm qua, IFAD đã hỗ trợ triển khai 15 dự án phát triển nông thôn lớn tại Việt Nam với tổng ngân sách là 565,4 triệu USD, trong đó IFAD đầu tư 377,5 triệu USD.

IFAD đã bắt đầu các hoạt động chương trình đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993. Các dự án này đã trực tiếp mang lại kết quả cho hơn 748.470 hộ gia đình nông thôn được thụ hưởng tại 11 tỉnh trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) Donal Brown khẳng định, chúng ta đang kỷ niệm mối quan hệ đối tác bền vững và hiệu quả giữa IFAD và Việt Nam trong năm nay. Việt Nam đã có bước nhảy vọt ấn tượng về chuyển đổi kinh tế, và trong một khoảng thời gian ngắn GDP trên đầu người đã tăng từ 230 USD năm 1985 lên 2340 USD năm 2017. Sự tăng trưởng này cũng khá bao trùm với tỷ lệ nghèo giảm từ 60% tổng dân số ở giữa thập niên 80’ xuống dưới 10% trong năm 2016 IFAD đã và đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển để hỗ trợ và đóng góp cho các nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, , Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh, đất nước và người dân Việt Nam rất coi trọng và trân trọng sự hợp tác tốt đẹp với IFAD. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng góp, cộng táccùng với IFAD trong những nỗ lực chung để xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển nông nghiệp tại Việt Nam. Dựa trên những thành công ban đầu của chúng ta, điều tối quan trọng đối với Việt Nam là đẩy mạnh và nhân rộng các biện pháp can thiệp, những mô hình điển hình đãchứng minh tính hiệu quả và có tác động mạnh mẽ ở 11 tỉnh địa bàn dự án. Điều quan trọng không kém là khuyến khích thêm nhiều nữ giới tham gia vào quá trình phát triển và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Giám đốc IFAD Việt Nam Thomas Rath cho rằng, mặc dù có sự tiến bộ ấn tượng trong việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam trong một khoảng thời gian  ngắn, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Những cư dân nông thôn với khoảng một phần ba dân số, tương đương 30 triệu người, vẫn là những nhóm dễ bị tổn thương hơn khi khoảng cách phát triển gia tăng giữa nông thôn và thành thị. Những người nghèo và cực nghèo thường nằm trong các nhóm dân tộc thiểu số, sinh sống ở các vùng cao. Chiến lược và chương trình đầu tư hiện tại của IFAD nhằm mục đích hướng đến đổi mới, phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo, cải cách sâu sắc thể chế và chính sách ở cấp tỉnh, nâng cao khả năng của các hộ nông dân nghèo và giúp họ thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. IFAD cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong những năm tới để hỗ trợ cho nỗ lực giảm nghèo ở mọi khía cạnh và hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc đếnnăm 2030, đặc biệt là mục tiêu số 1: Không còn sự đói nghèo.

Được biết, IFAD là một tổ chức tài chính quốc tế và là cơ quan chuyên môn về nông nghiệp của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Rome. IFAD đầu tư vào người dân nông thôn, trao quyền cho họ để giảm nghèo, tăng cường an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và tăng cường khả năng thích ứng của họ đối với biến đổi khí hậu.

Tin và ảnh: Phạm Hải