Bình Định: Kiến nghị chế tài đủ mạnh để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được áp dụng hiệu quả

23:06 | 18/06/2019
Trong 2 ngày 17 và 18.6, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã tổ chức các buổi TXCT sau Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV...

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định trả lời kiến nghị của cử tri

Báo cáo của Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật. Đồng thời, giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực: GTVT, xây dựng, ANTT, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế - ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác; phê chuẩn nhân sự. Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp tích cực nhiều nội dung của kỳ họp; các ĐBQH tỉnh đã tham gia 32 lượt ý kiến đóng góp về nhiều vấn đề liên quan và 5 lượt ý kiến chất vấn (có 2 ý kiến chất vấn bằng văn bản).

Tại buổi TXCT chuyên đề với đại diện các tổ chức thành viên thuộc MTTQ tỉnh Bình Định, nhiều trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo đánh giá cao 20 ngày làm việc của kỳ họp vừa qua. Một số đại biểu cho rằng nhiều vấn đề nóng, bức xúc được đề cập và các thành viên Chính phủ đã trả lời xác đáng, cụ thể. Các đại biểu cũng kiến nghị: Cần có chế tài đủ mạnh để Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn; tăng thời gian chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội; triển khai sớm các hoạt động lấy ý kiến nhân dân về các dự án luật...

Tại TP Quy Nhơn và huyện Phù Cát, cử tri kiến nghị một số nội dung như việc triển khai thu phí đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai ở cơ sở còn bất cập; việc xây dựng gờ giảm tốc, mương thoát nước tại một số tuyến đường chưa hợp lý, gây mất ATGT. Cử tri bày tỏ lo ngại về tình trạng kẹt xe giữa bối cảnh dự án nhà ở xã hội phát triển nhiều, nhưng hạ tầng giao thông còn hạn chế; tình trạng người lái xe sử dụng điện thoại trong lúc điều khiển phương tiện chưa được xử lý nghiêm; xe chở vật liệu xây dựng lưu thông trên một số tuyến đường của TP Quy Nhơn phát sinh bụi bặm, gây ảnh hưởng đến nhà dân; mương hở ở xóm Tiêu phát sinh mùi hôi, gây ô nhiễm song chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Tại các buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh tiếp thu, giải trình một số ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Cát Hanh; một số ý kiến còn lại được tổng hợp, báo cáo đến các cấp thẩm quyền.

Tin và ảnh: NAM ANH