Chi bộ Ban Công tác HĐND sinh hoạt chuyên đề quý II: Đạo đức và trách nhiệm của nhà báo

09:07 | 16/06/2019
Ngày 15.5, thực hiện chương trình hành động của Chi bộ năm 2019; được sự đồng ý của Đảng bộ cơ sở Báo Đại biểu Nhân dân; hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí CMVN (1925 - 2019), Chi bộ Ban Công tác HĐND đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý 2 với chủ đề “Đạo đức và trách nhiệm của nhà báo” tại TP Vũng Tàu.

Dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Phạm Thị Thanh Huyền - Uỷ viên BCH Đảng bộ Cơ sở Báo ĐBND, Bí thư Chi bộ  kiêm Trưởng Ban Công tác HĐND, Phó Tổng Biên Tập kiêm Trưởng ban Công tác HĐND.

Tham dự có Nhà báo Dương Hằng Nga - Trưởng đại diện Tạp chí GTVT khu vực các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên cùng toàn thể các đồng chí đảng viên và quần chúng ưu tú của Chi bộ và đại diện 1 số Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ sở Báo ĐBND.


Ủy viên BCH Đảng bộ cơ sở, Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Phát biểu đề dẫn, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ cơ sở, Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác HĐND, Báo Đại biểu Nhân dân Phạm Thị Thanh Huyền khẳng định, nghề báo là một nghề gian truân, đòi hỏi lương tâm và trách nhiệm của mỗi nhà báo. Mỗi nhà báo hiện đại bên cạnh việc rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ thì cần phải thường xuyên rèn luyện đạo đức của bản thân, đạo đức nghề nghiệp. Bí thư Chi bộ Ban Công tác HĐND cũng nhấn mạnh những điều về phẩm chất, trách nhiệm cũng như cách thức làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một trong những nhà báo lỗi lạc của nhân loại để các Đảng viên trong chi bộ cùng nhìn nhận, rèn luyện và học tập, noi gương. Đồng chí Bí thư Chi bộ cũng đề nghị các ý kiến tham luận tại hội nghị tập trung vào chủ đề chính là đạo đức và trách nhiệm của bản thân mỗi nhà báo trong thời điểm hiện nay.

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đảng viên Vũ Thị Nhung cho rằng, hiện nay vấn đề vi phạm đạo đức nhà báo ngày càng nhiều. Một số vi phạm điển hình như: vi phạm đời tư, sai sự thật, đi sâu vào đười tư của người khác rất nhiều. Đối với Báo Đại biểu Nhân dân là một tờ báo chính trị, là tiếng nói của cơ quan dân cử, thì vấn đề đạo đức và trách nhiệm của nhà báo phải đặt lên lên hàng đầu, mỗi phóng viên cần phải rèn giũa hơn nữa về ý thức và trách nhiệm của bản thân với nghề. Theo đảng viên Vũ Thị Nhung, nhà báo cần phải có lăng kính riêng của mình để kiểm chứng thông tin, luôn tôn trọng sự thật, cái tâm trong sáng và tinh thần trách nhiệm…


Đảng viên Vũ Thị Nhung tham luận

Đảng viên Trần Chí Tuấn tham luận

Đa số các ý kiến tại buổi sinh hoạt chuyên đề đều khẳng định, đối với mỗi phóng viên, nhà báo điều quan trọng là cần phải có niềm đam mê với nghề, vững vàng, kiên định lập trường, sẵn sàng dấn thân vì nghề, tránh xa những cám dỗ tầm thường; đặc biệt, định hướng dư luận và công chúng.

Đảng viên Trần Chí Tuấn cũng chia sẻ, nghề báo hiện nay đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự phát triển kinh tế thị trường, đặc biệt rất nhiều nhà báo bị ảnh hưởng bởi lợi ích kinh tế. Nếu nhà báo không vững lập trường chính trị, có bản lĩnh thì sẽ rất dễ bị cám dỗ, không thể vượt qua được, dẫn đến những sự vụ đáng tiếc như: bị kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo thậm chí là vướng vòng lao lý.

Trao đổi về vấn đề mà các Đảng viên thảo luận, Bí thư Chi bộ Ban Công tác HĐND khẳng định, bên cạnh việc tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp thì các nhà báo cũng cần phải liên tục trau dồi thêm kiến thức, hiểu biết của mình ở các lĩnh vực xã hội. Sự hiểu biết sâu rộng cùng với tính trung thực, trách nhiệm với nghề sẽ là hành trang để nhà báo sống gắn bó với nghề và cống hiến cho tờ báo nơi mình làm việc nói chung, cống hiến cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.


Nhà báo Dương Hằng Nga chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Tham dự sinh hoạt chuyên đề cùng Chi bộ Ban Công tác HĐND, Phó Bí thư Chi bộ Báo Điện tử, Trưởng phòng Dữ liệu và Sản xuất chương trình, Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân Hồ Anh Tiến đánh giá cao chủ đề mà Chi bộ Ban Công tác HĐND lựa chọn, đặc biệt đúng vào dip kỷ niệm 94 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Đảng viên Hồ Anh Tiến khẳng định, Chi bộ Ban Công tác HĐND đã tổ chức được nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề rất ý nghĩa, góp phần nâng cao chuyên môn, nâng cao trách nhiệm làm nghề của mỗi phóng viên, biên tập viên.

Với thâm niên của một nhà báo giàu kinh nghiệm, thực hiện thành công nhiều loạt phóng dự điều tra về những đại án tham nhũng kinh tế lớn, nhà báo Dương Hằng Nga đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện tác nghiệp từ thực tế mà ở đó nhà báo đã vượt qua những cám dỗ, mua chuộc, đe dọa để đi tìm công lý, đưa sự thật ra ánh sáng. Qua những câu chuyện tác nghiệp của mình, nhà báo Dương Hằng Nga khẳng định, nghề báo là nghề rất nguy hiểm, phải đánh đổi rất nhiều có khi cả sự nghiệp và gia đình, đặc biệt là những nhà báo dấn thân vào lĩnh vực điều tra. Việc luôn trau dồi vốn hiểu biết và rèn luyện đạo đức của mình để đứng vững trước những thế lực, những cám dỗ của đồng tiền, chiến thắng được chính bản thân mình luôn là điều mà mỗi nhà báo cần khắc cốt ghi tâm. Bên cạnh đó, trong hoạt động nghề nghiệp, mỗi nhà báo nên định hình cho mình một phong cách riêng, luôn lắng nghe và học hỏi để có thể thành công với nghề - nhà báo Dương Hằng Nga chia sẻ.


Các đảng viên và quần chúng của chi bộ chụp hình lưu niệm

Khép lại buổi sinh hoạt chuyên đề, Ủy viên BCH Đảng bộ cơ sở Báo Đại biểu Nhân dân, Bí thư Chi bộ Ban Công tác HĐND nhấn mạnh, những chia sẻ của các đồng chí đảng viên trong Chi bộ cũng như các đồng chí đảng viên khách mời là những ý kiến tâm huyết, thể hiện trách nhiệm của những nhà báo hiện đại. Đồng chí Bí thư Chi bộ cũng không quên nhắc nhở các đồng chí đảng viên nói chung, đặc biệt các đồng chí đảng viên là những phóng viên, biên tập viên của Chi bộ Ban Công tác HĐND phải đam mê với nghề, thường xuyên trau dồi kiến thức, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức để xứng đáng là một nhà báo chân chính, có TÂM và có TẦM.

Tin: ĐÀO CẢNH,
Ảnh: KHÁNH DUY