Khơi dậy tiềm năng du lịch Thanh Hà

22:08 | 25/05/2019
Chiều 25.5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phối hợp cùng UBND huyện Thanh Hà tổ chức Tọa đàm Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch huyện Thanh Hà.

Toàn cảnh Tọa đàm Tiềm năng và định hướng phát triển du lịch huyện Thanh Hà

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà Ngô Đức Vính cho biết: Thanh Hà là một huyện thuần nông nằm ở phía Đông Nam của Hải Dương với đất đai phì nhiêu do phù sa bồi tụ, có hệ thống sông ngòi dày đặc và đường giao thông thuận lợi, là trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh. Thanh Hà từ lâu đã được biết tới với đặc sản vải thiều nổi tiếng. Ngày nay, miền quê vải Thanh Hà đã và đang có nhiều lợi thế trở thành địa chỉ du lịch độc đáo, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Với dòng sông Hương trải dài 21,5km và chạy chia đôi huyện hình thành nhiều mạng lưới kênh rạch khá dày đặc đi qua 10 xã, thị trấn: Thanh Xuân, Liên Mạc, Cẩm Chế, Tân Việt, Hồng Lạc, Thanh Thủy… Đây sẽ thành hạt nhân phát triển du lịch sinh thái Thanh Hà với điểm nhấn là những sản phẩm cây trái bên hai bờ sông. Với điều kiện khí hậu đất đai thuận lợi tạo cho Thanh Hà có lợi thế phát triển trồng các loại cây hoa trái quanh năm xanh tốt. Các loại hình cây ăn quả của Thanh Hà đa dạng như ổi, cam, bưởi, roi, mít, đu đủ, hồng... Trong đó, có nhiều loại cây ăn quả nổi tiếng gắn liền với địa danh được người dân biết tới như ổi Liên Mạc, bưởi Thanh Hồng và  đặc sản vải thiều Thanh Hà. Thiên nhiên còn ban tặng cho Thanh Hà những đặc sản vùng nước lợ được khai thác tại vùng đất bãi bồi như cà ra, rạm, ruốc, rươi, cáy, chạch… chế biến ra những món ăn có hương vị đồng quê hấp dẫn. Ngoài ra địa phương còn sở hữu 113 di tích lịch sử, đình, đền, chùa, miếu, 1 bảo vật quốc gia… Đây là những tài nguyên nhân văn phong phú đa dạng thu hút khách du lịch tâm linh đến huyện Thanh Hà.

Năm 2016 UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái sông Hương với tổng diện tích quy hoạch 836,55ha. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga khẳng định: Quy hoạch này trở thành căn cứ quan trọng để Thanh Hà kêu gọi đầu tư, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù. Thanh Hà còn có những sản phẩm du lịch tiềm năng cần khai thác như biểu diễn múa rối nước, kết hợp du lịch sinh thái miệt vườn vải thiều, vườn ổi… Trong thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tổ chức các sự kiện kết nối các công ty du lịch tạo ra các tour du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Tin và ảnh: Thanh Bình