Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai

23:54 | 22/05/2019
Sáng 22.5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam (22.5.1946 – 22.5.2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: Thiên tai đã và đang trở thành vấn đề toàn cầu, thách thức đối với sự phát triển của nhân loại. Thời gian qua, các nước trên thế giới đã phải chịu thiệt hại rất nặng nề do thiên tai. Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 đến nay, trên thế giới đã xảy ra 1.229 trận thiên tai, làm 51.753 người thiệt mạng, hàng chục triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế là 832 tỷ USD. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra dồn dập với cường độ lớn, phạm vi rộng, diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trong những năm qua, Bộ NN - PTNT đã tham mưu cho Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai từng bước hoàn thiện pháp luật về phòng, chống thiên tai, củng cố tổ chức, xây dựng và huy động nguồn nhân lực xây dựng cơ sở vật chất, các công trình phòng, chống thiên tai. Công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng cũng là lĩnh vực được ưu tiên, trong đó, tập trung vào các đối tượng dễ bị tổn thương, đối tượng yếu thế; đặc biệt là thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” trong các giai đoạn của công tác phòng, chống thiên tai.

Sắp bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa, bão, để phát huy truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong công tác phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đề nghị các cấp, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống thiên tai; phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu; phân giao cụ thể nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân trong các tình huống thiên tai. Rà soát, bổ sung chỉnh sửa Quỹ phòng, chống thiên tai phù hợp với điều kiện thực tiễn. Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong phòng, chống thiên tai, bao gồm tiếp nhận và chia sẻ thông tin, bảo đảm truyền tải thông tin tới cộng đồng, người dân nhằm giảm thiểu tổn thất của thiên tai xuống mức nhỏ nhất.

Tin và ảnh: Minh Hương