75 doanh nghiệp được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

15:18 | 18/06/2019
Sáng 18.6, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã tổ chức họp báo công bố kết quả trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2018.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 543/QĐ-TTg về việc trao GTCLQG cho 75 doanh nghiệp, trong đó 22 doanh nghiệp được trao Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 53 doanh nghiệp được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Số liệu thống kế về doanh thu của 75 doanh nghiệp đạt giải là 106 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận ước tính hơn 10.000 tỷ đồng; nộp ngân sách gần 8 nghìn tỷ; tạo công ăn việc làm cho hơn 55.000 lao động.

Được biết, GTCLQG được xét tặng hàng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Các doanh nghiệp tham dự GTCLQG được chia thành 4 loại hình: Doanh nghiệp sản xuất lớn; Doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; Doanh nghiệp dịch vụ lớn và Doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Việc tham dự Giải thưởng này giúp doanh nghiệp có điều kiện học hỏi, đánh giá và cải tiến một cách toàn diện các hoạt động quản lý, chất lượng sản phẩm… Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp đạt giải thưởng quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Từ năm 1996 đến năm 2018, đã có gần 2.000 Doanh nghiệp đạt giải. Trong đó có 240 doanh nghiệp đạt Giải Vàng. Đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đạt GTCLQG, đã có 46 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh ở cấp độ quốc tế. Đó là được tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Lan Chi