Không để startup phải ra nước ngoài lập công ty

07:55 | 11/06/2019
Tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019 diễn ra hôm qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau cùng sự hỗ trợ của Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề: Làm sao để doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong nước thuận lợi nhất, không phải ra nước ngoài lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt.

Hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thời gian gần đây, có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo “đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế”. Để minh chứng, ông dẫn số liệu của TOPICA - tổ chức giáo dục và khởi nghiệp quốc tế trong năm 2018. Theo đó, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Hoa Kỳ năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận, với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, nhiều tiềm năng, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nhiều công ty khởi nghiệp có mức độ công nghệ và đổi mới sáng tạo cao, không lặp lại các mô hình và ý tưởng kinh doanh đã được triển khai ở các quốc gia khác. Nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra khu vực và thế giới, nhận được đầu tư của nhiều dòng vốn quốc tế. Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Startup năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Trên thực tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn của các quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital fund) trên thế giới và trong khu vực, với hơn 40 quỹ, tăng gấp đôi so với 2015. Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước. Mặc dù vậy, so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau. “Đổi mới sáng tạo gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng để phát triển”, ông Dũng thừa nhận.

Khuyến khích người trẻ dám chấp nhận rủi ro

 Tại Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019, nhiều cam kết đầu tư, hợp tác đã được ký kết giữa các quỹ đầu tư mạo hiểm với startup Việt Nam và cơ quan Chính phủ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể trong tương lai. Trong đó, đại diện cho 18 quỹ đầu tư mạo hiểm, Golden Gate Ventures công bố tổng mức đầu tư cho các startup Việt trong vòng 3 năm tới là 10.000 tỷ đồng.

Nhằm thực hiện được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, Chính phủ đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển. Cụ thể, Chính phủ cùng với các bộ, ngành đã thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua xây dựng chính sách lớn, bồi dưỡng năng lực về quản trị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với các cán bộ quản lý bộ ngành địa phương, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam với các quốc gia. Chính phủ cũng hỗ trợ thông qua miễn giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ các startup về cơ sở vật chất, gọi vốn…

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, khởi nghiệp sáng tạo cần được ươm mầm, nuôi dưỡng và thúc đẩy phát triển trong một hệ sinh thái thuận lợi, trong đó, rất cần vai trò kiến tạo của Chính phủ thông qua các chính sách hỗ trợ phù hợp; nguồn lực tài chính từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các định chế tài chính công - tư; hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; vai trò của các trường đại học trong cung cấp nguồn ý tưởng và nhân lực khởi nghiệp chất lượng cao; thị trường cho khởi nghiệp với sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn cùng yếu tố văn hóa - văn hóa khởi nghiệp sáng tạo. Các yếu tố này phải liên kết chặt chẽ với nhau. Đặc biệt, phải “khuyến khích người trẻ dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi ý tưởng sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro, thất bại để đến đích thành công”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cũng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, các nhà đầu tư trong nước nên trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn bởi xu hướng hợp tác đầu tư sẽ thay cho xu hướng đầu tư đơn lẻ. Thêm vào đó, cần duy trì tăng trưởng kinh tế vĩ mô ổn định, qua đó thu hút các nhà đầu tư…

Dẫn số liệu 3 năm gần đây cho thấy lượng vốn mà các doanh nghiệp startup nhận được từ các quỹ đầu tư tăng rất nhanh (năm 2016 tăng 49%; năm 2017 tăng 42% năm; năm 2018 tăng 205%), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sự quan tâm của các quỹ đầu tư mạo hiểm đến Việt Nam nhờ sự ổn định, hoà bình, tốc độ tăng trưởng cao liên tục. Tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra cơ hội mới cho tất cả mọi người cùng sản xuất, kinh doanh, phát huy giá trị của mình. Từ các startup đến những doanh nghiệp, nhà đầu tư đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, cơ hội hoàn thiện bản thân, cống hiến, lập nghiệp và đem lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng, dân tộc, rộng hơn là cả thế giới.

Để duy trì lợi thế này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh. “Mặc dù chúng ta có những thành tích tốt nhưng đừng quên rằng trong xếp hạng mới nhất về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai thì Việt Nam đang nằm trong nhóm các nước sơ khởi”, Phó Thủ tướng lưu ý. Bên cạnh đó, Việt Nam cần những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều công nghệ này. Mặt khác, cần tiếp tục chú ý tốt hơn đến giáo dục, khoa học - công nghệ, vốn là một trong những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, startup công nghệ, bằng những điều kiện bảo đảm rất cụ thể, nhất là các chính sách về kinh tế”.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau trong sự hỗ trợ của Chính phủ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng mong muốn toàn xã hội, trong đó có vai trò của truyền thông cần cổ vũ cho sự sáng tạo, tạo cơ hội cho những ý tưởng mới khác lạ, nhiều lúc khác biệt.

Đan Thanh