Công ty CP Phân bón Bình Điền:

Giúp người lao động nâng cao thu nhập

07:59 | 15/06/2019
Dù mới chỉ đạt 40% kế hoạch các chỉ tiêu kinh doanh đề ra sau 5 tháng đầu năm nhưng Công ty CP Phân bón Bình Điền vẫn nằm trong nhóm 5 doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) có kết quả kinh doanh vượt trội, mang lại lợi nhuận tốt cho cổ đông và bảo đảm cuộc sống người lao động.

Chia cổ tức 25%, thu nhập bình quân 11 triệu/người/tháng

Báo cáo tại Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2019, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền Ngô Văn Đông cho biết, năm 2018 là năm khó khăn, thách thức đối với ngành sản xuất phân bón khi thời tiết diễn biến phức tạp, giá các loại nông sản như cà phê, hồ tiêu sụt giảm mạnh nên nông dân cũng cắt giảm đầu tư phân bón. Trong khi đó, cả nước có đến hơn 800 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón nên tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. Đặc biệt, các sản phẩm phân bón kém chất lượng, hàng giả hàng nhái vẫn xuất hiện làm rối loạn thị trường trong nước.

Cũng theo ông Ngô Văn Đông, thế mạnh của Bình Điền so với nhiều doanh nghiệp sản xuất NPK khác là xuất khẩu mạnh sang thị trường Campuchia, Lào. Nhưng năm 2018 cũng gặp khó khăn bởi sự cạnh tranh của các sản phẩm từ Trung Quốc, Thái Lan. Cùng với đó, chính sách bảo hộ cho các doanh nghiệp của nước sở tại đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của công ty.

Chính vì những khó khăn này, kết quả kinh doanh năm 2018 của Bình Điền vẫn chưa đạt như kỳ vọng ở một số chỉ tiêu. Cụ thể, sản lượng đạt 672.114 tấn, đạt 97,4% kế hoạch; sản lượng tiêu thụ 667.069 tấn, đạt 96,7% kế hoạch; tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.500,5 tỷ đồng, đạt 102,4% kế hoạch. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 312,4 tỷ đồng, chỉ đạt 73,5% kế hoạch và lợi nhuận trước thuế thực hiện riêng công ty mẹ đạt 210,1 tỷ đồng, đạt 71,2% kế hoạch.

Dù tình hình kinh doanh khó khăn nhưng ban lãnh đạo công ty Bình Điền vẫn bảo đảm lợi ích cổ đông khi chia cổ tức 25%, bảo đảm quyền lợi cho người lao động với mức thu nhập bình quân 11 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty còn có các thỏa thuận thỏa ước lao động tập thể với các chế độ về ốm đau, tai nạn, bệnh nghề nghiệp… “Các thỏa ước lao động tập thể giữa người lao động và công ty luôn thực hiện đủ khiến cán bộ, công nhân viên cảm thấy yên tâm, gắn bó và cống hiến hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Đông cho biết.


Đông đảo công nhân viên Công ty Phân bón Bình Điền dự hội nghị Đại biểu người lao động năm 2019

Kỳ vọng đột phá từ sản phẩm mới

 Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam Bùi Thế Chuyên cho biết, năm 2019 được đánh giá là năm khó khăn cho ngành phân bón nói chung, do nông dân nhiều vùng thay đổi tập quán canh tác, do tiêu dùng và nhất là sự cạnh tranh gay gắt với hàng ngàn đơn vị sản xuất - kinh doanh phân bón khác. Nhưng sau 5 tháng đầu năm 2019, Bình Điền đã hoàn thành được 40% chỉ tiêu kế hoạch năm, cao hơn so với mức bình quân chỉ 35% kế hoạch mà nhiều doanh nghiệp khác thuộc tập đoàn đạt được.

Đại diện Công ty CP Phân bón Bình Điền đề ra kế hoạch trong năm 2019 là phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu như: Giảm chi phí sản xuất bình quân 0,15%/tấn sản phẩm; giảm chi phí quản lý khoảng 2% so với năm 2018; góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, đáp ứng kỳ vọng của Tập đoàn cũng như sự tin tưởng của cổ đông, người lao động.

Phó Trưởng phòng Marketing Nguyễn Thành Danh xác nhận, hiện, công ty đang phát triển dòng sản phẩm phân bón đầu trâu chứa vi lượng thông minh cho cây ăn trái, dự kiến có thể đưa ra thị trường trong quý III tới. Đây sẽ là sản phẩm đột phá của NPK Bình Điền cho dòng cây ăn trái khu vực phía Nam.

Sản phẩm mới loại phân NPK được sản xuất theo phương pháp đặc biệt dưới áp suất và nhiệt độ cao, nên các vi lượng và P được tạo thành một dạng polymer không tan trong nước nhưng tan trong axit yếu. Nhờ vậy, khi rễ cây thực hiện quá trình trao đổi ion liền tiết ra axit yếu, đồng thời hòa tan được chất polymer chứa vi lượng này giúp cây có thể hút được vi lượng cần thiết, không gây thất thoát như các loại NPK thông thường.

Theo đại diện công ty, sản phẩm mới, công nghệ mới sắp được đưa ra là một sự tiên phong, đột phá trong công nghệ sản xuất phân bón tại Việt Nam. Sản phẩm mới này sẽ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cây, qua đó hạn chế tác động của biến đổi khí hậu đối với sinh trưởng của các loại cây trồng.

Tổng Giám đốc Ngô Văn Đông khẳng định, Bình Điền sẽ tập trung phát triển những sản phẩm mới, sản phẩm vi lượng thông minh, sản phẩm nano với những ưu điểm đột phá, vượt trội so với các sản phẩm đang có trên thị trường, cung cấp đầy đủ nhất, đúng lúc nhất, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Duy Anh